• Zalo

Tuyên án cựu nhà báo Lê Duy Phong 3 năm tù giam

Pháp luật Thứ Sáu, 20/04/2018 15:38:00 +07:00

Sau gần 1 ngày diễn ra phiên xét xử sơ thẩm, HĐXX Tòa án nhân dân TP Yên Bái tuyên án bị cáo Lê Duy Phong mức án 3 năm tù.

Ngày 20/4, cựu nhà báo Lê Duy Phong (SN 1985, trú tại phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), nguyên Trưởng Ban bạn đọc Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị đưa ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”, theo Điều 170 Bộ luật hình sự 2015, khung hình phạt 7-15 năm tù.

Trước tòa, Phong thừa nhận mọi hành vi như cáo trạng truy tố. Bị cáo Phong tự đánh giá: “Công việc của người làm báo không cho phép bị cáo nhận tiền như vậy. Hành vi này là vi phạm đạo đức, pháp luật”. 

31071070_1521146914674253_8125218752615677952_n-3-0906097

Phiên tòa xét xử nhà báo Lê Duy Phong.

Giải thích việc con dấu được tìm thấy trong ô tô, Phong khai do tòa soạn cấp. Bình thường, Phong để ở phòng làm việc tại cơ quan nhưng hôm đó quên nên mang theo lên Yên Bái.

Tuy nhiên, có mặt tại tòa, ông Đào Ngọc Tước - Phó tổng biên tập báo Giáo dục Việt Nam khẳng định, không hề biết về con dấu của Duy Phong.

"Đây cũng không phải thẩm quyền của tôi" - ông Tước nói.

Ông Tước cho biết thêm, việc Phong lên Yên Bái không báo cáo với tòa soạn. Tòa soạn chỉ ký giấy giới thiệu cho phóng viên Lê Hữu Trí lên Yên Bái xác tìm hiểu thông tin theo đơn thư bạn đọc phản ánh.

Trình bày với HĐXX, luật sư Nguyễn Đức Toàn, đại diện cho ông Vũ Xuân Sáng (Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái) giải thích việc ông Sáng đưa tiền cho Duy Phong vì "lo sợ" nếu bị nêu tên trên báo sẽ gây nhiều phiền toái trong công tác, ảnh hưởng đến danh dự, uy tín. 

Luật sư Toàn cho rằng Phong đã khắc phục hậu quả và thành khẩn khai báo nên đề nghị HĐXX áp dụng tất cả những tình tiết có lợi nhất cho bị cáo.

Cùng với đó, bị hại thứ 2 là ông Hoàng Trung Thực cho biết, ông là công an về hưu, đang góp vốn kinh doanh vận tải trên địa bàn.

Do trước đó có báo đăng bài viết về căn nhà của Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái nên khi nghe Phong tiết lộ đang tìm hiểu chuyện làm ăn của mình, ông càng lo sợ và vội đưa 50 triệu đồng ngay trên bàn nhậu.

Ông Thực sau khi trình bày về nội dung sự việc đã xin HĐXX áp dụng những tình tiết giảm nhẹ nhất cho bị cáo Phong. 

Theo đại diện VKS, từ những chứng cứ và lời khai tại toà, đã đủ căn cứ xác định Lê Duy Phong phạm tội Cưỡng đoạt tài sản. Việc này vi phạm Luật Báo chí, ảnh hưởng xấu đến xã hội. Bị cáo vì mục đích vụ lợi mà phạm tội nhiều lần nên cần có hình phạt thích đáng. 

Tuy nhiên, đại diện VKS đề nghị giảm nhẹ một phần hình phạt cho Phong vì có nhiều thành tích trong công tác, thành khẩn khai báo, đã bồi thường cho bị hại và bố Phong có huân chương hạng ba khi hoàn thành nhiệm vụ quốc tế. Qua đó, đại diện VKS đề nghị mức án dưới khung từ 3-4 năm tù.

31044863_1403560149748613_4470425729472921600_n-8-0943248 3

 Nhà báo Lê Duy Phong bị tuyên 3 năm tù giam.

Tại phần thanh luận, Phong cho biết không bị ép cung, nhục hình trong quá trình điều tra và số tiền 200 triệu đồng cưỡng đoạt của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái, Phong đã chi tiêu cá nhân hết 130 triệu đồng, số còn lại gửi vào tài khoản ngân hàng.

Cùng với đó, Phong khẳng định không chia cho 26 phóng viên, nhà báo như lời khai trước đó. Bị cáo Phong mong muốn được trả lại ô tô, điện thoại, tiền trong tài khoản ngân hàng vì đây là tài sản riêng của hai vợ chồng.

Khi được nói lời sau cùng, Phong mong rằng HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ trong vụ án để Phong nhận được sự khoan hồng của pháp luật.

Đến 14h ngày 20/4, TAND TP Yên Bái (tỉnh Yên Bái) tuyên phạt 3 năm tù với bị cáo Lê Duy Phong về tội Cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170, Bộ Luật hình sự 2015. Toà cũng trả lại ô tô, 124 triệu đồng và một số đồ vật không liên quan đến vụ án cho bị cáo.

Trong quá trình điều tra, gia đình bị cáo đã bồi thường 200 triệu đồng cho ông Sáng. Phong khai chia tiền cho một số phóng viên nhưng sau đó bị cáo đã thay đổi lời khai, do vậy toà không có căn cứ xác định nên không triệu tập.

HĐXX kiến nghị Tỉnh uỷ Yên Bái xem xét xử kỷ luật về Đảng theo quy định đối với ông Vũ Xuân Sáng.

Nhận thấy, bị cáo có nhân thân tốt, bố mẹ có công với nhà nước, được tặng thưởng huân chương hạng ba, quá trình học tập, công tác cũng có nhiều thành tích, HĐXX tuyên phạt Lê Duy Phong 3 năm tù giam. Thời hạn tính từ ngày bắt tạm giam.

Theo cáo trạng, chiều 14/6/2017, ông Phong  với tư cách là Trưởng ban bạn đọc của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam chỉ đạo Lê Hữu Chí (SN 1990, trú tại xã Thanh Sơn, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) – phóng viên tập sự của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đến TP Yên Bái xác minh nguồn gốc đất và tài sản trên đất của gia đình Giám đốc Công an và Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái.

Sau đó, lợi dụng danh nghĩa là Trưởng ban bạn đọc của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Phong dùng lời nói đe dọa, uy hiếp về tinh thần để chiếm đoạt tài sản của ông Vũ Xuân Sáng - Giám đốc Sở KH&ĐT Yên Bái và ông Hoàng Trung Thực (SN 1959, trú tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái).

Cụ thể, vào 12h ngày 15/6/2017, Phong dùng điện thoại của mình nhắn tin vào máy điện thoại của ông Sáng với nội dung hẹn gặp trao đổi để xác minh về nguồn gốc đất và tài sản ngôi nhà của ông Sáng.

Đến ngày 16/6/2017, Phong chủ động đến gặp ông Sáng tại phòng làm việc ở Sở KH&ĐT tỉnh Yên Bái và yêu cầu ông Sáng đưa cho mình 200 triệu đồng thì sẽ giải quyết ổn thỏa và không viết bài về ông Sáng nữa.

Ông Sáng đồng ý nhưng do không đủ tiền nên đưa trước cho Phong 100 triệu đồng tại phòng làm việc và hẹn Phong chiều sẽ thu xếp đưa tiếp số tiền còn lại. Đến chiều 16/6, ông Sáng đưa tiếp cho Phong 100 triệu đồng nữa. Cùng ngày Phong chỉ đạo phóng viên dừng việc tìm hiểu việc liên quan đến "dinh thự" của ông Sáng.

Cơ quan điều tra cũng cho rằng sau khi đưa tiền cho Phong, ông Sáng "bình tĩnh trở lại" nhận thức với cương vị là ủy viên Ủy ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở KH&ĐT nên "không thể im lặng". Do đó, ông Sáng đã báo cáo với chủ tịch tỉnh và đến Công an TP Yên Bái tố giác việc bị nhà báo Duy Phong cưỡng đoạt 200 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 22/6/2017 trong khi đang tiến hành xác minh đơn tố giác của ông Sáng, Công an TP Yên Bái đã phát hiện và bắt quả tang Duy Phong đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản số tiền 50 triệu đồng của ông Hoàng Trung Thực.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin