Tướng Vịnh sang Pháp bàn hợp tác quốc phòng

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng tham dự kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Pháp.

Thực hiện thỏa thuận giữa Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam và Pháp và nhận lời mời của Thượng tướng Gratien Maire, Phó Tham mưu trưởng liên quân Cộng hòa Pháp, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đã tham dự kỳ họp lần thứ 4 Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Pháp tại Paris, từ ngày 26-28/11. 
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Gratien Maire - Ảnh: Báo Đất Việt 

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Gratien Maire - Ảnh: Báo Đất Việt 


Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 27/11, tại trụ sở Bộ Quốc phòng Pháp, kỳ họp đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Gratien Maire và Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. 
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng việc Việt Nam và Pháp nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược gần đây đã thể hiện mối quan hệ ngày càng gắn bó và là nền tảng tốt đẹp cho sự hợp tác trên nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có lĩnh vực quốc phòng. 
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định Việt Nam luôn coi Pháp là đối tác quan trọng, ủng hộ Pháp mở rộng quan hệ tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời nhấn mạnh trong hợp tác quốc phòng song phương cần tìm và phát huy những nét đặc trưng của mỗi bên để hợp tác một cách hiệu quả thiết thực, bền vững, đưa quan hệ quốc phòng trở thành một trong những trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định để phát triển. 
Thượng tướng Gratien Maire cho rằng Pháp và Việt Nam có cách tiếp cận về một số vấn đề rất giống nhau và Pháp đề cao vai trò của Việt Nam. 
Ông cũng khẳng định Pháp luôn ủng hộ và trân trọng cam kết của Việt Nam trong việc đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới; bày tỏ mong muốn thời gian tới, mối quan hệ sẽ mang lại hiệu quả cho cả hai bên và sẽ đặt quan hệ quốc phòng là một nội dung quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược. 
Thượng tướng Gratien Maire nhấn mạnh Pháp sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam trong nỗ lực bảo vệ chủ quyền và thực hiện mục tiêu phát triển. 
Về quan hệ quốc phòng song phương, hai bên cho rằng hợp tác quốc phòng thời gian qua đã được mở rộng và mang lại hiệu quả trên nhiều lĩnh vực như trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm; đào tạo, thủy đạc, quân y… 
Hai bên thống nhất tiếp tục triển khai hợp tác theo nội dung đã nhất trí, bao gồm trao đổi đoàn các cấp; hợp tác về đào tạo; hợp tác công nghiệp quốc phòng; an ninh biển; Pháp tiếp tục ủng hộ Việt Nam gia nhập Tổ chức Thủy đạc quốc tế, chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh. 
Hai bên cũng nhất trí cùng nhau thúc đẩy hợp tác nghiên cứu chiến lược, ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương. 
Trong thời gian tham dự kỳ họp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và đoàn đã thăm và làm việc với một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và quân đội Cộng hòa Pháp.

Vietnam+
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU