Tướng Lê Chiêm: Từ trước tới nay chưa có vụ tai nạn nào nghiêm trọng như vậy

Thời sựThứ Sáu, 01/07/2016 20:30:00 +07:00

Tại phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 1/7, Trung tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có báo cáo sơ bộ về tai nạn máy bay kép Casa-212 và Su 30-MK2 vừa qua.

Tướng Lê Chiêm cho biết, đến nay đã vớt được máy, hai hộp đen của CASA-212. Riêng máy bay Su 30-MK2 hiện nay đã xác định được vị trí, sắp tới sẽ tổ chức trục vớt.

Trung Tướng Chiêm cho biết, quân đội xác định đây là tai nạn nghiêm trọng từ trước đến nay chưa có. Mức độ thiệt hại về người rất lớn, đồng thời thảm họa rất lớn là hai chiếc máy bay bị nạn. “Từ năm 2000 đến nay chúng ta bị 29 vụ tai nạn máy bay, nhưng chưa có vụ nào nghiêm trọng như vậy”, Tướng Chiêm đánh giá.

 Làm rõ nguyên nhân tai nạn máy bay, tránh ảnh hưởng đến tâm lý quân nhân.

Theo tướng Chiêm, ở các nước như Nga, Mỹ, cứ trung bình từ 9.000 - 16.000 giờ bay thì có một vụ tai nạn. Còn ở trong nước thì 12.360 giờ bay có một vụ tai nạn. Cho thấy mức độ rủi ro trong ngành không quân, từ đó cũng tạo ra tâm lý rất lớn đối với quân đội.

Tướng Chiêm cho biết, hiện các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm một chiến sĩ trong vụ tai nạn Casa-212 và trục vớt Su 30-MK2, sau đó sẽ tổ chức giải mã và tiến hành tổ chức nghiêm túc rút kinh nghiệm, làm rõ vấn đề, nguyên nhân các vụ tai nạn, xem các vấn đề chủ quan, khách quan như thế nào.

“Đây là một vấn đề nghiêm trọng, chúng tôi phải làm rõ để tránh ảnh hưởng đến tâm lý quân nhân và niềm tin của toàn Đảng, toàn dân đối với quân đội”, Tướng Chiêm nhấn mạnh.

Đến thời điểm này, quân đội đã tổ chức mai táng cho các chiến sĩ hi sinh trong hai vụ tai nạn máy bay vừa qua. Theo tướng Chiêm, nghi lễ thực hiện trang nghiêm, xúc động, thể hiện tình cảm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với các đồng chí đã hi sinh. Tổng cộng có hơn 400 đoàn đại biểu đến viếng, tiễn đưa các chiến sĩ đã hi sinh.

“Gia đình các chiến sĩ hi sinh, nhiều hoàn cảnh rất khó khăn, vợ con không có công ăn việc làm. Hiện nay một số cơ quan, đơn vị đã cùng với chúng tôi để tiếp tục nhận giúp đỡ vợ con các chiến sĩ”, Tướng Chiêm cho biết.

Video: Đưa thi thể các quân nhân Casa-212 về Hà Nội

(Nguồn: Tiền Phong)
Bình luận
vtc.vn