• Zalo

Tượng Cô Bơ cổ bị đánh cắp, 3 năm sau lưu lạc đến nhà thầy bói ở Thái Bình?

Thời sự Thứ Hai, 02/12/2019 07:08:00 +07:00

Bức tượng Cô Bơ khoảng 70 năm tuổi tại chùa Phúc Liên bị đánh cắp năm 2013, ba năm sau, người dân phát hiện bức tượng giống hệt tại nhà thầy bói ở Thái Bình.

Thời gian gần đây, người dân thôn Chúc Lý (xã Ngọc Hòa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) vui mừng khi biết thông tin cơ quan chức năng có thể đã tìm thấy bức tượng Mẫu Cô Bơ quý giá của địa phương bị mất cắp 3 năm trước. Bức tượng được người dân phát hiện tại nhà một thầy bói ở thị trấn An Bài (Quỳnh Phụ, Thái Bình) và đang được niêm phong để đưa đi giám định.

Cụ thể, năm 2013, các nhà sư chùa Phúc Liên (ở thôn Chúc Lý) trình báo cơ quan chức năng về việc bức tượng bị kẻ gian lấy trộm.

Theo sư thầy Thích Đàm An, vào ngày 7/6/2013, có 4 nam thanh niên vào chùa Phúc Liên, lúc này có sư bác Thích Tịnh Hoa trông nom chùa. Tại đây, 2 người vào nói chuyện với sư Hoa, 2 người còn lại vào gian nhà đặt bức tượng Cô Bơ.

co-bo-thai-binh-11181610 (1) 4

Bức tượng Cô Bơ được đặt tại chùa Phúc Liên trước khi bị đánh cắp (bên trái) và tượng Cô Bơ ở điện nhà ông H. được phát hiện vào tháng 9/2019 (bên phải).. 

Trong cuộc nói chuyện, 2 nam thanh niên khiến sư Hoa bị lơ mơ và khoảng 15 phút sau, bức tượng bị đánh cắp.

"Sư Hoa nói chỉ nhìn thấy hình ảnh lờ mờ như mơ ngủ về những người thanh niên bê pho tượng đi lái xe máy biển Thái Bình nhưng không thể làm gì được. Sau đó, khi nhóm này chở tượng ra ngoài cổng thì va vào người dân ở thôn, người này cũng chỉ nhớ chiếc xe biển 17", sư An chia sẻ.

Theo sư An, tượng Cô Bơ đặt tại chùa cao khoảng 80-90cm, có tuổi đời khoảng 70 năm. Bức tượng được bà Đặng Thị Khảm cúng tiến đưa vào chùa vào ngày 4/6/2008. Trước đó, bà Khảm từng cúng tượng tại chùa Cô Bơ (Hà Trung, Thanh Hóa) nhưng sau đó chùa có tượng mới nên chùa này trao trả lại bà Khảm.

Đến năm 2016, một phật tử báo tin cho nhà chùa có bức tượng giống hệt tượng Cô Bơ ở chùa Phúc Liên đang được thờ ở phủ điện của ông N.X.H. (thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình).

Sau đó, sư bác Thích Tịnh An cùng nhiều phật tử về Thái Bình để ngóng tin tức về bức tượng. Khi đến nhà ông H., mọi người gặp mẹ ông H. Qua dò hỏi, bà này chia sẻ bức tượng được thờ ở nhà bà được khoảng 3 năm (từ năm 2013 - thời điểm chùa Phúc Liên bị mất bức tượng), tượng này được người ta cung tiến.

xac-nhan-co-quan-cong-an 3

Cơ quan công an địa phương xác nhận việc mất tượng của chùa Phúc Liên. 

"Đón Cô về là sơn son thếp vàng lại, sơn son đợt vừa rồi, giờ Cô mặt hoa da phấn, tóc vấn đuôi gà”, mẹ ông H. nói.

Khi tận mắt chứng kiến pho tượng được chuyển từ màu bạc sang mạ vàng, mọi người đều ngã ngửa. Sau đó, họ còn đi hỏi người dân ở xung quanh thì đều được nói là bức tượng ở điện nhà ông H. được khoảng 3 năm nay. Nội dung các cuộc nói chuyện giữa nhà chùa với mẹ ông H. và người dân đều được ghi âm lại để làm bằng chứng.

Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng vào cuộc, ông H. lại nói rằng bức tượng nhà ông vốn dĩ là màu vàng và chưa từng được sơn sửa lại do thợ sơn không đến.

tuong-co-bo

 Hiện tại, chùa Phúc Liên đang phải thờ bức ảnh tượng Cô Bơ.

Bên cạnh đó, không hiểu vì lý do gì cơ quan chức năng ở Thái Bình còn thông báo rằng bức tượng đang thờ ở điện nhà ông H. thực ra chỉ là một tấm ảnh trưng bày. Điều này khiến nhà chùa và phật tử cảm thấy hụt hẫng, khó hiểu bởi kết luận đó hoàn toàn mâu thuẫn với lời của mẹ ông H. và những người dân nơi đây.
Từ đó đến năm 2019, câu chuyện về tượng Cô Bơ của chùa Phúc Liên bị đánh cắp được tìm thấy ở điện của thầy bói H. dần chìm vào im lặng. 

Mãi đến tháng 9 vừa qua, cơ quan chức năng mới tiếp tục vào cuộc, làm việc với ông H. để xác định rõ nguồn gốc bức tượng. Sau đó, cơ quan công an niêm phong bức tượng này để đưa đi giám định.

VTC News sẽ tiếp tục cập nhật diễn biến vụ việc!

Mạnh Đoàn
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tượng Cô Bơ cổ bị đánh cắp, 3 năm sau lưu lạc đến nhà thầy bói ở Thái Bình?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin