• Zalo

Tướng an ninh Mỹ: Nghe lén chặn được khủng bố

Thế giớiThứ Tư, 19/06/2013 10:32:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin RT dẫn lời giám đốc Cơ quan an ninh Mỹ NSA nói hơn 50 âm mưu khủng bố đã được ngăn chặn nhờ chương trình nghe lén.

(VTC News) - Hãng tin RT dẫn lời giám đốc Cơ quan an ninh Mỹ NSA nói hơn 50 âm mưu khủng bố đã được ngăn chặn nhờ chương trình nghe lén.

Tướng Keith Alexander khẳng định, hơn 50 âm mưu khủng bố trên toàn cầu đã bị chặn đứng nhờ vào chương trình nghe lén gây tranh cãi của tình báo Mỹ mà cựu điệp viên NSA Snowden mới tiết lộ.

giám đốc nsa
Tướng Keith Alexander, Giám đốc cơ quan an ninh Quốc gia Mỹ NSA 
Giám đốc NSA đã đưa ra tuyên bố trên trong phiên điều trần trước Hạ viện cùng các thành viên cấp cao của Cục điều tra liên bang FBI và Giám đốc văn phòng tình báo quốc gia NIC ngày 18/6.

Cuối tuần trước, tướng Keith đã hứa sẽ đưa ra các bằng chứng về việc ngăn chặn âm mưu khủng bố thông qua nghe lén, theo dõi máy tính người dùng vào thứ hai, ngày 17/6. 

Tuy nhiên, trong phiên điều trần ngày 18/6, ông Keith nói các hồ sơ đang được hoàn tất và sẽ trình các thành viên Quốc hội vào ngày 19/6.

Nhận xét về các âm mưu khủng bố, tướng Keith nói có lẽ đó là những kế hoạch đẫm máu nhất từng bị tình báo Mỹ ngăn chặn. 

Ông cũng tiết lộ thêm, đa số các âm mưu thường nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm New York và sàn chứng khoán phố Wall.

Phiên điều trần ngày 18/6 được tổ chức bởi Ủy ban thường trực phụ trách tình báo của Hạ viện Mỹ  - HPSCI (House Permanent Select Committee on Intelligence).

Đây là cuộc đối thoại mới nhất trong làng loạt vụ được tổ chức tại Washington để làm rõ những nghi ngờ về việc tình báo Mỹ theo dõi máy tính và nghe lén công dân của mình do cựu điệp viên NSA Snowden tiết lộ.

phó giám đốc fbi
Sean Joyce, Phó Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ FBI trong phiên điều trần với Ủy ban thường trực phụ trách tình báo của Hạ viện Mỹ ngày 18/6 

Tướng Keith mạnh mẽ phủ nhận NSA theo dõi công dân Mỹ và khăng khăng cơ quan này chỉ thực hiện các hành động theo dõi với các công dân ngoài nước Mỹ, có khả năng liên quan đến các phần tử khủng bố.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch HPSCI, Hạ nghị sĩ Mike Rogers về có hay không việc theo dõi người dân chỉ bằng 'một công tắc', tướng Keith và phó giám đốc NSA cho biết họ không có thẩm quyền cũng như công nghệ để làm như vậy.

Giải Nhi


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: