Tung tin Nga cài điệp viên vào đại sứ quán Mỹ, báo Anh bị mật vụ Mỹ phản bác

Thế giớiThứ Sáu, 03/08/2018 15:46:00 +07:00

Trước thông tin về việc 1 người phụ nữ Nga bị cáo buộc là điệp viên được an ninh Nga cài vào Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva do báo Anh đăng tải, Cơ quan Mật vụ Mỹ có thông cáo phản bác.

The Guardian dẫn lời nguồn tin giấu tên trong lực lượng tình báo Mỹ cho biết 1 người phụ nữ Nga bị buộc tội do thám Cơ quan Mật vụ Mỹ theo yêu cầu của cơ quan an ninh Nga. Người phụ nữ này được Bộ Ngoại giao Mỹ thuê và làm việc cho Mật vụ Mỹ với các nhiệm vụ tại đại sứ quán và có quyền truy cập vào hệ thống email của Đại sứ quán Mỹ tại Nga, nhờ đó người phụ nữ này có thể tiếp cận các tài liệu có độ bảo mật cao như lịch trình của Tổng thống và Phó tổng thống Mỹ.

“Mật vụ Mỹ tìm cách che giấu sự việc bằng cách sa thải người phụ nữ này. Dù có thiệt hại nhưng chỉ huy cao cấp của Mật vụ Mỹ không tổ chức điều tra nội bộ để đánh giá thiệt hại hoặc để xem người phụ nữ này có tuyển dụng nhân viên nào để khai thác thêm thông tin không.

Việc phát hiện người bị nghi là đặc vụ FSB trong hàng ngũ nhân viên của mình tại Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến danh tiếng lực lượng Mật vụ Mỹ và có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho sự an toàn của các Mật vụ Mỹ khác cũng như những mục tiêu mà lực lượng này bảo vệ”, theo bài báo của The Guardian.

1503339577797

 Mật vụ Mỹ bảo vệ Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, lực lượng Mật vụ Mỹ ra thông cáo phản bác thông tin này, “bài viết được viết một cách vô trách nhiệm và không chính xác, dựa trên cáo buộc đưa ra bởi cái gọi là “nguồn tin giấu tên”. Các công dân Nga tại Matxcơva được tuyển dụng để hỗ trợ các tùy viên và cơ quan của chúng tôi trong việc phối hợp với chính phủ Nga, bao gồm Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB), Bộ Nội vụ Nga (MVD) và Cục Cận vệ Liên bang Nga (FSO) trong các vấn đề mà Mật vụ Mỹ quan tâm”.

Cơ quan Mật vụ Mỹ là cơ quan trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, thường chịu trách nhiệm bảo vệ Tổng thống Mỹ và các quan chức cấp cao của nước này, tuy nhiên lực lượng này còn bảo vệ các cơ sở tài chính quan trọng của Mỹ. Mặc dù Bộ An ninh Nội địa Mỹ được thành lập vào năm 2004, lực lượng Mật vụ Mỹ được thành lập từ năm 1865 với nhiệm vụ ban đầu là chống tội phạm in tiền giả.

Video: Mật vụ Mỹ được huấn luyện thế nào?

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức nước Mỹ
Bình luận
vtc.vn