Tùng Dương: Tôi không thể giả gái như Đàm Vĩnh Hưng

(VTC News) - Rất thích thể nghiệm và dấn thân trong nghệ thuật, nhưng Tùng Dương cũng tỉnh táo cho rằng, dấn thân phải hợp với tạng của mình. "Vì vậy tôi không thể giả gái như Đàm Vĩnh Hưng hay làm chiêu trò như Cặp đôi hoàn hảo được", anh nói.

Đang tất bật chuẩn bị cho liveshow Những chuyến đi diễn ra vào ngày 2,3/12 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tùng Dương dành chút thời gian chia sẻ quan điểm về những thể nghiệm trong đời sống và một câu chuyện mới mẻ về tình yêu.

- Với một nghệ sĩ trẻ và nổi bật về cá tính như anh thì sự thể nghiệm được hiểu như thế nào?

- Với tôi, mọi sự thể nghiệm đều được nhìn qua lăng kính nghệ thuật. Tất cả những gì xảy ra trong đời sống, tôi đều nghệ thuật hóa lên. Khi khám phá điều gì đó, tôi thấy mình trưởng thành và đều cho mình những cảm xúc. Thể nghiệm có được từ cảm xúc. Nếu bị thui chột cảm xúc sẽ không thể có bất kỳ thể nghiệm nào. Bất kỳ ý tưởng nào mà được hiện thực hóa tức là thể nghiệm đã thành công. Trong cuộc sống những thể nghiệm chồng chất lên nhau. Cuộc sống là cuộc kiếm tìm không ngừng.

Ca sĩ Tùng Dương 

- Những chuyến đi, thể nghiệm của anh đều đem đến thành công. Anh có cho rằng cần có cả những thất bại trong những thử nghiệm để có những bài học?

- Tôi có nhiều bài học rồi ấy chứ. Tuy nhiên, nó không đến mức khiến tôi tổn thương hay chống chếnh quá lớn. Có những nỗi đau nuốt vào trong. Tôi cần những sẻ chia, những sẻ chia giúp mình đỡ vật vã, đớn đao hơn. Cuộc sống không phải lúc nào cũng có được may mắn.

- Nhưng cụ thể, trắc trở của anh thế nào, không phải chung chung thế chứ?

- Mọi thứ đã qua sẽ không bao giờ trở lại. Một nghệ sĩ, sự chống chếnh lớn nhất là tình yêu không thăng hoa. Điều này khiến nghệ thuật cũng không thể thăng hoa. Rất may, lúc nào tôi cũng sống trong tình yêu, luôn luôn có được những cảm xúc thực sự của tình yêu. Tình yêu luôn bổ trợ cho nghệ thuật. Sự mong manh trong tình yêu, những điều không êm đẹp sẽ xảy đến bất kỳ lúc nào.

 

- Và câu chuyện tình yêu của anh cũng mong manh?

- Tôi nghĩ ai cũng vậy, có yêu mới có thể thay đổi chính bản thân họ. Có yêu mới có thể có những bước ngoặt, vượt qua được những khó khăn. Tình yêu là một động lực. Có lúc ta thấy tình yêu mang đến nhiều thứ, nhưng có lúc lại thấy không thể biết được nó sẽ đến đâu.

Rất ít nghệ sĩ giữ được tình yêu lâu dài hay cân bằng được tình yêu. Và họ tìm kiếm sự cân bằng như vậy, nhưng càng tìm càng thấy khó và rơi vào trạng thái mông lung. Tôi cũng có lúc mông lung, tình yêu không thể là mãi mãi.

- Anh đối diện với những thất bại trong tình yêu thế nào?

- Nếu yêu càng sâu đậm nỗi đau càng lớn, càng khó dứt ra hay quên đi. Có thể đây là điểm yếu của nghệ sĩ. Điều này thể hiện rất rõ. Đừng có nói rằng bạn đang đau khổ sẽ hát hay vì sẽ chống chếnh lắm. Người nào đủ mạnh mẽ sẽ vượt qua nhưng cũng cần năm tháng.

- Có lúc nào anh phải bỏ hết mọi thứ, không làm gì để lấy lại thăng bằng?

- Tôi chưa gặp trường hợp quá nặng nề để phải đau đớn như vậy. Nhưng tương lai thì không biết thế nào.

- Anh có bao giờ nghĩ, tình yêu cũng là một thể nghiệm để đo cảm xúc?

- Với tôi, âm nhạc là bất diệt, nhưng tình yêu có thể thay đổi. Quan niệm như vậy nên tôi thấy không có gì là mãi mãi cả. Trong mọi việc, có thể đưa ra những thể nghiệm, nhưng tình yêu thì không thể. Nếu thể nghiệm tình yêu, chỉ có thể đem đến những thất bại thảm hại.

Sẽ phải lãnh hậu quả nếu coi tình yêu là một thể nghiệm để có thể đến rồi đi, nắm bắt hay chế ngự. Tình yêu chín muồi và thành công đều bắt nguồn từ sự chân thành, đam mê nhau, ghìm được cái tôi của nhau để thay đổi. Đó mới là tình yêu. Nếu cái tôi quá cao, mọi tan vỡ đều do không thỏa hiệp với nhau, không nhường nhịn nhau.

- Bỗng dưng anh nói nhiều về tình yêu, gần đây anh lại hay đi với một cô gái xinh đẹp. Người ta nói đó là người yêu của anh. Có phải vậy không?

- Sự thật là lúc nào tôi cũng đang yêu, thèm được cảm giác yêu đương. Cô ấy là động lực tinh thần, vô hình, giúp tôi vượt qua khó khăn, chia sẻ với mình nhiều thứ. Sự bất đồng là có nhưng có thể giải quyết được.

Tùng Dương suýt trở thành kẻ nghiện thời trang. 

- Quay lại sự thể nghiệm, có chuyến đi nào anh muốn quên đi?

- Trong giấc mơ xuất hiện những điều tôi muốn quên đi. Đời sống riêng tư, tôi thích giữ cho mình, không muốn phô bày ra. Tôi không may cho mình những vỏ bọc để sống trong giả dối. Nhiều nghệ sĩ sống như vậy. Tôi không cạnh khóe ai nhưng những người sống trong vỏ bọc, nhiều phức tạp, trọng đồng tiền. Sống như thế, căng thẳng và mệt lắm. Tôi lựa chọn con đường âm nhạc đương đại cũng vì quan niệm không coi trrọng quá đồng tiền.

- Anh thay đổi trong hình ảnh, thời trang, liệu thời trang với anh có phải là một thể nghiệm?

- Có. Nếu như không cẩn thận, tôi đã là một kẻ nghiện thời trang. Tôi dễ bị sa đà vào chuyện này. Cách đây một vài năm, tôi bị choáng ngợp về thời trang, đam mê nó kinh khủng. Nhưng giờ thì cân bằng hơn, tôi nhận ra và tự điều chỉnh mình.

- Từ diêm dúa đến giản dị là con đường anh chọn, hay áp lực của công chúng?

- Đến bây giờ, lựa chọn của tôi đã định hình, tôi không còn băn khoăn hay suy nghĩ mà chỉ phát triển phong cách của mình. Tôi tự tin vì tìm được con đường mà tôi nghĩ sẽ thành công. Sự thể nghiệm có thể không đẹp, điên rồ, không duy mỹ, khác biệt nhưng rồi sẽ thay đổi.

- Có những giới hạn cho những thử nghiệm chứ?

- Hiểu rõ giá trị của thể nghiệm và mặt trái của nó, tôi luôn tỉnh táo để thử nghiệm những cái thuộc về mình. Tất nhiên, làm nghệ thuật là phải dấn thân nhưng sự dấn thân này phải đúng với tạng của mình. Ví như tôi không thể nào giả gái như Đàm Vĩnh Hưng chẳng hạn. Tôi cũng không thuộc về những cuộc thi với những chiêu trò như Cặp đôi hoàn hảo. Tôi chỉ có chiêu trò về giọng hát nên chắc những chiêu trò khác đi thì tôi không thể làm được.

- Xin cảm ơn anh!

Gia Vũ (
Thực hiện)

Tin liên quan

» Một Tùng Dương không “đụng hàng”
» Sao online: Tùng Dương được khán giả 'hỏi xoáy'
» Tùng Dương làm liveshow đầu tiên nhìn lại 8 năm
» Tùng Dương, Thanh Lam tái ngộ với Mùa thu cho em
» Tùng Dương: Tôi tỉnh táo và biết cái gì thuộc về mình
» Tùng Dương làm giám khảo Sao mai 2011
» Tùng Dương – Li ti hạt bụi bay bay lạc…
» Thanh Lam tái hợp Tùng Dương hát Lời của mẹ
» Tùng Dương không “quái lạ” nữa
» Tùng Dương “đụng sô”, Ngọc Anh thay thế

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN