• Zalo

Tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long, doanh nghiệp bị phạt 100 triệu đồng

Bạn đọc Thứ Năm, 25/02/2021 18:47:08 +07:00
(VTC News) -

UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa xử phạt Công ty Phương Đông 100 triệu đồng do tự ý đổ đất lấn chiếm vịnh Bái Tử Long, ảnh hưởng đến môi trường biển.

Ngày 25/2, đại diện UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, huyện vừa xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Phương Đông (trụ sở tại xã Đông Xá) do đổ đất đá lấn chiếm Vịnh Bái Tử Long.

Cụ thể, ngày 17/2, UBND huyện nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân ở bãi cát khai thác sá sùng tại xã Đông Xá, phản ánh việc Công ty Phương Đông đổ đất lấn biển, ảnh hưởng đến môi trường biển trên bãi cát khai thác sá sùng.

Tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long, doanh nghiệp bị phạt 100 triệu đồng  - 1

Phía ngoài lạch nước là khu vực khai thác sá sùng, phía trong là chân cừ còn lại, địa hình chỗ sâu, chỗ nông, rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua khu vực này.

Ngay sau khi tiếp nhận đơn, huyện lập đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Đức Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chủ trì đến kiểm tra hiện trường.

Cùng ngày 17/2, Công ty Phương Đông có công văn báo cáo giải trình sự việc. Cụ thể, năm 2019, công ty được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho phép điều chỉnh tuyến kè Khu đô thị mới xã Đông Xá (Vân Đồn). Quá trình triển khai tuyến cừ ứng lực trước theo hồ sơ thiết kế được thẩm định và phê duyệt có phát sinh một số tồn tại.

Theo đó, trong đoạn cừ đã đóng từ K0+930 đến K1+600, sau khi thi công xong tuyến cừ và vỉa hè, phía ngoài chân cừ còn lại là phần lạch cũ, địa hình lồi lõm, chỗ sâu, chỗ nông, rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua và ảnh hưởng đến cảnh quan chung. Người dân địa phương cho hay, trước đây khi chưa có dự án, một số người dân đã chết đuối tại khu vực này. 

Công ty dự kiến đề nghị UBND huyện Vân Đồn cho phép hoàn nguyên tạo mặt bằng, không để lồi lõm, sau đó công ty sẽ bàn giao lại phần diện tích trên cho địa phương quản lý. Phương án là sử dụng đất đắp nền lót đáy bãi rồi phun cát bề mặt, sau khi hoàn thành vẫn đảm bảo nguyên trạng bãi triều.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, huyện Vân Đồn thực hiện giãn cách xã hội trên 7 xã nội đảo Cái Bầu. Thực hiện lời kêu gọi của tỉnh, hơn 300 công nhân của công ty không về quê, ở lại ăn Tết và làm việc tại công trường. Để tạo việc làm, không khí sản xuất tại công trường, công ty cho thi công đồng thời với quá trình xin sự chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long, doanh nghiệp bị phạt 100 triệu đồng  - 2

Khu vực chân cừ của Dự án Khu đô thị Phương Đông.

Căn cứ kết quả xác mình, kiểm tra hiện trường và báo cáo giải trình của Công ty Phương Đông, UBND huyện xác định hành vi vi phạm hành chính của doanh nghiệp này, đó là lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn do UBND xã Đông Xá quản lý, diện tích khoảng 16.000m2.

Do đó, UBND huyện Vân Đồn xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phương Đông 100 triệu đồng, buộc công ty khôi phục tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian thực hiện là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định.

Ngày 20/2, UBND xã Đông Xá phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức buổi làm việc với đại diện các hộ dân. Tại buổi làm việc, UBND xã Đông Xá thừa ủy quyền của UBND huyện thông báo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, phương án khắc phục hậu quả của Công ty Phương Đông đến các hộ dân.

Sau khi có thông tin kết quả xử lý, cơ bản đại diện các hộ dân đồng tình, thống nhất với kết quả xử lý của các cơ quan chức năng của huyện, đề nghị công ty thực hiện đúng các yêu cầu UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo.

 

Tự ý đổ đất lấn vịnh Bái Tử Long, doanh nghiệp bị phạt 100 triệu đồng  - 3

Hiện nay, Công ty Phương Đông đang thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, hoàn trả hiện trạng theo Quyết định xử phạt của UBND huyện Vân Đồn.

Đại diện UBND huyện Vân Đồn cho biết thêm, Công ty Phương Đông đang khắc phục hậu quả, hoàn trả hiện trạng theo Quyết định xử phạt của UBND huyện Vân Đồn.

Đến 24/2, Công ty Phương Đông đã nộp phạt 100 triệu đồng, đã thực hiện bốc, xúc, vận chuyển khoảng 70% đất đá ra khỏi khu vực vi phạm và song song bổ sung cát sạch vào bãi sau khi đã bốc xúc để hoàn trả mặt bằng bãi triều ban đầu, tạo môi trường tự nhiên để bảo vệ các tài nguyên bãi triều ven bờ.

UBND huyện Vân Đồn đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Đông Xá thường xuyên kiểm tra, giám sát việc khắc phục hậu quả, hoàn trả hiện trạng của Công ty Phương Đông trong thời hạn quy định.

Minh Khang
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp