Tu sửa đình Chèm 2000 năm tuổi: Cây đa bị chặt hạ vì không hợp phong thuỷ

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 25/03/2022 14:26:00 +07:00
(VTC News) -

Cây đa khoảng 25 năm tuổi trước cổng đình Chèm bị chặt hạ trong quá trình ngôi đình được tu sửa.

Thông tin cây đa gần đình Chèm (phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) bị chặt khi ngôi đình 2000 năm tuổi này được tu sửa khiến nhiều người bức xúc.

Theo thông tin ban đầu, cây đa này được trồng khoảng năm 1996-1998, thuộc loại cây đa đỏ. Trả lời phỏng vấn VTC News, Trưởng ban khánh tiết đình Chèm, ông Nguyễn Mạnh Thìn, cho hay, cây đa này phát triển tốt nhưng về phong thuỷ không đạt, án ngữ trước cửa đình. Lối thoát nước của đình ra sông Hồng đi qua gốc cây đa. Hằng năm, cây đa bị nghiêng từ 5-10cm, do đó, khi làm dự án tu sửa đình, đã đề nghị cắt bỏ cây. 

Ông Thìn cho hay, việc chặt bỏ cây đa cũng nằm trong mong muốn trả lại không gian xưa cho đình Chèm. 

"Kinh phí dự kiến của dự án vào khoảng hơn 10 tỷ, trong đó có nguồn kinh phí xã hội hóa khoảng 1-2 tỷ, còn lại của quận và thành phố. Dự kiến sẽ hoàn thành xong trong tháng 4 tới đây”, ông Thìn cho biết thêm.

Tu sửa đình Chèm 2000 năm tuổi: Cây đa bị chặt hạ vì không hợp phong thuỷ - 1

Cây đa bị chặt hạ còn trơ gốc. (Ảnh: Đắc Huy)

Lãnh đạo UBND phường Thụy Phương cho hay, việc chặt hạ cây đa không nằm trong dự án, còn dự án tu bổ đình Chèm liên quan đến một số hạng mục xuống cấp phải tu sửa nếu không sẽ ảnh hưởng tới kết cấu công trình.

"Dự án triển khai thực hiện đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chúng tôi đang làm báo cáo và làm việc với các bên có liên quan về việc này", lãnh đạo UBND phường Thụy Phương thông tin.

Sáng 25/3, trả lời PV VTC News, đại diện Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao (VH&TT) Hà Nội cho biết, sau khi nhận được phản ánh, Giám đốc Sở đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên ngành làm việc với Ban quản lý di tích và lãnh đạo chính quyền địa phương, vụ việc đang được kiểm tra, xác minh làm rõ. Khi có thông tin cụ thể sẽ thông tin lại cho báo chí.

"Lãnh đạo Sở đã có chỉ đạo với các cơ quan chuyên môn như Thanh tra Sở, Ban quản lý di tích, Phòng quản lý di sản tới xác minh. Hiện đang trong quá trình xác minh nên chưa thể nói được điều gì, kết quả xử lý tôi sẽ thông tin lại sau", Thanh tra Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết thêm.

Tu sửa đình Chèm 2000 năm tuổi: Cây đa bị chặt hạ vì không hợp phong thuỷ - 2

Các hạng mục tại đình Chèm đang được trùng tu. (Ảnh: Đắc Huy)

Tu sửa đình Chèm 2000 năm tuổi: Cây đa bị chặt hạ vì không hợp phong thuỷ - 3

Đình Chèm nằm cạnh ven bờ sông Hồng, có niên đại khoảng 2.000 năm.

Tu sửa đình Chèm 2000 năm tuổi: Cây đa bị chặt hạ vì không hợp phong thuỷ - 4

Việc tu bổ đình làng Chèm do UBND quận Bắc Từ Liêm triển khai.

Tu sửa đình Chèm 2000 năm tuổi: Cây đa bị chặt hạ vì không hợp phong thuỷ - 5

Đình Chèm được hạ cốt sân trước và sân sau. (Ảnh: Đắc Huy)

Đình Chèm nằm cạnh ven bờ sông Hồng, có niên đại khoảng 2.000 năm với những mái cong cổ kính. Đây là nơi thờ cúng tín ngưỡng của người dân 3 làng: Thụy Phương (Chèm); Hoàng Xá, Hoàng Liên (Liên Mạc) của xã Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, Hà Nội. Đình thờ Đức thánh làng Chèm, tức Lý Thân (còn gọi là Lý Ông Trọng hay Đức Thánh Chèm).

Năm 2018, đình Chèm đã được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt.

Minh Tuệ- Đắc Huy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp