• Zalo

Từ người tốt bụng trở thành kẻ cướp ngân hàng

Pháp luật Thứ Ba, 20/12/2016 08:48:00 +07:00

Nguyễn Hoàng Tâm – nghi can trong vụ cướp ngân hàng BIDV ở Huế khai nhận, chỉ vì thua cá độ bóng đá với số tiền lớn không có khả năng chi trả nên y đã nảy sinh ý định cướp ngân hàng.

Sáng 19/12, tại buổi lễ tuyên dương, khen thưởng kết quả khám phá vụ cướp ngân hàng BIDV ở Huế; Đại tá Lê Quốc Hùng – GĐ Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tiết lộ một số thông tin liên quan đến gia thế của đối tượng Nguyễn Hoàng Tâm (SN 1987 trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) – nghi can trong vụ cướp ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Nội (29 Mai Thúc Loan, thành phố Huế).

Theo đó, Tâm sinh ra trong một gia đình có 6 anh chị em ở tỉnh Đăk Nông và là người con thứ 5. Bố Tâm đã qua đời và mẹ Tâm đã 66 tuổi. Tâm không có nghề nghiệp ổn định.

Tâm lập gia đình với một người con gái sinh năm 1991 ở thôn Hà Úc 4, xã Vinh An, huyện Phú Vang tỉnh Thừa Thiên – Huế và đã có một người con 3 tuổi.

ABC

Cơ quan công an đang đọc lệnh bắt khẩn cấp đối với nghi can Nguyễn Hoàng Tâm. 

Tâm đã chuyển hộ khẩu về quê vợ nhưng ít ở mà thuê nhà sinh sống tại số 5 đường Thanh Khê 6 (phường Thanh Khê Đông; quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng). Gia đình Tâm ở Đăk Nông được đánh giá là khá khó khăn; gia đình nhà vợ ở Thừa Thiên – Huế cũng không khá giả gì. Vợ tâm thì mở tiệm cắt tóc, gội đầu ở Đà Nẵng.

Một thanh niên ở thôn Hà Úc 4 cho biết, mặc dù sống gần nhà bố mẹ vợ Tâm nhưng anh này mới chỉ gặp Tâm 2 lần. Không nghề nghiệp ổn định nhưng Tâm lại mắc “bệnh” nghiện cờ bạc và cá độ bóng đá. Bố mẹ vợ Tâm hay than thở với hàng xóm ở quê nhà rằng con rể mình nghiện ngập cờ bạc.

20161218181212-jgj

Đối tượng Tâm đặt mua khẩu súng bắn đạn bi với giá 7,5 triệu đồng trên mạng cách thời điểm đi cướp ngân hàng BIDV một tuần. 

Thua cá độ đá bóng và nợ một số tiền lớn không có khả năng chi trả nên Tâm đã lên kế hoạch đi cướp ngân hàng để lấy tiền trả nợ.

Khi cơ quan công an đọc lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Hoàng Tâm tai căn nhà Thuê ở đường Thanh Khê 6 (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) người dân sống quanh khu vực này không ngờ Tâm lại chính là tên cướp liều lĩnh dùng súng cướp ngân hàng BIDV chấn động Thừa Thiên – Huế.

Trong trí nhớ của những người dân xung quanh nơi Tâm thuê nhà ở Đà Nẵng thì Tâm làn người ít nói nhưng hiền lành và ít đi làm. Họ cũng ít thấy Tâm nhậu nhẹt, nhiều khi có người rủ nhậu nhưng Tâm cũng không đi.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng – Tổ trưởng dân phố nơi Tâm cùng vợ thuê nhà trọ ở Đà Nẵng cho biết, Tâm và vợ con thuê nhà ở số 5 đường Thanh Khê (phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng) từ đầu năm 2016 và đã đăng ký tạm trú. Vợ Tâm mở một tiệm làm tóc gội đầu và cũng khá đông khách.

D

Tại khu vực sinh sống ở Đà Nẵng đối tượng Tâm được đánh giá là người ít nói, ít nhậu nhẹt và tốt bụng. 

Theo đánh giá của ông Hùng thì Tâm là người tốt bụng, mỗi lần ông đi vận động ủng hộ các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn thì Tâm luôn đóng góp, ủng hộ sớm và nhiều.

Tại cơ quan công an Tâm khai nhận, do thua cá độ đá bóng với số tiền lớn nhưng không có khả năng chi trả nên Tâm đã nảy sinh ý định cướp ngân hàng.

Để chuẩn bị hành vi cướp ngân hàng, trước thời gian gây án khoảng 1 tuần Tâm có đặt mua trên mạng một khẩu súng bắn bi loại nhỏ với giá 7,5 triệu đồng. Khẩu súng được vận chuyển từ TP. HCM ra TP Đà Nẵng bằng xe khách.

Sau đó, trước thời gian gây án khoảng một ngày Tâm đã từ TP. Đà Nẵng ra TP Huế và mua một chiếc xe Attila đời cũ rồi gửi tại Bệnh viện Trung ương Huế sau đó về lại Đà Nẵng. Ngày hôm sau Tâm ra lại Huế và chuẩn bị găng tay, túi xách và khẩu trang... rồi vào bệnh viện lấy xe máy chạy vòng vòng tại khu vực Thành Nội (Huế).

Đúng 17h ngày 6/12 Tâm dùng súng bắn bi đặt mua trên mạng xông vào ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Nội (19 Mai Thúc Loan, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) uy hiếp nhân viên ngân hàng và cướp đi số tiền 725 triệu đồng chỉ trong 17 giây.

B

 Lãnh đạo công an tỉnh TT. Huế đang lấy lời khai từ đối tượng Nguyễn Hoàng Tâm.

Gây án xong Tâm bỏ lại xe máy tại khu vực chợ Đông Ba rồi bắt taxi lẩn trốn. 10h30 ngày 18/12, Tâm bị bắt khi lẩn trốn tại Đà Nẵng. 

Ban đầu Tâm khai nhận đã vất khẩu súng gây án xuống sông nhưng sau khi đấu tranh khai thác thì Tâm khai nhận đã cất dấu khẩu súng gây án tại quê vợ ở thôn Hà Úc 4 (xã Vinh An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế). Khám xét khẩn cấp tại nhà vợ của Tâm, cơ quan công an đã thu giữ được khẩu súng bắn bi cũng như nhiều tang vật quan trọng của vụ án.

Hiện tại cơ quan công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đang tiếp tục củng cố hồ sơ, mở rộng vụ án và làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan để sớm đưa vụ án ra xét xử theo quy định của pháp luật.

==> Xem Thêm:  Cướp ngân hàng BIDV ở Huế: Công an bác thông tin có nghi can thứ 2

Video: Phó GĐ Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế kể chuyện phá án vụ cướp ngân hàng BIDV

Nguyễn Vương
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin