• Zalo

Từ HLV Park Hang Seo, nghĩ về vai trò người thầy

Thể thao Thứ Tư, 11/12/2019 11:28:00 +07:00

2 năm thành công và chinh phục vinh quang cùng bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang Seo mang lại bài học vô giá về vai trò của người thầy.

HLV Park Hang Seo đã đưa nhiều lứa học trò chạm đỉnh cao của Châu Á, và đang ngự chắc chắn trên đỉnh Đông Nam Á. Trong lịch sử bóng đá Việt Nam chưa ai làm được thế. Từ thầy Park nghĩ đến vai người thầy, người dẫn dắt. Ông Park đã làm được:

1. Truyền lửa: truyền niềm tin cho các cầu thủ là "sẽ làm được" vượt qua tư duy lối mòn. Ông đã giúp các cầu thủ tự tin trước mọi đối thủ, có khát vọng và biết cách chinh phục đỉnh cao. Từ thành tích của đội tuyển, các cầu thủ Việt Nam đã rời ao làng đi thi đấu ở các nước có trình độ bóng đá đỉnh cao của thế giới.

2. Chuyên môn là chuyên môn: dưới thấu kính của người làm nghề, ông Park đã sử dụng nhân sự chính xác, đúng người, đúng thời điểm. Nhiều cầu thủ đã được sử dụng đúng sở trường và toả sáng bất ngờ. Ông không chịu sức ép về "các mối quan hệ" trong bài binh bố trận. Tư duy "quan hệ" đã làm hỏng bóng đá Việt Nam một thời đã được ông khắc phục triệt để.

Park Hang Seo-9 6

Park Hang Seo cùng bóng đá Việt Nam đứng trên đỉnh cao Đông Nam Á. (Ảnh: Hồng Nam)

3. Thương và bảo vệ học trò: Trong huấn luyện, trong thành công, thất bại của từng cầu thủ, của cả tập thể ông đều nhận trách nhiệm về mình, bảo vệ và thương học trò. Trong phương pháp tâm lý ông gần gũi và tinh tế. Một số cầu thủ coi ông Park hơn cả 1 huấn luyện viên, 1 người thầy. Ông như một người cha bởi những chỉ dạy, chia sẻ nhân tình thế thái, đối nhân xử thế ngoài chuyên môn.

4. Bóng đá sạch và cầu thủ tử tế: cách sử dụng người của ông Park đã khiến cho những sai lầm cực kỳ khó hiểu cũng không một khán giả nào dám nghĩ "bán độ". Ông đã quét sạch sự ám ảnh, bóng ma quá khứ đeo bám bóng đá Việt Nam một thời khiến bao tài năng vụt sáng rồi tàn lụi, khiến cho bóng đá Việt loé sáng rồi tắt lịm, đầy bất ổn. Một thế hệ bóng đá sạch và những cầu thủ được đào tạo bài bản và nghĩ sâu, xa hơn.

5. Tầm nhìn và sự tận tuỵ: ông làm việc chăm chỉ, tận tuỵ và chuyên nghiệp khi nhận trách nhiệm được nắm tất cả đội tuyển và xây bóng đá Việt Nam vững chắc ở các cấp độ. Thực tế đã chứng minh điều này và trong thời gian tới. Ông đang khắc phục nhận xét "bóng đá Việt Nam xây nhà từ nóc" bằng phương pháp khoa học và nền tảng vững vàng!....

Ông Park thực sự là người thầy không chỉ với thành tích tuyệt vời ở các cấp độ đội tuyển. Nhìn vào các cầu thủ trưởng thành mới thấy hết chiều sâu của cách làm bóng đá! Chúng ta đã chiến thắng bằng một niềm vui toàn diện, không còn âu lo, lấn cấn, băn khoăn.

Thật tự hào khi nói "chúng ta là nhà vô địch". Cảm ơn thầy Park về bài học làm thầy!

Video: HLV Park Hang Seo ăn mừng chức vô địch SEA Games 30

Lê Anh Đạt
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều