Tự hào màu áo sỹ quan Không quân Việt Nam tại Nga

Thế giớiThứ Hai, 25/06/2018 11:30:00 +07:00

Ngày 23/4, tại thành phố Voronezh (LB Nga) diễn ra buổi lễ trao bằng tốt nghiệp của Học viện không quân Zhukovsky và Gagarin, ngôi trường có nhiều thế hệ sỹ quan Không quân Quân đội Nhân dân Việt Nam được đào tạo và trưởng thành.

Đây là buổi lễ thường niên, được chính quyền sở tại tổ chức long trọng và ý nghĩa. Năm nay, trong tổng số 1408 sỹ quan tốt nghiệp có 21 quân nhân Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành khóa học, với kết quả học tập khá giỏi.

6 6

Lưu học sinh quân sự Việt Nam tốt nghiệp xuất sắc, nhận bằng đỏ

Ngôi trường với bề dày truyền thống đào tạo quân sự

Buổi lễ tốt nghiệp sỹ quan Học viện không quân Zhukovsky và Gagarin diễn ra tại Quảng trường Lenin, nằm sát ngay trung tâm hành chính của thành phố Voronezh. Đây là nơi thường xuyên tổ chức các sự kiện văn hóa – xã hội quan trọng của thủ phủ Đất Đen, như ngày Lễ kỷ niệm Chiến tranh vệ quốc (9/5), Ngày Quốc khánh Nga (12/6), Ngày thành lập thành phố (15/9).

Học viện Không Quân Zhukovsky và Gagarin được thành lập năm 1950, với một bề dày thành tích trong công tác đào tạo quân sự bậc cao tại LB Nga. Học viện đã 2 lần đươc nhận huân chương “Sao Đỏ”, huân chương Kutuzov và vinh dự đón nhận huân chương Lenin và Cách mạng tháng 10.

8 8

Hội người Việt Nam tại Voronezh tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm với sỹ quan tốt nghiệp. 

Trong chặng đường phát triển hơn 60 năm của mình, Học viện không quân Zhukovsky và Gagarin đã đào tạo ra hàng chục nghìn sỹ quan, phi công chiến đấu cho Liên Xô trước kia và Nga ngày nay, cùng nhiều nước khác. Có 1,5 nghìn quân nhân từ học viện nhận được danh hiệu “Anh hùng Xô Viết”, hơn 280 người nhận được giải thưởng Lenin và danh hiệu “Anh hùng lao động xã hội chủ nghĩa”.

Học viện không quân Zhukovsky và Gagarin là nơi đào tạo nhiều phi công xuất sắc cho Việt Nam, trong đó phải kể đến anh hùng Phạm Tuân. Nhà trường  cũng vinh dự được nhận “Huân chương hữu nghị” của Chính phủ Việt Nam vào năm 1977 và “Huân chương Anh dũng hạng nhất” vào năm 1983.

Hàng năm có hàng chục sĩ quan, học viên Quân đội nhân dân Việt Nam được cử sang học tập tại Học viện không quân Zhukovsky và Gagarin. Các ngành học chủ yếu là đào tạo phi công chiến đấu, kĩ thuật hàng không, sỹ quan tác chiến, …

Sỹ quan Việt Nam dành 9 huy chương vàng của Bộ quốc phòng Nga

Trong tổng số 1408 sỹ quan tốt nghiệp năm 2018 của Học viện không quân Zhukovsky và Gagarin, có 57 người nhận bằng đỏ và huy chương vàng của Bộ quốc phòng Nga vì có thành tích học tập xuất sắc. Trong số đó, đoàn Việt Nam có 9 đồng chí sỹ quan trẻ vinh dự bước lên bục nhận huy chương . Đây là  một kết quả vô cùng ấn tượng và tự hào của sỹ quan, học viên Việt Nam tại ngôi trường danh giá này.

3 3

Sỹ quan Việt nam và học viên từ nhiều quốc gia diễu binh trên Quảng trường Lenin.

Thiếu tá Trần Đức Mạnh, trưởng đoàn khối học viên quân sự Việt Nam tại Học viện không quân Zhukovsky và Gagarin cho biết: “ Năm nay, trong tổng số 21 đồng chí tốt nghiệp, đoàn Việt Nam có 9 học viên tốt nghiệp xuất sắc, nhận huy chương vàng từ Bộ Quốc phòng Nga, chiếm gần 20 % số học viên xuất sắc của toàn học viện. Ngoài ra, 100 % sỹ quan, học viên tốt nghiệp khá giỏi, hoàn thành tốt khóa học”. 

So với năm 2017, số học viên Việt Nam tốt nghiệp bằng đỏ và nhận huy chương vàng tăng lên hơn 4 lần. Có được thành tích như trên là nhờ sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của cơ quan cấp trên, tham tán quân sự  Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, sự đoàn kết, gắn bó và giúp đỡ nhau trong học tập và sinh hoạt của toàn đơn vị khối lưu học sinh quân sự tại Voronezh, thiếu tá Trần Đức Mạnh chia sẻ.

4 4

Thiếu tá Trần Đức Mạnh trong đội ngũ tại lễ tốt nghiệp. 

Trong số 108 quân nhân nước ngoài tốt nghiệp năm 2018 của Học viện không quân Zhukovsky và Gagarin, duy nhất chỉ có đoàn lưu học sinh quân sự Việt Nam được vinh dự bước lên lễ đài nhận huy chương vàng từ Hiệu trưởng học viện, Thiếu tướng Gennady Zibrov. Các sỹ quan Việt Nam tốt nghiệp cũng nhận được nhiều sự ngưỡng mộ từ bạn bè các nước, như Mông Cổ, Kazakhstan, Mali,…

Thượng úy Nguyễn Văn Thuận, học viên Học viện không quân Zhukovsky và Gagarin chia sẻ: “Em cảm thấy rất tự hào vì hoàn thành khóa học xuất sắc và nhận được huy chương vàng từ Bộ Quốc phòng Nga. Để có được kết quả hôm nay, bản thân em và các bạn đã vượt qua nhiều khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa và sinh hoạt tại nước bạn. Đây là món quà chúng em dành tặng cho gia đình và quê hương”.

7 7

Thượng úy Nguyễn Văn Thuận lên nhận huy chương vàng từ Bộ Quốc phòng Nga.

Với kiến thức học tập và những thành tích xuất sắc đạt được tại xứ sở Bạch Dương, đoàn lưu học sinh quân sự tốt nghiệp năm nay sẽ trở về nước, với mong ước được làm việc và cống hiến hết mình để xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam ngày càng  chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Minh Tuấn
Bình luận
vtc.vn