• Zalo

Từ chuyện HTV xin lỗi, ngẫm văn hóa xin lỗi VTV sau 'thảm họa MC'

Văn hóa - Giải trí Thứ Tư, 13/11/2013 11:22:00 +07:00

(VTC News) - Rất nhiều người dẫn chương trình đã gây ra những sự cố không thể tha thứ và được phong danh 'thảm hoạ' MC, nhưng VTV vẫn nhất quyết im lặng.

(VTC News) - Rất nhiều người dẫn chương trình đã gây ra những sự cố không thể tha thứ và được phong danh 'thảm hoạ' MC, nhưng VTV vẫn nhất quyết im lặng.

Những cú phốt kinh điển

Làm MC chương trình truyền hình đã khó, thì làm chương trình được truyền hình trực tiếp còn khó hơn gấp bội. Tất cả những lời bạn nói đều ngay lập tức được phát sóng đến khán giả mà đôi khi chỉ cần lỡ lời, bạn sẽ chẳng có cơ hội được làm lại.

Ngay mới đây, Hoàng My đã được toàn bộ báo chí cũng như khán giả đồng lòng phong tặng danh hiệu 'thảm hoạ MC' mới của năm trong đêm chung kết Siêu mẫu Việt Nam 2013 được truyền hình trực tiếp trên VTV3.

Hoàng My
Thảm hoạ MC Hoàng My trong chung kết Siêu mẫu Việt Nam 2013 - Ảnh: Hiếu Cao
Hoàng My đã phá hỏng cả chương trình khi với chất giọng the thé của mình, cô liên tục vấp lời, không thuộc kịch bản, thậm chí còn không thuộc rằng đoạn này mình nên đi ra hay đứng ở trong cánh gà.

Tương tự như vậy, Đinh Hương dù chỉ xuất hiện năm phút trong hậu trường Giọng hát Việt, cô đã khiến khán giả không thể nào quên được giọng nói không sõi, không biết ngắt nghỉ ở đâu cũng như trình bày hết chuyện này đến chuyện khác nhưng tuyệt nhiên không nói về cái cô cần phải nói.
Lại văn Sâm
Nhà báo Lại Văn Sâm tự biên tự diễn lời khách mời trong Liên hoan phim quốc tế Việt Nam.
Có lẽ 'phốt kinh điển' nhất trong giới MC mà đến giờ người ta vẫn còn bàn luận chính là của nhà báo Lại Văn Sâm.

Năm 2010, khi
Liên hoan phim quốc tế Việt Nam lần thứ nhất được diễn ra với rất nhiều đoàn làm phim khu vực và thế giới hội tụ lại Việt Nam, nhà báo Lại Văn Sâm cùng Ngô Mỹ Uyên nhận trọng trách dẫn chương trình.

Khi phiên dịch của chương trình gặp trục trặc, Ngô Ngạn Tổ đã phát biểu mà không có ai dịch, nhà báo Lại Văn Sâm đã chữa cháy bằng cách tự dịch lời của diễn viên kia. Nhưng rất tiếc, lời dịch của anh lại sai hoàn toàn mặc dù đó chỉ là những câu nói đơn giản thông thường.

Xét về một khía cạnh nào đó, cách xử lý của Lại Văn Sâm là đúng, vì với kinh nghiệm lâu năm của mình, anh không thể để chương trình bị ngắt quãng. Thế nhưng, với lời dịch sai ấy, Lại Văn Sâm đã trở thành chủ đề bàn tán của tất cả mọi người trong suốt một thời gian dài.

Sai sót này không nằm về chuyên môn mà về kỹ năng, bởi Lại Văn Sâm được đào tạo tiếng Nga nên không biết gì về tiếng Anh(!).

Người ta sẽ thắc mắc tại sao Trưởng ban Giải trí và Thông tin kinh tế Đài truyền hình Việt Nam lại không trau dồi tiếng Anh trong những năm về sau, lại để một sự cố tưởng chừng không thể có lại xảy ra và ảnh hưởng đến danh tiếng của anh.

Người ta trách anh một thì trách Ngô Mỹ Uyên hai. Bởi cô là người có rất nhiều năm sống ở nước ngoài nhưng lại không nhanh trí ứng cứu. Sau đó cô chỉ nói rằng bởi nhiệm vụ của cô được giao không phải là thông dịch viên(!).

Nhưng trách MC một hai, thì người ta lại trách VTV đến mười lần, vì sau đó họ không hề có bất cứ một lời xin lỗi hay giải thích nào cả, đơn giản là tất cả chìm vào im lặng.

Chỉ đến một năm sau, Lại Văn Sâm mới nói lại về sự kiện này và anh cho rằng đã cứu cả Liên hoan phim, bởi nếu anh không làm như thế, thì dư luận sẽ chĩa mũi dùi vào ban tổ chức.
Yumi Dương với câu nói 'gây bão' mấy ngày vừa qua.
VTV thẩm định gì nữa?

Cho đến vừa qua, cô MC Diễm My với nghệ danh Yumi Dương đã gây ra một sai lầm lớn trong khi dẫn chương trình
Giọng hát Việt.

Khi cơn bão Haiyan đang hoành hành ở Việt Nam, cô MC xinh đẹp này đã nói rằng:
Hãy dành một tràng pháo tay ủng hộ cho các thí sinh cũng như chia sẻ tình cảm với đồng bào khi cơn bão đã đi qua được không ạ'.

Thực ra người ta biết Yumi không có ý đó, nhưng cái thiếu lớn nhất của Yumi mà MC nào cũng bắt buộc phải có, đó chính là nền tảng kiến thức cơ bản và sự hoạt ngôn.

Là một MC đứng trên sân khấu, họ phải là có khá đầy đủ kiến thức cơ bản và sử dụng ngôn ngữ cực nhanh nhưng phải chuẩn xác. Mà điều này thì e rằng tìm kiếm ở Yumi là hơi khó.

Đây không phải là sai sót đầu tiên của cô MC xinh đẹp này. Ở các số trước, cô cũng đã thể hiện sự không chuẩn bị trước của mình khi gọi nhầm tên, phỏng vấn một thí sinh được vào vòng trong với câu hỏi rằng bạn có căng thẳng khi phải hát sing off không.

Những sự cố của Yumi khiến cho người ta ngạc nhiên khi vừa rồi, cô lại được đứng một mình  một sân 'chèo lái' cả chương trình, và rồi cô đã nói ra 'câu nói bất hủ' của mình.

Câu nói này đã gây nên cơn bão dư luận mạnh mẽ trong suốt mấy ngày qua khiến Yumi cũng đã phải lên mặt báo đề trần tình về câu nói đó.

Có thể thông cảm cho Yumi, do áp lực, do mới biết phải dẫn một mình vào buổi trưa hôm đó, do sơ xuất…, nhưng rõ ràng lỗi lầm này không thế khiến người ta quên ngay được, và khán giả tiếp tục chờ đợi VTV lên tiếng.

Tuy nhiên, khi liên lạc với người phát ngôn của VTV là ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban thư ký biên tập Đài truyền hình Việt Nam, ông cho rằng: ‘Phải được báo cáo đầy đủ, thẩm định thông tin rồi mới quyết định hình thức xử lý’.

Khi nghe câu nói này, người ta hoang mang bởi còn gì để thẩm định thông tin trong chuyện này? Tất cả đã rõ ràng như thế, chương trình đã phát sóng, thậm chí nếu Đài truyền hình ‘lỡ’ làm hỏng băng ghi hình thì trên mạng cũng có vô vàn những clip quay lại tình huống này, nhưng VTV vẫn phải thẩm định (!).

Một chương trình lớn như Giọng hát Việt, được phát sóng vào giờ vàng trên kênh truyền hình quốc gia, lại có thể nói như vậy trong khi cơn bão còn đang hoành hành dọc miền Trung.

Thế nên chính thái độ đùn đẩy trách nhiệm cũng như không mạnh dạn nhận lỗi này của VTV đã gây nên sự bức xúc trong dư luận rằng VTV đang muốn cho vụ việc trôi qua trong im ắng.

Sự việc này được cho rằng rồi mọi chuyện cũng sẽ như sự cố của Lại Văn Sâm, tất cả những gì khán giả nhận được chỉ là sự im lặng của VTV.

Văn hoá xin lỗi, đến bao giờ?

Một sự cố khác mới chỉ diễn ra gần đây là MC Lê Minh Ngọc với lời chúc mọi người vui vẻ trong ngày Quốc tang trên kênh HTV.

Thế nhưng ngay sau sự cố một ngày, đích thân ông Lê Quang Trung, Phó bí thư Đảng uỷ Đài truyền hình TP.HCM, Trưởng ban điều hành kênh HTV1 đã trực tiếp nói lời xin lỗi với nhân dân cả nước.

Chính sự cầu thị này của ban lãnh đạo HTV đã khiến cho sự việc không bị đẩy đi quá xa, bởi khi đó không khí đau thương đang tràn ngập khắp đất nước khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời.
HTV
Trưởng ban điều hành HTV1 đã xin lỗi vê sự cố của MC Lê Minh Ngọc ngay sau một ngày.
Và cũng chính thái độ cầu thị này đã khiến cho khán giả thông cảm và tha thứ sai sót này một cách nhanh chóng.

Đến bao giờ, văn hoá xin lỗi ở VTV được coi trọng? Cứ một lỗi lầm xảy ra rồi bị trôi vào im lặng, một sai sót mới lại được yêu cầu cảm thông.

Không ai tha thứ cho bạn, nếu bạn không nhìn thẳng vào sự thật và chấp nhận rằng mình đã sai. Nhưng việc tự nhận mình sai với VTV hình như là hơi khó?

Song Tử

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều