Truyện tranh thiếu nhi tràn ngập hình ảnh ‘mát mẻ'

Giáo dụcThứ Tư, 04/12/2013 08:25:00 +07:00

(VTC News)- Hàng loạt những hình ảnh “mát mẻ”, phản cảm được tìm thấy trong cuốn truyện tranh N.T.B.A dành cho thiếu nhi.

(VTC News)- Hàng loạt những hình ảnh “mát mẻ”, phản cảm được tìm thấy trong cuốn truyện tranh  N.T.B.A dành cho thiếu nhi.

Hình ảnh "mát mẻ"

Gần đây, độc giả phản ánh đến báo điện tử VTC News về cuốn truyện tranh N.T.B.A có nhiều nội dung phản cảm, không phù hợp với lứa tuổi học sinh.


Cuốn truyện N.T.B.A kể về 2 chàng trai từng là bạn thân của nhau nhưng bất ngờ có được năng lực  thần chú và có sức mạnh khác người. Tuy nhiên, sau đó, chính hai chàng trai này lại là kẻ thù của nhau và tranh giành chức hội trưởng hội học sinh.

Hàng loạt hình ảnh phản cảm trong cuốn truyện tranh N.T.B.A
Hàng loạt hình ảnh phản cảm trong cuốn truyện tranh N.T.B.A   
Hàng loạt hình ảnh phản cảm trong cuốn truyện tranh N.T.B.A
Không thiếu những hình ảnh "mát mẻ"

Các cuốn truyện đều xuất hiện nhiều cảnh bạo lực, thậm chí đẫm máu và tràn lan các hình ảnh “mát mẻ” của những cô gái ở những tư thế khêu gợi.

Điều đặc biệt là dù cùng trong 1 bộ nhưng bên ngoài các cuốn truyện này lại ghi chịu trách nhiệm xuất bản là 2 đơn vị khác nhau.  Một số cuốn truyện ghi ngoài bìa sách là NXB Thông Tấn, một số cuốn khác lại ghi NXB Mỹ Thuật.

Truyện được in trên chất liệu giấy tối màu, mỏng và xấu. Nhiều cuốn không có trang xi-nhê (ghi thông tin về cơ quan chịu trách nhiệm xuất bản, người chịu trách nhiệm xuất bản và số giấy phép xuất bản).

Ở một vài cuốn sách có ghi khá mơ hồ về người chịu trách nhiệm xuất bản. Một số cuốn truyện có ghi người chịu trách nhiệm xuất bản là Ngọc Hân, biên tập An Giang, trình bài Thái Hòa, thiết kế bìa Trần Anh.

Truyện được in 1.000 cuốn với số giấy phép là 1501CXB-QLXB, cấp ngày 15/5/2012, GPXB số 02/TT-TNKH, in xong và nộp lưu chiểu quý 2/2012.

NXB bị mạo danh

Ngay sau khi nhận được thông tin, PV VTC News đã tìm gặp lãnh đạo các nhà xuất bản liên quan để tìm hiểu về sự việc.
NXB Thông Tấn và NXB Mỹ Thuật
NXB Thông Tấn và NXB Mỹ Thuật khẳng định đã bị mạo danh  
Trả lời phỏng vấn VTC News, bà Lê Thu Hương - Phó tổng biên tập NXB Thông Tấn khẳng định: “Cuốn sách không phải là ấn phẩm do NXB Thông Tấn phát hành. Cuốn sách này đã được in lậu và mạo danh NXB Thông Tấn”.

Ngay khi cầm ấn phẩm này trên tay, bà Hương cũng cho biết rằng cơ quan không có đội ngũ nhân viên như được in tại bìa sau cuốn truyện.

Là một người có nhiều kinh nghiệm trong ngành xuất bản, bà Hương nhận định nội dung được thể hiện trong cuốn truyện là phản cảm, khiêu dâm và không phù hợp với lứa tuổi học sinh.

Bên cạnh đó, bà Hương cũng cho rằng, nhiều nội dung “nhạy cảm” trong truyện tranh ở nước ngoài nếu không phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam thì phải kiên quyết cắt bỏ hoặc không được phát hành trên thị trường.

Lãnh đạo NXB Thông Tấn cũng cho rằng, những nội dung phản cảm trong cuốn truyện N.T.B.A nếu được phát hành rộng rãi sẽ không có lợi học sinh Việt Nam.

Bà Hương cũng thông tin thêm sách của NXB Thông Tấn bị in lậu khá nhiều trong thời gian gần đây nhưng đây là lần đầu tiên NXB bị mạo danh để phát hành những cuốn truyện có nội dung phản cảm.

Đánh giá về sự việc, bà Hương cho biết việc một ấn phẩm có nội dung độc hại, giả mạo NXB Thông Tấn không chỉ làm thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng uy tín của NXB đã gây dựng trong nhiều năm.

Vì vậy, bà Hương cũng đưa ra lời khuyên cho các phụ huynh, khi lựa chọn cuốn truyện cho con em mình, cần sáng suốt để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển tâm hồn của trẻ.

Bà Hương cho rằng, nội dung các cuốn sách, truyện đều phải mang tính chất định hướng. Vì vậy, những nội dung không tốt sẽ ảnh hưởng đến tâm hồn trẻ thơ mãi về sau và có thể gây ra hậu quả khó lường.

Ngoài ra, PV VTC News tiếp tục làm việc với NXB Mỹ Thuật để xác minh nguồn gốc cuốn truyện.

Trả lời phỏng vấn VTC News,  bà Đặng Thị Bích Ngân - Giám đốc NXB Mỹ Thuật cũng khẳng định bộ truyện tranh N.T.B.A cũng không phải ấn phẩm do NXB này phát hành. NXB Mỹ Thuật cũng là đơn vị bị mạo danh.

Qua sự việc này, bà Ngân cũng cho rằng với những cuốn truyện tranh có nội dung phản cảm nhưng mạo danh NXB Mỹ thuật sẽ làm ảnh hưởng nặng nề đến uy tín, thương hiệu của đơn vị này.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn