Truyền thông Australia: VinFast tăng tốc ngoạn mục gây chú ý với cả thế giới

Tư vấnThứ Ba, 23/06/2020 12:41:36 +07:00
(VTC News) -

Mới đây, trang tin Motoring của Australia có bài phỏng vấn ông Kevin Yardley – Viện trưởng Viện Công nghệ ô tô VinFast Australia.

Với 25 năm kinh nghiệm tại GM Holden, nhà quản lý cấp cao dầy dặn kinh nghiệm này vẫn chia sẻ cảm giác “choáng ngợp” về quy mô và đặc biệt là tốc độ phát triển ngoạn mục chưa từng có của VinFast của Việt Nam.

Tốc độ phát triển đáng kinh ngạc

“Vị tướng” của VinFast Australia đã chia sẻ cảm giác choáng ngợp khi lần đầu được tới thăm nhà máy VinFast tại Hải Phòng. Ông kể lại: “Tôi đã đùa với đồng nghiệp, tôi có thể lái chiếc máy bay Cessna trong Xưởng dập vì nó rộng kinh khủng. Tôi chưa từng thấy một nơi nào hiện đại như vậy. Tất cả những điều này được xây dựng trên khu vực mà một năm trước đó là một đầm lầy ẩm ướt. Khi tôi chứng kiến những điều này, tôi nghĩ, tôi sẵn sàng dành tất cả cho dự án này”.

Dù VinFast mới chỉ ra đời chưa đầy 3 năm từ khi khởi công nhà máy nhưng hãng này đã chứng tỏ được bản lĩnh đáng gờm và tăng tốc ngoạn mục. Đặc biệt, VinFast nhận được đầu tư với số tiền lên tới hàng tỷ USD của tỷ phú Phạm Nhật Vượng - người luôn thể hiện khát vọng đưa Việt Nam vươn tầm thế giới.

Truyền thông Australia: VinFast tăng tốc ngoạn mục gây chú ý với cả thế giới - 1

Trụ sở Viện Công nghệ Ô tô 2 của VinFast tại Melbourne (Úc)

Để hiện thực hoá kế hoạch này, mới đây, VinFast đã chính thức công bố kế hoạch sản xuất xe ô tô điện và dự kiến xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ vào năm 2021. Sự kiện thành lập Viện Công nghệ ô tô tại Australia vào tháng 6/2020 là một trong những bước đi chiến lược quan trọng.

Hiện tại, VinFast Australia đã chiêu mộ được gần 100 kỹ sư và chuyên gia bản địa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô. Thực tế, rất nhiều nhân viên của của VinFast Úc là nhân viên cũ của Holden, đã chuyển thẳng sang khi công ty này đóng cửa. Ông Yardley cho biết: “Tất cả đều rất hạnh phúc và phấn khích khi trở thành một phần quan trọng trong một công ty sản xuất ô tô mới, đặc biệt khi đây là hãng xe ‘quốc dân’ duy nhất của Việt Nam với những kỳ tích mà rất nhiều hãng xe lâu năm trên thế giới cũng phải chú ý”.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực ô tô, ông Yardly nhận định, việc mở cơ sở tại Úc là một bước đệm rất cần thiết cho ngành công nghiệp ô tô bởi đây là cái nôi lâu đời của ngành công nghiệp ô tô Úc. “Tuy nhiên, Australia không phải là quốc gia có lợi thế cạnh tranh về chi phí sản xuất. Vì vậy đây là một kế hoạch rất táo bạo, thú vị của VinFast và là thách thức mới cho tôi”, ông Yardley chia sẻ và cam kết đồng hành cùng đưa VinFast tới thành công.

Truyền thông Australia: VinFast tăng tốc ngoạn mục gây chú ý với cả thế giới - 2

VinFast Australia đã thu hút được gần 100 nhân sự đều là các kỹ sư, chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong ngành công nghiệp ô tô Australia.

Nơi những giấc mơ trở thành hiện thực

Chia sẻ về việc lý do VinFast chọn thành phố Melbourne để đặt trụ sở, ông Yardley cho rằng VinFast có thể tận dụng những tài nguyên công nghiệp có sẵn, như đường hầm gió có kích thước đạt chuẩn cho các bài kiểm tra khí động học. Một số căn cứ kỹ thuật có vị trí rất gần với cảng Melbourne, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc thử nghiệm cũng như phát triển ô tô.  

Hiện tại, tất cả các tài năng, chuyên gia cũng như cơ sở vật chất vẫn được giữ nguyên, đủ điều kiện cho một đơn vị mới bước vào thực hiện việc phát triển ô tô từ giai đoạn đầu. Các chuyên gia, kĩ sư tại đây đều có nhiều kinh nghiệm phát triển ô tô cho các thị trường khác nhau như châu Âu, Mỹ, Trung Đông, và Châu Á”, ông Yardley khẳng định.

Ngoài ra, các trường đại học địa phương cũng thiết lập các trung tâm nghiên cứu tại cảng Melbourne, nhằm nắm bắt những công nghệ hiện đại nhất để phát triển vượt trội. Cảng Melbourne cũng nằm ngay rìa của trung tâm thành phố khiến khu vực này trở thành địa điểm lý tưởng cho mọi tiện ích.

Truyền thông Australia: VinFast tăng tốc ngoạn mục gây chú ý với cả thế giới - 3

Ông Kevin Kevin Yardley - Viện trưởng Viện Công nghệ ô tô 2 của VinFast. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm quản lý tại GM Holden – hãng xe huyền thoại của Australia.

Trao đổi về văn hoá làm việc tại VinFast, ông Yardley hào hứng nói: “Tại công ty này, có nhiều quyết định đuợc đưa ra nhanh chóng, mọi người đều phải chịu trách nhiệm cao nhất và không có bất cứ ‘vùng an toàn’ nào. Thế nhưng chính tốc độ làm việc ngoạn mục tại đây làm tôi thực sự ấn tượng. Tôi không thể tưởng tượng được một nơi nào khác thú vị hơn VinFast! Đây sẽ là nơi biến những giấc mơ của chúng tôi trở thành hiện thực!”.

Kevin Yardley từng nhiều năm trong ngành công nghiệp ô tô ở Úc, Trung Quốc, Ấn Độ và đã tạo ra tiếng vang lớn khi góp công cho ra đời phiên bản động cơ V6 hoàn toàn mới của GM. Động cơ này sau đó được trang bị cho rất nhiều xe xuất khẩu sang thị trường Mỹ, New Zealand, Hàn Quốc, Anh… Cũng từ chương trình này, một mẫu xe khác với động cơ V8 sau đó đã được sử dụng rộng rãi để làm xe cảnh sát tại Australia.

Quỳnh Chi
Bình luận
vtc.vn