Truy tặng 'Huân chương dũng cảm' cho chiến sĩ hy sinh khi bắt nhóm buôn ma túy

Tin nhanh 24hThứ Tư, 25/03/2020 09:01:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch nước quyết định truy tặng 'Huân chương dũng cảm' cho Đại úy Sầm Quốc Nghĩa, người hy sinh trong quá trình vây bắt băng nhóm ma túy.

Trước tấm gương anh dũng, chiến đấu quên mình trong đấu tranh phòng chống tội phạm của Đại úy Sầm Quốc Nghĩa (Công an huyện Quế Phong, Nghệ An), ngày 24/3, Chủ tịch nước quyết định truy tặng Huân chương dũng cảm cho anh.

Truy tặng 'Huân chương dũng cảm' cho chiến sĩ hy sinh khi bắt nhóm buôn ma túy - 1

Chủ tịch nước truy tặng Huân chương dũng cảm cho Đại úy Sầm Quốc Nghĩa

Trước đó, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã quyết định truy tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" ghi nhận những cống hiến trong đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự của Đại úy Sầm Quốc Nghĩa.

Bộ Công an cũng quyết định thăng cấp bậc hàm cho anh Sầm Quốc Nghĩa từ Thượng úy lên Đại úy.

Đại úy Sầm Quốc Nghĩa hy sinh khi đang vây bắt băng nhóm buôn ma túy ở trong rừng thuộc khu vực thuộc xã Nậm Giải, huyện Quế Phong. 

Khi tổ công tác gồm 8 chiến sỹ tiếp cận được địa bàn vây bắt băng nhóm buôn ma túy, Đại úy Sầm Quốc Nghĩa thông thạo địa bàn cùng với ý chí quyết tâm tấn công tội phạm đến cùng nên đã xung phong đi tuyến đầu để di chuyển vào gần hơn khu vực nghi vấn, nhằm tiếp cận, xác định đối tượng.

Truy tặng 'Huân chương dũng cảm' cho chiến sĩ hy sinh khi bắt nhóm buôn ma túy - 2

Lãnh đạo tỉnh và Công an Nghệ An thăm hỏi, động viên gia đình Đại úy Sầm Quốc Nghĩa.

Trong quá trình đang tiếp cận thì bất ngờ từ phía sau có 2 kẻ từ trong rừng lao ra cầm dao đâm vào Đại úy Nghĩa. Mặc dù bị trọng thương nhưng Đại úy Nghĩa vẫn tiếp tục truy đuổi và ra hiệu cho đồng đội để vây bắt đối tượng. 

Nghe thấy tiếng gọi của Đại úy Nghĩa, ngay lập tức mũi công tác còn lại nhanh chóng có mặt để phối hợp truy bắt. Nhưng do địa hình hiểm trở nên các đối tượng nhanh chóng tẩu thoát vào rừng sâu.

Mặc dù được đồng đội nhanh chóng đưa về trung tâm y tế cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng và bị mất quá nhiều máu trong quá trình truy đuổi, nên Đại úy Nghĩa hy sinh vào trưa cùng ngày.

Truy tặng 'Huân chương dũng cảm' cho chiến sĩ hy sinh khi bắt nhóm buôn ma túy - 3

 Bộ Công an quyết định phong hàm từ Thượng úy lên Đại úy cho anh Sầm Quốc Nghĩa.

Đại úy Sầm Quốc Nghĩa (SN 1991), là người dân tộc Thái tại vùng quê nghèo xã Châu Thắng (huyện Quỳ Châu, Nghệ An) trong một gia đình có hai chị em.

Bố mẹ Nghĩa là nông dân quanh năm bươn chải trên đồng ruộng với hy vọng con cái được ăn học đàng hoàng. Đại úy Nghĩa đã lập gia đình, có con nhỏ 3 tuổi

Trong công tác, Đại úy Sầm Quốc Nghĩa luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mới về nhận công tác ở Công an huyện Quế Phong 5 năm thì anh có 3 năm đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở.

Đặc biệt tại Hội nghị biểu dương người tốt việc tốt trong phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc giai đọan 2015-2020 của cụm thi đua số 8 các đơn vị trên tuyến Quốc lộ 48A, anh vinh được vinh danh là 1 trong 20 gương mặt tiêu biểu.

Video: Thăng hàm cho chiến sỹ CSGT hy sinh khi làm nhiệm vụ bảo vệ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

TRẦN LỘC
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !