Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Trượt đại học, chàng trai trẻ vẫn thành ông chủ

Giáo dục Thứ Hai, 05/08/2013 12:38:00 +07:00

Nguyễn Vũ Trung Kiên đã chứng minh được rằng, học vấn không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Nguyễn Vũ Trung Kiên đã chứng minh được rằng, học vấn không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Nguyễn Vũ Trung Kiên được đông đảo các bạn trẻ biết đến với vai trò lãnh đạo CLB Bạn trẻ yêu thích truyện tranh (manga). Đặc biệt, thời điểm hiện tại anh đang là giám đốc một công ty sáng tạo ý tưởng, đơn vị sản xuất cuốn truyện tranh Next – tác phẩm độc lập sản xuất đầu tiên của Việt Nam vừa mới ra mắt trong thời gian gần đây.

Từng thi trượt đại học và cảm thấy không có duyên với việc học hành, Nguyễn Vũ Trung Kiên quyết định rời quê lên thủ đô để tìm kiếm cơ hội thay đổi cuộc đời mình.

Không có bất kỳ tấm bằng đại học hay cao đẳng nào, nhưng vượt qua những khó khăn, sống với niềm đam mê và có mức thu nhập khoảng 20 triệu đồng/tháng, anh đã khiến cho nhiều bạn trẻ cảm thấy ngưỡng mộ.


- Lý do nào khiến bạn không tiếp tục con đường học vấn sau khi đã tốt nghiệp phổ thông?

- Kết thúc phổ thông mình cũng có thi đại học nhưng không đỗ, lúc đó bản thân mình cũng cảm thấy không hợp với việc học hành thi cử nên đã quyết định chọn những ngã rẽ khác.

Với mình thì đại học là con đường an toàn và rộng mở nhất để đi đến thành công, nhưng nếu không đi được đường đó thì ta đi đường khác, có thể là tự mở đường đi cho mình.

Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên. 
- Có rất nhiều người nổi tiếng thành công không qua con đường học vấn, bạn có nghĩ mình sẽ đạt được kết quả như họ?

- Mình nghĩ ai cũng có thể thành công nếu cố gắng hết sức mình. Có rất nhiều người ảnh hưởng tới bản thân mình như Dr Jones (Indiana Jones); Steve Job Steven Spielberg; Châu Tinh Trì, mỗi người đều khiến mình nể phục và học tập theo một cách riêng.

- Kỳ thi ĐH vừa kết thúc, có nhiều bạn trẻ thi trượt nghĩ rằng vậy là con đường tương lai mình đã chấm dứt, bạn có suy nghĩ gì về điều này?

 

Chỉ có niềm tin mới bắt chúng ta tiếp tục đi trên cái hành trình mà điểm đích cũng chạy nước rút như kẻ phiêu lưu

Nguyễn Vũ Trung Kiên
 
- Hiệu ứng hậu thi đại học đã lan tràn trên mạng từ nhiều tuần nay rồi, mình thấy có nhiều bạn rất buồn và lo lắng. Nhưng thực ra đại học chỉ là một cánh cửa thôi nếu cánh này đóng lại sẽ có những cánh khác mở ra.


Chẳng có con đường nào là đường cùng, chẳng qua đến đoạn nào đó nó lầy lội khó đi, đèo dốc khó lái hoặc chẳng có đường xá gì nữa thì các bạn phải tự tìm cách đi tiếp mà thôi.

Nếu bạn nào thực sự muốn đỗ đại học thì năm sau thi lại, có gì đâu mà phải lo đúng không? Mình cũng từng buồn nhưng rồi chẳng lẽ cứ buồn hoài, cuộc sống còn biết bao nhiêu điều để mình làm, để mình trân trọng. Hãy cứ vui lên mà sống thôi!


- Niềm đam mê vẽ truyện tranh, đặc biệt là thể loại manga đã có trong bạn từ khi nào?

- Trước năm 2006 mình không thích truyện tranh vì thấy không hay, nhưng từ năm 2006 mình vô tình tham gia Câu lạc bộ truyện tranh Thánh địa Manga, đến chứng kiến họ nghiêm túc và nhiệt tình với đam mê khiến bản thân mình đã thay đổi rất nhiều. Cuối cùng mình đã quyết tâm tham gia cùng họ.

- Để theo đuổi niềm đam mê này bạn có gặp nhiều khó khăn hay sự phản đối của gia đình không?


- Theo đuổi đam mê là một công việc đòi hỏi sự nghiêm túc và cả những hi sinh. Về gia đình thì mẹ mình luôn ủng hộ công việc mình theo đuổi, tuy nhiên những thành viên còn lại thì phản đối mẹ (cười).

- Được biết Kiên từng làm rất nhiều nghề để có thể nuôi dưỡng ước mơ vẽ truyện tranh. Với bạn, công việc nào đem lại nhiều trải nghiệm thú vị nhất?

- Mình đã từng làm những công việc như: trông xe, trông quán net, bưng bê tại cà phê, in ấn quảng cáo, vẽ game, làm game... quả thực là đã làm nhiều nghề.

Mỗi nghề, mỗi thời điểm mình lại có những trải nghiệm khác nhau. Nhưng nếu để lại trong mình nhiều ấn tượng nhất, có lẽ là thời gian cùng những người bạn mở một xưởng in túi cho các cửa hàng thời trang.

Hồi đó thuê cái nhà trọ làm xưởng, phơi túi la liệt trong nhà, đến mức chỉ còn đủ chỗ đứng cho hai người, thế là tất cả đành lên mái nhà ngủ.

Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Anh cho biết động lực mạnh mẽ nhất để theo đuổi ước mơ mình đó chính là niềm tin. 
- Động lực nào đã thúc đẩy bạn theo đuổi ước mơ tới cùng?

- Mình nghĩ động lực mạnh mẽ giúp mình có thể thể theo đuổi công việc này suốt một thời gian dài là "niềm tin". Bởi chỉ có niềm tin mới khiến chúng ta nhìn thấy những cái trong hiện tại không có.

Chỉ có niềm tin mới bắt chúng ta tiếp tục đi trên cái hành trình mà điểm đích cũng chạy nước rút như kẻ phiêu lưu. Chỉ có niềm tin mới khiến chúng ta chia sẻ ước mơ cùng đồng hành.


Thực ra là bản thân mình phải tin là làm được vì chẳng có đường nào mà lui, cùng lắm thì về già cũng yên tâm là ta đã cố hết sức rồi chẳng còn gì mà hối tiếc nữa.
Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Trung Kiên bên cạnh những người bạn trong công ty của mình. 
- Mục tiêu lớn nhất của Kiên về nghề vẽ truyện tranh là gì?

- Với tất cả những điều đang làm, bọn mình chỉ muốn chứng minh rằng đây là một điều xứng đáng. Xã hội sẽ cần nó như một sản phẩm giải trí, mà bọn mình là một trong những nhà đầu cơ cảm xúc. Người ta sẽ vui, buồn, cảm động, hồi hộp... với những tác phẩm của bọn mình sáng tác và xuất bản.
Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Hình ảnh thuần Việt trong những bộ truyện tranh mà công ty anh đang hướng tới 
Chân dung chàng trai Nguyễn Vũ Trung Kiên.
Trải qua rất nhiều trải nghiệm, bạn đã rút ra được bài học kinh nghiệm gì cho mình. 
Đó là đừng từ bỏ ước mơ. Điều đáng sợ nhất không phải là thất bại khi theo đuổi ươc mơ, mà về già chúng ta phải hối hận vì đã từ bỏ nó. Tuổi trẻ chỉ đi qua một lần thôi, hãy làm tất cả những gì để về già có thể nói với con cháu là "ta đã cố gắng hết sức để".


Theo Báo Dất Việt

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin