Trường quân đội tuyển sinh theo chế độ cử tuyển thế nào?

(VTC News) - Theo dự thảo về tuyển sinh cử tuyển trong các trường quân đội, các đơn vị cần ưu tiên cho thí sinh là con em dân tộc thiểu số, binh sỹ...

Ưu tiên con hạ sỹ quan, binh sỹ

Bộ Quốc phòng đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường quân đội. Trong đó, quy định cụ thể về tuyển sinh theo chế độ cử tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và dự bị đại học.

Theo dự thảo, căn cứ vào tiêu chuẩn và chỉ tiêu được giao, các đơn vị cần tập trung ưu tiên cho đối tượng là con em dân tộc thiểu số, hạ sỹ quan, binh sỹ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa và các đảo được hưởng chính sách như đảo Trường Sa.

Ngoài ra, các đơn vị cần lựa chọn thanh niên có hộ khẩu thường trú ở phía Nam (đối với những chuyên ngành thiếu cán bộ do chưa tuyển sinh được), tuy nhiên, tổng số người dân tộc Kinh không được vượt quá 15% tổng chỉ tiêu được giao.

Truong quan doi tuyen sinh theo che do cu tuyen the nao? hinh anh 1

Chế độ cử tuyển trong trường quân đội được quy định như thế nào? 

Thí sinh phải có hộ khẩu thường trú từ 5 năm liên tục trở lên tính đến năm tuyển sinh tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, có thời gian 3 năm học THPT ở trường đóng tại địa phương đó được cử tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp. Bên cạnh đó, thí sinh có thời gian 4 năm học THCS ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được cử tuyển vào trung cấp.

Trường hợp số thí sinh đăng ký xét cử tuyển ít hơn chỉ tiêu được giao, có thể bổ sung thêm các đối tượng là người dân tộc thiểu số Việt Nam. 

Ngoài các đối tượng trên, không xét thêm các đối tượng khác, kể cả khi thiếu chỉ tiêu được giao. Ưu tiên xét thí sinh là con liệt sỹ, con thương binh, con người được hưởng chính sách như thương binh, học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh, xếp loại học lực, hạnh kiểm cao hơn.

Đối tượng được xét cử tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trong quân đội phải qua sơ tuyển, có đủ các tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức, sức khỏe, độ tuổi, vùng tuyển và các điều kiện khác.

Độ tuổi cử tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải từ 17 đến 25 tuổi, cử tuyển vào đào tạo trung cấp quân sự có tuổi từ 17 đến 27 tuổi.

Học dự bị trước khi học chính khóa

Dự thảo nêu rõ, thí sinh được cử tuyển vào đào tạo đại học, cao đẳng quân sự phải học một năm dự bị.

Thí sinh là thanh niên ngoài quân đội được cử tuyển vào đào tạo trung cấp quân sự phải học một năm dự bị. Thí sinh là quân nhân được cử tuyển vào đào tạo trung cấp quân sự không phải học dự bị.

Dự thảo quy định, tổ chức lớp dự bị đại học tại Học viện Hải quân cho quân nhân đã có thành tích tốt trong thực hiện nhiệm vụ, có thời hạn công tác từ 12 tháng trở lên tại quần đảo Trường Sa và các đảo khác được hưởng chính sách ưu tiên như đảo Trường Sa.

Sau một năm học dự bị đại học, số quân nhân trên sẽ được xét cử tuyển đi học đại học, cao đẳng quân sự theo quy chế.

Những trường quân đội tuyển sinh đào tạo hệ dân sự

Những trường quân đội tuyển sinh đào tạo hệ dân sự

Bộ Quốc phòng đang dự thảo Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào các trường trong quân đội, hệ dân sự.
 
Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội

Thí sinh có hình xăm, chữ xăm không được xét tuyển vào trường quân đội

Thí sinh không được xét tuyển vào trường quân đội nếu có hình xăm, chữ xăm là điểm mới nhất trong tiêu chuẩn đạo đức để xét tuyển vào trường quân đội năm 2019.
Nhật Tâm
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.