Trường ở Triều Tiên dạy học sinh những gì?

Học sinh Triều Tiên học những môn tương tự trẻ em các nước khác, đặc biệt, giáo dục nước này chú trọng truyền lại tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho người trẻ.

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 1

Triều Tiên thực hiện phổ cập giáo dục và chính phủ hỗ trợ học phí. Tỷ lệ biết chữ của người từ 15 tuổi trở lên đạt hơn 99%. Trẻ em trải qua một năm mẫu giáo, 4 năm tiểu học, 3 năm THCS và 3 năm THPT.

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 2

Trẻ em bắt đầu đi học năm 5 tuổi và thường tốt nghiệp năm 16 tuổi. Sau đó, họ có thể chọn vào đại học.

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 3

Chương trình giáo dục ở Triều Tiên chú trọng cả học thuật lẫn chính trị. Trẻ được tiếp xúc các môn học tương tự học sinh các nước khác.

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 4

Các môn học chính được dạy gồm Toán, Ngữ văn, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngoại ngữ, Lịch sử, Âm nhạc, Thể dục, Thủ công (thường là thêu).

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 5

Theo Guardian, Ngoại ngữ được dạy từ cấp THCS. Hai ngôn ngữ phổ biến là Tiếng Anh và Tiếng Nga.

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 6

Giáo dục Triều Tiên cũng chú trọng các môn khoa học và công nghệ. Những môn học này giúp học sinh chuẩn bị cho tương lai trở thành kỹ sư, nhà khoa học hoặc các ngành nghề khác cần thiết để phát triển đất nước. (Ảnh: Reuters)

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 7

Đặc biệt, năm 10 tuổi, các em tham gia Hội Học sinh. Việc kết nạp thường diễn ra vào năm lớp 3 tiểu học. Đầu tiên, những học sinh giỏi nhất được chọn. Tiếp đó, những em còn lại lần lượt tham gia hội. Cũng từ năm này, các em bắt đầu đeo khăn quàng đỏ khi đến trường.

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 8

Là một phần trong chương trình giáo dục đặc biệt dành cho nhân tài, năm 1984, Triều Tiên thành lập trường THPT số 1 tại Bình Nhưỡng. Một năm sau, mỗi tỉnh có một trường THPT số 1. Tại đây, những học sinh tài năng được hưởng quá trình giáo dục toàn diện với chất lượng giáo viên và tài liệu giảng dạy tốt hơn so trường thông thường.

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 9

Sau khi hoàn thành chương trình trung học, học sinh có thể theo học lên đại học. Ba trường đại học lớn nhất ở nước này là ĐH Koryo Sungkyunkwan, ĐH Kỹ thuật Kin Ch’aek và ĐH Kim II Sung.

Truong o Trieu Tien day hoc sinh nhung gi? hinh anh 10

Một điều đặc biệt trong chương trình giáo dục ở Triều Tiên là ở mọi cấp học, tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc được chú trọng truyền lại cho thế hệ trẻ. Mỗi trường học đều có ảnh cố lãnh tụ Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật.

Ảnh: Học sinh Triều Tiên khai giảng thế nào?

Ảnh: Học sinh Triều Tiên khai giảng thế nào?

Lễ khai giảng năm học mới của Triều Tiên được tổ chức vào ngày 1/4 hàng năm và do đó các năm học cũ phải kết thúc trước tháng 3.
 
Ảnh: Ông Kim Jong-un thăm trường cao đẳng hiện đại ở Bình Nhưỡng

Ảnh: Ông Kim Jong-un thăm trường cao đẳng hiện đại ở Bình Nhưỡng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm Trường Cao đẳng Sư phạm Bình Nhưỡng, theo thông tin được truyền thông Triều Tiên công bố ngày 17/1.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.