• Zalo

Trường đầu tiên cấm học sinh chửi bậy trên Facebook

Giáo dục Thứ Tư, 16/01/2013 05:39:00 +07:00

(VTC News) - Ngày 15/1, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh đưa ra thông báo “Những điều cấm kỵ khi lên Facebook” khiến học sinh tranh luận sôi nổi.

(VTC News) - Ngày 15/1, Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh vừa đưa ra thông báo “Những điều cấm kỵ khi lên Facebook” khiến học sinh tranh luận sôi nổi.

Sau hàng loạt các vụ học sinh lên mạng xã hội Facebook để thóa mạ ông bà, cha mẹ, thầy cô gây xôn xao dư luận trong thời gian qua, lần đầu tiên ở Việt Nam, một trường học ra quy định cấm học sinh nói tục, chửi bậy trên Facebook.

Bốn điều trong quy định “Những điều "cấm kỵ" khi lên Facebook” buộc học sinh trường THPT dân lập Lương Thế Vinh phải thực hiện.

Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đưa ra quy định học sinh không được nói tục, chửi bậy trên Facebook 
Quy định của trường THPT dân lập Lương Thế Vinh nêu rõ: “Tuyệt đối không được nói tục, chửi bậy hoặc văng bậy, kể cả chửi bậy bằng những từ viết tắt, ví dụ như dm, vcl, vl, bts,… Phải sử dụng ngôn từ trong sáng, thuần Việt.
 
Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai”.

Không chỉ cấm học sinh văng tục, chửi bậy trên Facebook, trường THPT dân lập Lương Thế Vinh còn ra những quy định hết sức chặt chẽ:
 
“Chỉ like Status khi đã đọc kỹ nội dung của nó. Nếu like những Status có nội dung xấu, chủ nhân Facebook sẽ bị quy trách nhiệm. Bởi vậy, cần phải biết đấu tranh, bày tỏ quan điểm trước Status có nội dung xấu hoặc không lành mạnh.
 
Tuyệt đối, không được để bạn bè hiểu lầm khi đọc Status. Bởi vậy viết Status phải rõ ràng”.

 

Tuyệt đối không dùng Facebook để nói xấu bất cứ ai

PGS Văn Như Cương - hiệu trưởng THPT Dân lập Lương Thế Vinh
 
Ngay sau khi đưa ra những “Những điều "cấm kỵ" khi lên Facebook”, nội dung này đã nhận được 3.000 lượt người yêu thích và bình luận khá sôi nổi. Đa phần các ý kiến đều đồng tình ủng hộ những quy định sắp được thực hiện tại trường THPT dân lập Lương Thế Vinh

Nick Thiên trường cho rằng: "Facebook là trang cá nhân của mỗi người. Nhà trường không có quyền ra các quy định cấm học sinh phải nói gì, ấn thích hay bình luận như thế nào".

Trong khi đó, một bạn khác lại đưa ra quan điểm ủng hộ: "Mình rất thích quy định này của trường Lương Thế Vinh. Như vậy sẽ giúp các bạn học sinh có suy nghĩ đúng đắn hơn và phải chịu trách nhiệm với chính những phát ngôn của mình".

"Với quy định này, nhiều bạn đang có theo quen viết tắt theo phong cách teen cũng phải xem lại chính mình. Có lẽ các bạn sẽ viết đúng chính tả hơn và thêm yêu tiếng Việt hơn" - Nick Gấu mèo chia sẻ.

Nhà trường nói gì?


Trao đổi với VTC News, PGS Văn Như Cương cho biết, hiện tại những điều "cấm kỵ" nêu trên không phải là quy định bắt buộc của nhà trường. Những "điều cấm kỵ" nêu trên là lời nhắn nhủ của thầy Văn Như Cương đến học sinh toàn trường.

"Những điều nhắn nhủ này có thể coi như là một phép thử và nhà trường sẽ nhận phản hồi của học sinh trước khi đưa ra những quy định cụ thể hơn" - PGS Văn Như Cương chia sẻ.
Trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh, một trong những ngôi trường có tiếng ở Thủ đô 
Vị hiệu trưởng này cũng cho rằng, sắp tới khi những quy định này đã được chỉnh sửa dựa trên các góp ý của bạn đọc, phụ huynh, học sinh thì sẽ được đưa vào thực hiện. Theo PGS Văn Như Cương, việc cho thực hiện các quy định này cũng không hề trái pháp luật bởi những quy định chỉ áp dụng đối với học sinh trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh.

"Nếu những học sinh nào không thích làm theo quy định này thì có thể xin sang một trường khác học. Ở trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh không nhận những học sinh hay nói tục, chửi bậy" - Vị hiệu trưởng già khẳng định.

 

Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc viết status thể hiện tâm trạng của bản thân.

PGS Văn Như Cương
 
Tuy nhiên, khi nội quy này đi vào thực hiện, nhà trường sẽ xét theo mức độ vi phạm để có những hình thức kỷ luật cho phù hợp. "Các mức kỷ luật có thể là nhắc nhở, cảnh cáo, hoặc đuổi học tùy theo trường hợp và thái độ nhận lỗi của học sinh".

Đối với các trường hợp học sinh bị mất nick và bị một đối tượng khác sử dụng để "nói tục, chửi bậy" trên Facebook cũng sẽ được cân nhắc khi xử lý sự việc.

Bên cạnh đó, trong quy định mới này PGS Văn Như Cương cũng không quên nhắn nhủ các bạn học sinh: “Mọi việc đều có hai mặt. Facebook là mạng chia s, vui buồn đều có thể sẻ chia. Tuy nhiên, việc chia sẻ này làm như thế nào là đúng tùy thuộc vào sự thông minh, hiểu biết của mỗi người”.

Để giúp các em học sinh có cái nhìn đúng đắn hơn, PGS Văn Như Cương không quên phân tích thêm: “Facebook cũng là nơi thể hiện được sự văn hóa của mỗi cá nhân, bởi vậy nên cân nhắc kỹ trước khi lên like vào một comment nào đó, hoặc  viết status thể hiện tâm trạng của bản thân".

Vị hiệu trưởng của trường THPT dân lập Lương Thế Vinh cũng khẳng định: “Facebook không phải là nhật ký, bởi thế mọi riêng tư không nên đưa nên facebook”.

Bạn đọc chia sẻ về những điều "cấm kỵ" tại trường THPT Dân lập Lương Thế Vinh xin gửi ý kiến vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng!Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trường đầu tiên cấm học sinh chửi bậy trên Facebook" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin