• Zalo

Trường cũ rệu rã chờ sập, trường mới xây xong bỏ không lãng phí

Giáo dục Chủ Nhật, 26/05/2019 10:45:00 +07:00

Trong khi 2 điểm trường cũ đang đứng trước nguy cơ đổ sập thì ngôi trường mới xây xong lại bỏ không lãng phí.

Bất cập trên tồn tại ở xã Nghĩa Hà (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi). Nơi đây, 2 điểm trường mầm non đang xuống cấp từng ngày và có thể đổ sập bất cứ lúc nào, trong khi đó ngôi trường mới xây xong lại bỏ không lãng phí.

Nhiều năm qua, phụ huynh có con em theo học ở 2 điểm trường thôn Hội An và Hiền Lương (xã Nghĩa Hà) không khỏi lo lắng, bất an khi trường hư hỏng, xuống cấp nặng.

Cả hai điểm trường đều được dựng xây cách đây 30 năm và hiện phục vụ giảng dạy cho khoảng 60 trẻ.

bat-cap-mam-non (8)

Điểm trường mầm non thôn Hội An xuống cấp nghiêm trọng

Theo quan sát của VTC News, tại điểm trường thôn Hội An, toàn bộ các phòng học đều xập xệ, những bức tường cũ phủ màu rêu phong và nứt toác.

Trong khi đó, điểm trường mầm non ở thôn Hiền Lương cũng chẳng còn đảm bảo sự kiên cố. Chứng kiến mái ngói của phòng học hư hỏng và những trụ bê tông chống đỡ một cách tạm bợ, các giáo viên lẫn học sinh ở đây đang trải qua cảnh “vừa dạy, vừa học vừa run”.

“Ngày ngày đưa cháu tới lớp học mà thấp thỏm lo sợ bởi trường xuống cấp nặng nề. Năm ngoái, những tưởng nỗi lo canh cánh của bà con ở đây sẽ được quẳng đi khi trường mới được xây dựng, nhưng không hiểu sao công trình này xây xong lại bỏ không lãng phí”, bà T.T.T. (một người dân thôn Hội An) giãi bày.

Ngôi trường mầm non mới khang trang mà bà T. nhắc đến là trường mầm non Nam Hà (thôn Khánh Lạc, xã Nghĩa Hà). Công trình này được đầu tư xây dựng vào năm 2017 và dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Với tổng số vốn đầu tư trên 4,9 tỷ đồng, công trình được kỳ vọng sẽ là điểm học tập tốt cho trẻ của 3 thôn: Khánh Lạc, Hội An và Hiền Lương.

Đến thời điểm hiện tại, mặc dù ngôi trường đã xây xong nhưng vẫn chưa được đưa vào sử dụng, do một số hạng mục kém chất lượng.

bat-cap-mam-non (13) 3

Trong khi 2 điểm trường cũ xuống cấp và có nguy cơ đổ sập thì trường mới xây xong lại chưa thể sử dụng. 

Ông Trần Thanh Trạng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho hay, trường mầm non Nam Hà do Ban quản lý Công trình công cộng TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư.

"Công trình chưa thể nghiệm thu vì hạng mục tường rào bị nghiêng, nứt và sụt lún. Đoàn công tác của thành phố vừa đi kiểm tra để đưa ra hướng khắc phục", ông Trạng nói.

Trong khi đó, ông Đỗ Tâm Hiển - Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Quảng Ngãi (đơn vị tiếp nhận dự án sau khi sáp nhập các cơ quan) cho biết: "Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy 11 nhịp của tường rào bị sụt lún và có nguy cơ đổ sập.

Đơn vị đã tham mưu UBND thành phố yêu cầu tháo dỡ, xây dựng lại 11 nhịp tường rào bị nghiêng. Đồng thời, chúng tôi cũng đề xuất cho gia cố lại phần bờ kè, mái taluy để bảo vệ công trình”.

THANH BA - HÀ TRẦN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin