Trường chuyên Hà Nội-Amsterdam hưởng chế độ đặc biệt ra sao?

Diễn đànThứ Bảy, 27/06/2020 17:26:28 +07:00
(VTC News) -

Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam được đầu tư 428,96 tỷ đồng để xây dựng, đồng thời mức phân bổ ngân sách của thành phố cho đào tạo là 18 triệu đồng/học sinh/năm.

Đầu năm 2010, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội từng công bố với báo chí về tổng mức đầu tư cả tiền đất và xây dựng trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tại vị trí đường Hoàng Minh Giám (Quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) dự kiến là 428,96 tỷ đồng, chủ đầu tư lập tổng quyết toán dự án với giá trị 379,74 tỷ đồng.

Dự án được khởi công vào năm 2009 và hoàn thành vào năm 2010. Đây là công trình trọng điểmkỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Vị trí khu đất 5 ha trên mặt đường Hoàng Minh Giám (Hà Nội) được đánh giá là một trong những ô đất vàng có vị trí đẹp của thành phố.

Không chỉ được đầu tư về đất đai, xây dựng, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam còn được UBND thành phố phân bổ ngân sách đầu tư đào tạo học sinh hàng năm vào top đầu các trường phổ thông.

Trong Nghị quyết số 13 của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội về việc phân cấp nguồn thu, chi giữa các cấp ngân sách và định mức phân bổ chi ngân sách thành phố giai đoạn 2017-2020 quy định rõ:

Mức phân bổ ngân sách đầu tư cho mỗi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam là 18 triệu đồng/học sinh/năm.

Mỗi năm trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tuyển trên dưới 160 chỉ tiêu lớp 6 và 650 chỉ tiêu lớp 10, như vậy hiện số học sinh của trường vào khoảng hơn 2.000. Với mức được đầu tư 18 triệu đồng/học sinh/năm, ước tính mức phân bổ ngân sách cho ngôi trường này lên đến khoảng 30 tỷ đồng/năm học.

Trường chuyên Hà Nội-Amsterdam hưởng chế độ đặc biệt ra sao? - 1

 Bên trong khuôn viên trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam.

Trước đó, giai đoạn 2011-2015, UBND thành phố Hà Nội quyết định mức phân bổ ngân sách đầu tư cho mỗi học sinh trường Ams là 15 triệu đồng/học sinh/năm cũng là một con số đầu tư lớn so với các trường THPT khác.

Về quy hoạch kiến trúc chính của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam là khu nhà học được chia làm 3 dãy. Khu vực gồm 5 tầng (kể cả tầng hầm và bãi đỗ xe) được dùng làm phòng học cho khối 6 đến khối 12.

Bên cạnh đó là hệ thống các phòng thí nghiệm Hóa – Sinh – Vật lý và các phòng đội tuyển. Trường có tổng cộng 71 phòng học. 12 phòng cho các đội tuyển Văn, Toán, Trung, Lý, Hóa, Sinh, Nga, Anh, Pháp, Sử, Địa, Tin. Còn có 15 phòng học riêng biệt cho từng bộ môn.

Cạnh dãy nhà học là thư viện, phòng vi tính và nhà ăn. Nơi đây cũng có một phòng họp hội đồng 700 chỗ dành cho các cuộc họp và sự kiện.

Khu thể chất trong nhà là một nhà thể thao đa năng có sân bóng rổ, sân cầu lông và bể bơi. Tại khu thể chất ngoài trời có 1 sân bóng đá, 2 sân cầu lông, 1 sân bóng rổ, một đường nhảy xa, chạy đà và đường chạy 100 mét.

Ngoài ra, nhà trường còn có một số khu vực khác: Khu vực phòng y tế, bố trí các phòng làm việc, tra cứu cho từng chuyên ngành, phòng khảo thí với chức năng phục vụ việc ra đề, chấm bài cho các kỳ thi chuyên của nhà trường; khu thực nghiệm được dành riêng diện tích khoảng 1000 m2 để làm vườn thực nghiệm môn sinh học, địa lý; tháp truyền thống và khu vực căng tin.

Không chỉ riêng trường Amsterdam, các địa phương khác cũng chú trọng đầu tư cho trường chuyên với mức kinh phí lớn như trường THPT Chuyên Bắc Ninh - "Trường học kiểu mẫu đẳng cấp quốc tế" từng được công bố mức kinh phí xây dựng là 600 tỷ đồng năm 2016; trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đang được xây dựng với tổng mức đầu tư lên tới 473 tỷ đồng.

Ngoài việc được đầy tư đặc biệt, thu nhập của giáo viên trường chuyên trên cả nước cũng được ưu tiên hơn giáo viên các trường THPT khác ở phụ cấp trách nhiệm và phụ cấp ưu đãi nghề. 

Theo Nghị định số 61/2006 của Chính phủ, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt được hưởng hệ số phụ cấp trách nhiệm 0,3 mức lương tối thiểu/tháng (0,3 x 1,49 triệu đồng = 447.000đ).

Cùng với đó, nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên được hưởng mức phụ cấp 70% mức lương theo ngạch, bậc hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo và phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có). Mức này thường chỉ là 30% đối với giáo viên các trường THPT công lập khác. Ngoài ra, giáo viên trường chuyên sẽ được hưởng các ưu đãi về đào tạo, học tập nâng cao trình độ trong và ngoài nước. 

Minh Khôi
Bình luận
vtc.vn