Trưởng chi họ Phan Huy: Chưa khẳng định ông Ban Ki-Moon là 'hậu duệ'

(VTC News)- Một trưởng chi trong dòng họ Phan Huy cho biết hiện tại chưa có cơ sở khẳng định Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon là con cháu của dòng họ Phan Huy ở Hà Nội.

Chiều nay (1/11), trả lời phỏng vấn PV VTC News, ông Phan Huy Thanh - Trưởng chi 2, dòng họ Phan Huy ở Hà Nội, cho biết, ngày 23/5/2015, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon đã về Việt Nam để dâng hương tại nhà thờ cụ Phan Huy Chú (đồng thời là nhà từ đường dòng họ Phan Huy) ở xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).

Ông Ban Ki -Moon đi thăm nhà thờ cụ Phan Huy Chú và viết lưu bút tại đây. 
Tuy nhiên, trong bản lưu bút của ông Ban Ki-Moon viết được dịch ra tiếng Việt thì chỉ ghi: “Là một người con của dòng họ Phan” chứ không có từ nào ông Ban Ki-Moon nhận là con cháu cụ Phan Huy Chú. 
Ông Ban Ki Moon thắp hương lên bàn thờ họ Phan Huy. Ảnh: PLTPHCM 

Ông Ban Ki Moon thắp hương lên bàn thờ họ Phan Huy. Ảnh: PLTPHCM 

Bên cạnh đó, ông Phan Huy Thanh cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại chưa có cơ sở nào để khẳng định ông Ban Ki-Moon là con cháu của dòng họ Phan Huy ở Hà Nội.

Theo ông Thanh, chưa có mối liên hệ dòng tộc, hoặc liên lạc giữa dòng họ Phan Huy ở Việt Nam với dòng Phan Huy ở Hàn Quốc.
Ông Phan Huy Thanh cho biết thêm, trước khi ông Ban Ki-moon về thăm nhà thờ cụ Phan Huy Chú đã có 5 đoàn cán bộ đến liên hệ với dòng họ, chính quyền địa phương để đảm bảo công tác an ninh trật tự và tiếp đón ông Ban Ki-Moon được trang trọng, thân mật và an toàn.
Ngày 23/5/2015, xuống gần từ đường, ông Ban Ki-Moon xuống xe đi bộ vào. Trong khi đó các cụ và đại diện trong dòng họ ra đón, dẫn ông Ban Ki-Moon về nhà thờ họ Phan Huy. 
Tại đây, ông Ban Ki-Moon dâng hương lên bàn thờ, rồi trò chuyện, hỏi thăm các cụ trong họ và viết lưu bút. Trong lưu bút cũng không có từ nào thể hiện ông Ban Ki-Moon là con cháu dòng họ Phan Huy, mà ông ấy chỉ ghi “là một người con của dòng họ Phan”.
Ông Ban Ki-moon, phu nhân và những người trong đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng những người trong dòng họ Phan Huy trước nhà thờ Phan Huy ở Sài Sơn - Ảnh PV chụp lại  

Ông Ban Ki-moon, phu nhân và những người trong đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng những người trong dòng họ Phan Huy trước nhà thờ Phan Huy ở Sài Sơn - Ảnh PV chụp lại  

Theo ông Thanh, trong thời gian ngắn ngủi về thăm nhà thờ cụ Phan Huy Chú và trò chuyện với mọi người, tuy ngôn ngữ bất đồng song mọi người đều cảm nhận ông Ban Ki-Moon là người hòa nhã, thân thiện, gần gũi, tình cảm.

Ông Ban Ki-moon rất thân thiện khi bế và ôm ấp vỗ về 2 đứa trẻ trong dòng họ. Gặp người dân, ông đều bắt tay nói 2 từ “Cảm ơn”. Ông rời nhà thờ Họ Phan Huy vào khoảng 16 giờ 45 phút cùng ngày 23/5.


Minh Khang

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa