Trưởng Ban Kinh tế TƯ tiếp Phó trợ lý Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ

Thời sựThứ Hai, 09/12/2013 08:48:00 +07:00

(VTC News) - Chiều 9/12, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp bà Caroline Atkinson, Phó trợ lý Tổng thống, Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

(VTC News) - Chiều 9/12, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp bà Caroline Atkinson, Phó trợ lý Tổng thống, Phó Cố vấn an ninh quốc gia của Hoa Kỳ về kinh tế quốc tế.
Tại buổi tiếp, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ và bà Caroline Atkinson đã trao đổi về tình hình kinh tế vĩ mô của mỗi nước, quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực tài chính và năng lượng. 
Ông Vương Đình Huệ đánh giá, trong thời gian vừa qua, quan hệ thương mại, tài chính, năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng phát triển, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của hai nước.  
 
Bà Caroline Atkinson cảm ơn GS.TS Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dành thời gian tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Chính phủ Hoa Kỳ. 
Bà Caroline Atkinson đánh giá cao thành công của Việt Nam trong việc tái cấu trúc nền kinh tế, hệ thống tài chính, ngân hàng, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và tạo công ăn việc làm cho người dân trong thời gian vừa qua. 
Về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), bà Caroline Atkinson nhấn mạnh: Việc đàm phán thành công Hiệp định TPP sẽ là cơ hội để hai nước và các bên đối tác tăng cường thương mại, xuất khẩu, tạo công ăn việc làm. 
TPP sẽ khiến môi trường đầu tư của Việt Nam trở nên nổi bật, hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư lớn trên thế giới; mong rằng hai bên sẽ sớm đạt được các thỏa thuận quan trọng trên.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị phía Hoa Kỳ gỡ bỏ các rào cản thương mại, sớm công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường, trao Quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) và thúc đẩy việc thực hiện Hiệp định khung về thương mại và đầu tư TIFA giữa hai nước tiến triển để tăng cường thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện, nhất là về kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Đối với TPP, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đề nghị Hoa Kỳ tạo điều kiện và hỗ trợ Việt Nam trong đàm phán TPP; đề nghị phía Hoa Kỳ cần có sự linh hoạt phù hợp với trình độ phát triển của mỗi nước, quan tâm cụ thể và thích đáng đến lợi ích cốt lõi của Việt Nam, nhất là về tiếp cận thị trường dệt may và da giày của Việt Nam, hướng tới một hiệp định cân bằng về quyền lợi giữa các nước thành viên.
Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của bà Caroline Atkinson và mong muốn trên cương vị công tác của mình, bà Caroline Atkinson sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước; tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam -  Hoa Kỳ.
Thanh Nguyễn 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !