• Zalo

Trước tối hậu thư của ba nước EU, Tổng thống Venezuela tuyên bố thời gian bầu cử tiếp theo

Thế giới Thứ Tư, 30/01/2019 15:20:00 +07:00

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro thông báo cuộc bầu cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2025, từ chối “tối hậu thư” 8 ngày của ba nước châu Âu.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ chối lời kêu gọi của châu Âu muốn nước này phải tổ chức bầu cử trong vòng 8 ngày, nếu không sẽ công nhận tổng thống tự xưng Juan Guaido.

venezuela-president-maduro-1

 Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: RT)

Ông Maduro nhấn mạnh châu Âu không có quyền đưa ra những yêu cầu ngang ngược như vậy và tuyên bố cuộc bầu cử tiếp theo ở Venezuela sẽ diễn ra vào năm 2025.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tổng thống Venezuela chỉ trích yêu cầu của các nước châu Âu là hoàn toàn thô lỗ. “Họ nên rút lại tối hậu thư này. Không ai có thể đưa ra tối hậu thư cho chúng tôi. Venezuela không gắn với châu Âu.” – ông nói.

Trước đó, Đức, Pháp, Tây Ban Nha nói họ sẽ công nhận Juan Guaido là tổng thống Venezuela nếu các cuộc bầu cử mới không được tổ chức trong vòng 8 ngày.

Mỹ cùng nhiều quốc gia phương Tây công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela trong khi khẳng định Tổng thống đương nhiệm Maduro đang tiếm quyền. Ông Maduro tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 10/1 sau cuộc bầu cử gây tranh cãi mà Washington không thừa nhận kết quả. 

Trong một cuộc họp báo hôm 29/1, ông Maduro khẳng định sẽ tiếp tục hành động để đối đầu với cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong nước. 

Hôm 28/1, Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela nhằm cắt nguồn thu ngoại tệ từ dầu mỏ cho chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro trong nỗ lực buộc ông phải từ bỏ quyền lực.

Trong khi đó, Venezuela đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận quy mô lớn dự kiến diễn ra từ ngày 10-15/2.

Video: Mỹ bắt đầu trừng phạt túi tiền của Venezuela

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin