Trung ương ra tay, 'hung thần' đất Cảng lại chuồn

Thời sựThứ Tư, 10/04/2013 11:45:00 +07:00

(VTC News)- Ngày đầu tiên đoàn liên ngành Trung ương về tổ chức cân tải trọng tại Hải Phòng, các “hung thần” đất Cảng lại tìm cách “chuồn”.

(VTC News)- Ngày đầu tiên tổ công tác liên ngành 2 b về tổ chức cân tải trọng tại Hải Phòng, các “hung thần” đất Cảng tìm cách “chuồn”.  

Thực hiện Công điện số 95/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổ công tác liên ngành của Bộ GTVT và Bộ Công an gồm Tổng Cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) và Tổng cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội đã tổ chức ra quân trong đợt cao điểm  (từ ngày 9-28/4) kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá khổ, quá tải trọng của ô tô vận chuyển hàng hóa trên Quốc lộ 5 tại TP Hải Phòng.

Địa điểm kiểm soát, cân tải trọng trên tuyến Quốc lộ 5 tại km 78-Km79 thuộc địa phận xã Lê Thiện (An Dương, Hải Phòng). Kết quả ngày đầu ra quân, tổ công tác tiến hành cân 11 xe, thì có 4 xe quá tải, trong đó có 1 xe quá tải trọng trên 40%.

hung thần đất cảng, container quá tải
Những "hung thần" quá tải trọng đang chờ xử lý trong ngày cân đầu tiên - Ảnh Minh Khang 

Khoảng 9h-11h ngày 10/4, có khoảng 40 người đại diện cho doanh nghiệp, chủ xe, chủ hàng và lái xe đến hiện trường và điểm xử lý để chất vấn tổ công tác. Ông Nguyễn Xuân Cường – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục ĐBVN đã trả lời về cách xử lý cân tải trọng xe.  Chủ xe, chủ hàng và lái xe đã nhận thức được và tự giải tán đám đồng và đồng tình với cách xử lý  của tổ công tác.

Theo đánh giá của tổ công tác này thì số lượng xe vi phạm chiếm tỷ lệ rất thấp so với lưu lượng phương tiện tham gia trên tuyến. Đa số các phương tiện chấp hành Luật Giao thông đường bộ, không xảy ra ùn tắc, tai nạn giao thông.

 

Khi biết tổ công tác về cân tải trọng tại Hải Phòng, từ ngày 8/4 đã vắng mặt hung thần đất Cảng xuất hiện trên đường phố, một số doanh nghiệp đã rửa xe cho nghỉ rồi. Đường vắng như mồng một Tết.

Một cán bộ TTGT
 
Tuy nhiên, theo m
ột cán bộ Thanh tra Giao thông thuộc Sở GTVT Hải Phòng cho biết, khi biết tổ công tác về cân tải trọng tại Hải Phòng, từ ngày 8/4 đã “vắng mặt hung thần” đất Cảng xuất hiện trên đường phố, một số doanh nghiệp đã rửa xe cho nghỉ rồi. “Đường vắng như mồng một Tết” – Vị cán bộ này ví von.

Để kiểm chứng thông tin trên, vào khoảng 17h ngày 10/4, PV VTC News đã “tuần hành” một chuyến từ đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, qua đường Nguyễn Văn Linh và ra Quốc lộ 5 thì quả nhiên là vắng thật, khác hẳn với cảnh hỗn loạn giành đường, phóng nhanh, vượt ẩu và chở hàng quá khổ, quá tải thường ngày.

Tại khu vực gần trạm thu phí cũ của đường 5 qua địa bàn huyện An Dương, hàng loạt “hung thần” đang đậu độ, xếp hàng dài chờ đến khi trời tối sẽ tiếp tục hành trình.
Hàng loạt "hung thần" đang đậu đỗ chờ đến đêm sẽ lên đường, tránh sự kiểm soát cân tải trọng - Ảnh Minh Khang 

Trả lời phỏng vấn PV VTC News về nhận xét bước đầu trong ngày ra quân của Tổ công tác tại Hải Phòng, ông Lê Đình Thọ - Tổng cục Trưởng Tổng cục ĐBVN cho biết, bước đầu có sự đồng thuận cao đối với các cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự an toàn giao thông, các chủ doanh nghiệp vận tải, chủ hàng, kể cả những người điều khiển phương tiện người ta cũng đồng tình nên không có gì bức xúc cả.

Đi đôi với việc xử lý vi phạm là việc tuyên truyền, vận động, giải thích để người ta thấu hiểu mà chấp hành. Lâu nay việc tuần tra, kiểm soát cân tải trọng phương tiện chở quá khổ, quá tải cũng đã làm rồi “nhưng làm chưa tập trung, chưa đồng bộ như hôm này. Từ đây mà nhân rộng ra, coi như một điểm xuất phát để chúng ta làm triệt để hơn” – Ông Thọ nhấn mạnh.

Đánh giá về việc “hung thần” chở quá khổ, quá tải, ông Thọ cho biết: “Doanh nghiệp thu lợi nhuận được 1, thì cái phá hoại mà nó gây nên gấp 100 lần”.



Minh Khang
Bình luận
vtc.vn