Trung tướng Lê Đông Phong: Đường dây trung chuyển ma túy có xu hướng từ Lào qua TP.HCM

Thời sựThứ Năm, 04/04/2019 20:20:00 +07:00

Theo Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, đường dây trung chuyển ma túy hiện nay đang có xu hướng chuyển từ Lào qua TP.HCM.

Liên quan đến những vụ buôn bán ma túy được phát hiện gần đây, chiều 4/4, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM cho biết trong 1 năm gần đây có những diễn biến mới của tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy trong khu vực. Theo đó, đường dây trung chuyển ma túy có xu hướng chuyển từ Lào qua TP.HCM.

"Điển hình vừa rồi Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Công án phá một vụ án ma túy với số lượng lớn vào ngày 21/3. Ngày 27/3 cũng Công an TP.HCM trực tiếp phát hiện lượng ma túy rất lớn trên xe bán tải", ông Phong cho biết.

Theo ông Phong, đây là xu hướng mới nên cần cảnh giác, điều tra làm rõ. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra các vụ án ma túy, công an nhận thấy có vấn đề trong trách nhiệm quản lý địa bàn của các ban ngành chức năng và chính quyền cơ sở.

Đề cập đến vụ phát hiện ma túy lớn ở quận Bình Tân, ông Phong cho biết các đối tượng đăng ký hoạt động theo mô hình doanh nghiệp xuất khẩu trà và qua con đường xuất hàng qua cảng biển.

“Một năm, doanh nghiệp này chỉ xuất khẩu mấy đợt, mà mặt hàng là trà thì họ sống kiểu nào? Đây là câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước và công an”, ông Phong nói.

5

 Công an TP.HCM triệt phá của băng nhóm buôn ma tuý do Wu He Shan cầm đầu. (Ảnh: TTXVN)

Ông Phong cũng cho rằng cả hệ thống cơ quan chức năng TP.HCM phải nỗ lực hơn trong nỗ lực nắm lại chính xác số lượng người nghiện.

"Người nghiện xuất hiện nhiều có nghĩa là đầu cung lớn, nó sẽ tác động đến cầu. Rồi việc kiểm soát nguồn vận chuyển từ bên ngoài tập kết về TP.HCM để đóng gói, xuất khẩu cũng đặt ra nhiều vấn đề về góc độ quản lý”, ông Phong phân tích.

Theo ông Phong, hiện nay TP.HCM được xác định là địa bàn tiêu thụ ma túy lớn. Số lượng người nghiện được thống kê so với thực tế có những sai lệch. Do đó, TP. cần khảo sát, thống kê, kiểm tra lại lại, từ đó có kiến nghị đề xuất giải pháp phòng ngừa ngăn chặn hiệu quả đối với người nghiện, người liên quan đến ma túy cũng như các chất hướng thần khác.

"Trước đây chúng ta đã có nhiều chủ trương cai nghiện tập trung đối với người nghiện ma túy trên các quy định hiện hành, trên cơ sở việc cai nghiện ma túy. Việc này cũng góp phần giảm được nguồn cung ứng ma túy trên địa bàn, giảm được số lượng người nghiện vì họ cũng được học nghề trong thời gian cai nghiện.

Vì sau này chúng ta không thực hiện được cai nghiện tập trung và dạy nghề sau cai nghiện nên phát sinh nhiều loại ma túy mới, trong đó có ma túy đá mà giới trẻ hay sử dụng. Ma túy đá gây ra vấn đề loạn thần, dẫn đến những hậu quả, phát sinh hành vi khác. Ma túy cũng là nguồn gốc phát sinh ra các loại tội phạm khác", ông Phong chia sẻ.

Nhật Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !