Trung tâm thương mại lâu đời nhất Sài Gòn trước giờ bị tháo dỡ

(VTC News) - Hôm nay (12/10), đơn vị thi công sẽ bắt đầu tháo dỡ Trung tâm thương mại Thương xá Tax để xây dựng tòa nhà Satra Tax Plaza 40 tầng.

Sau 136 năm gắn liền với lịch sử phát triển của TP.HCM, Thương xá Tax giờ đây sẽ được tháo dỡ để xây dựng công trình trung tâm thương mại - văn phòng - khách sạn cao tầng trên khu “đất vàng” Lê Lợi – Nguyễn Huệ.

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 1

Toàn cảnh Thương xá Tax 

Trước đó, ông Đoàn Hoài Minh, Phó tổng giám đốc SATRA phụ trách dự án Thương xá Tax, thông báo đơn vị thực hiện công tác tháo dỡ là Công ty TNHH TMDV Xây dựng Huy Hiệu, đơn vị thẩm tra độc lập là Công ty CP Kiểm định Xây dựng Sài Gòn 3. Công việc tháo dỡ dự kiến sẽ hoàn thành trong vòng 3 tháng.

Các hạng mục cần bảo tồn như cầu thang chính, 2 thảm gạch mosaic ở 2 lối chính đi vào Thương xá Tax, bảng hiệu, mái che nắng dọc vỉa hè ban công lầu 1 và nét nhịp điệu kiến trúc phần bên ngoài tòa nhà sẽ được dựng lại như thời điểm của Thương xá Tax vào năm 1924.

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 2

Mái che nắng dọc vỉa hè ban công lầu 1 sẽ được dựng lại y như kiếm trúc năm 1924.

Những kiến trúc biểu tượng của Thương xá Tax như tay vịn lan can bằng đồng có các biểu tượng gà trống Goloa, quả cầu đúc bằng đồng… sẽ được giữ nguyên hiện trạng.

Sau khi tháo dỡ, sẽ xây dựng một tổ hợp thương mại, văn phòng, trung tâm hội nghị và khách sạn cao 40 tầng, 6 tầng ngầm của tổ hợp sẽ được nối thông với tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên.

Một số hình ảnh Thương xá Tax PV VTC News ghi nhận sáng 12/10:

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 3

Tòa nhà Tax đã gắn với các giai đoạn của lịch sử kiến trúc Sài Gòn, mỗi thời kỳ có một tên gọi, ngay từ khi khánh thành năm 1924, tòa nhà có biển hiệu GMC (Grands Magasins Chaner), đến đầu những năm 1960, tên GMC được đổi thành “Thương xá Tax”. 

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 4

Bảng hiệu thương xá Tax; mái che nắng dọc vỉa hè; các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng sẽ được bảo tồn.

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 5

 

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 6

Những kiến trúc biểu tượng của Thương xá Tax như tay vịn lan can bằng đồng có các biểu tượng gà trống Goloa, quả cầu đúc bằng đồng… sẽ được giữ nguyên hiện trạng. 

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 7

 

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 8

 Từ cuối tháng 6 đến 15/9 vừa qua, công đoạn bóc dỡ gạch mosaic và các phần kiến trúc cần bảo tồn đã được thực hiện xong.

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 9

Khi xây mới tòa nhà thương xá Tax, sảnh chính và cầu thang cũng như không gian lầu 1 sẽ được duy trì “như cũ”. 

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 10

 

Trung tam thuong mai lau doi nhat Sai Gon truoc gio bi thao do hinh anh 11

Các mảng gạch mosaic ở nền trệt, ở cầu thang sẽ được bóc ra, đưa đi lưu giữ theo đúng tiêu chuẩn bảo tồn, và sẽ lắp đặt lại theo đúng kích cỡ, vị trí của công trình mới. 

Thương xá Tax với diện tích 9.200 m2 nằm ngay trung tâm quận 1, ngay khu “đất vàng” Nguyễn Huệ - Lê Lợi, được khởi công xây dựng vào năm 1880 với 1 trệt, hai lầu và có mái vòm. Trung tâm này được khánh thành vào năm 1924 và mang tên Grands Magasins Charner (GMC)

Đến năm 1942, toà nhà được cải tạo xây dựng thêm 1 tầng, mái vòm bị tháo dỡ; Năm 1960, trung tâm thương mại GMC đổi tên thành Thương xá Tax.

Năm 1981, đổi tên thành Cửa hàng Bách hoá Tổng hợp Thành phố. Từ năm 1997, tòa nhà được giao cho Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) quản lý.

Năm 2003, SATRA đã tiến hành tổng cải tạo toà nhà với hình dáng như hiện nay. Trong đó các họa tiết như trụ đá, gà trống Goloa trang trí bên ngoài toà nhà được tạo thành từ những họa tiết hình thù con gà trống bên trong phóng đại lên.

 Video: Xây sân bay trên sân thượng Thương xá Tax

 

Đức Thủy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.