Đại biểu Quốc hội: Trung tâm hội nghị quốc tế cho thuê tổ chức đám cưới có đúng không?

Thời sựThứ Hai, 29/05/2017 16:57:00 +07:00

Đại biểu Quốc hội băn khoăn đặt câu hỏi nếu trung tâm hội nghị quốc tế cho thuê tổ chức đám cưới thì việc cho thuê như thế có đúng hay không.

Ngày 29/5, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận về Dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi). 

Góp ý cho dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận) cho rằng đồng tình rất cao với việc chống lạm dụng, lợi dụng, chiếm đoạt với các tài sản công. Đó là một tư tưởng đúng. Tuy nhiên, nếu quy định như vậy thì việc xử lý rất khó. Trong tình hình thực tế, những vi phạm diễn ra rất nhiều.

Hinh anh Trung tam hoi nghi quoc te cho thue to chuc dam cuoi co dung khong?

 Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận).

"Ví dụ, chuyện lợi dụng, lạm dụng xe công. Bây giờ cứ lợi dụng, lạm dụng xe công một cách cứng nhắc thì tôi thấy rất nhiều vi phạm. Có trường hợp đi công tác nhưng rồi ghé về thăm quê hay như đi làm hằng ngày rồi khi về ghé đi thăm bệnh nhân người nhà ở bệnh viện, nếu xét cho cùng thì đấy là vi phạm và lạm dụng xe công. Tuy nhiên, có đến mức phải xử lý không vì nếu như quy định một cách cứng nhắc trong luật như vậy thì phải xử lý", đại biểu Cương lấy ví dụ.

Ngoài ra, hiện nay các cơ quan, tổ chức có rất nhiều cơ quan cho thuê cơ sở vật chất.

"Ví dụ như một trung tâm hội nghị quốc tế cho thuê tổ chức đám cưới thì việc cho thuê như thế có đúng hay không? Làm thế nào để phân biệt việc cho thuê là đúng hay không?", đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đặt câu hỏi.

Vị đại biểu Ninh Thuận cho biết thêm quy định trách nhiệm xử lý cho các cơ quan, tổ chức rất rõ, nhưng trong đó chúng ta không quy định cấm không xử lý hành vi vi phạm thì vẫn vi phạm, tức là khi thấy hành vi vi phạm thì phải xử lý đúng theo quy định của luật.

"Lâu nay trong tình trạng thực tiễn diễn ra rất nhiều hành vi vi phạm nhưng không ai xử lý", đại biểu Cương nêu thực tế.

Ngoài ra, vị đại biểu này cũng có ý kiến việc quy định về việc cơ quan, tổ chức, đơn vị và các đối tượng có hành vi vi phạm về pháp luật quản lý sử dụng, gây thiệt hại cho nhà nước thì phải bồi thường.

"Quy định về mặt nguyên tắc như thế này thì cũng đúng, nhưng thực tế rất khó, tôi nói ví dụ như một đồng chí lái xe được giao cho lái xe cho một cơ quan. Có thể đồng chí không hoàn toàn có lỗi gì khi xảy ra tai nạn, do một xe khác người ta đâm vào, hoặc thậm chí đỗ bên đường một xe khác đâm vào, bây giờ quy hết trách nhiệm cho lái xe là người ta phải bồi thường thì có đúng hay không.

Tôi nghĩ cần phải quy định rõ việc này, là trách nhiệm lỗi cố ý, lỗi vô ý và có lỗi hay không có lỗi ở đây, không phải quy định như thế này thì phải bồi thường hết là không đúng", đại biểu Cương nêu thực tế.

Video: Quan chức Quảng Bình dùng xe công chở gỗ lậu

Khoản 1, Điều 35 quy định việc bố trí, sử dụng tài sản công phải đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn, đúng định mức chế độ cũng cần phải được làm rõ.

"Ví dụ, bây giờ giao một xe cũ cho một cá nhân nào đó mà tiêu chuẩn của đối tượng được sử dụng xe con. Phó Chủ nhiệm hay Thứ trưởng tiêu chuẩn là 900 triệu đồng, có khi anh lại cho người ta sử dụng một xe cũ, chỉ trị giá có 100 - 200 triệu đồng thì có đúng hay không?", đại biểu Cương đặt câu hỏi.

Vị đại biểu Ninh Thuận cho rằng, khi đã quy định là phải đúng thì tất cả phải đúng, kể cả giao dưới cũng không được.

Minh Đức

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn