Trung Quốc mở rộng danh sách lệnh cấm trước thềm Quốc khánh

Thế giớiThứ Sáu, 27/09/2019 15:03:00 +07:00

Thông qua việc thắt chặt kiểm soát, Bắc Kinh hy vọng sẽ tổ chức các sự kiện long trọng chào mừng 70 năm Quốc khánh một cách thuận lợi - theo The Guardian.

Để làm tốt công tác chuẩn bị cho đợt lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, chính phủ Trung Quốc đang có sự cảnh giác cao độ - tờ The Guardian viết.

Danh sách những thứ bị cấm trước cuộc diễu binh quân sự ở trung tâm Bắc Kinh tiếp tục tăng lên, trong đó bao gồm cả diều, bóng bay, chim bồ câu, máy bay mô hình điều khiển từ xa, đồ uống có cồn...

Nhằm cố gắng không để xảy ra bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất tại lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 1/10, chính quyền Trung Quốc cấm các chủ phương tiện tự mình bơm xăng xe tại các cây xăng. Bộ đàm và các thiết bị khác sử dụng sóng vô tuyến cũng bị cấm sử dụng. Người dân sống tại những ngôi nhà gần quảng trường Thiên An Môn được lệnh không được đến gần cửa sổ và phải đóng rèm lại. Tại tỉnh Thiểm Tây lân cận, cảnh sát và nhân viên các cơ quan an ninh địa phương khác cũng bị cấm uống rượu kể từ ngày 15/9.

1

 Trung Quốc mở rộng danh sách lệnh cấm trước thềm 70 năm Quốc khánh. (Ảnh: Reuters)

Các lệnh cấm nghiêm ngặt nhất cũng được đặt ra với các đối tượng phê phán chính phủ, những người từng ủng hộ các cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Gần ngày lễ, việc truy cập vào các trang web nước ngoài bị cấm tại Trung Quốc cũng bị kiểm soát khắt khe hơn. Trong khi đó, Weibo - một trang mạng xã hội nổi tiếng của Trung Quốc - phát động một "chiến dịch dọn dẹp đặc biệt" nhằm chống lại "sự tuyên truyền chính trị độc hại" và "bóp méo lịch sử của đảng và đất nước”.

The Guardian có lưu ý rằng xét trên nhiều khía cạnh, việc thắt chặt kiểm soát trước thềm Quốc khánh có thể xuất phát từ tình hình khó khăn mà chính phủ Trung Quốc hiện đang phải đối mặt.

Do tình hình ở Hong Kong và tác động của nó đối với cuộc bầu cử sắp tới ở Đài Loan; tình hình người Duy Ngô Nhĩ ở miền Tây Trung Quốc; sự tăng trưởng kinh tế chậm lại và sự gia tăng căng thẳng nhanh chóng trong quan hệ với Mỹ, năm tới có lẽ sẽ là năm khó khăn nhất đối với Bắc Kinh kể từ năm 1989” – Jude Blanchett, nhà phân tích tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington cho biết.

Tuy nhiên, cuộc diễu binh không chỉ nhằm gây ấn tượng với người dân trong nước mà còn để phô trương sức mạnh của Trung Quốc với toàn thế giới.

Kỷ niệm 70 năm không chỉ đơn thuần là một lễ kỷ niệm đối với Trung Quốc, mà còn là "dấu mốc của sự trường tồn" – Trung Quốc đã tồn tại lâu hơn cả Liên Xô và đang củng cố vai trò là một cường quốc trên thế giới.

"Thêm một cột mốc, một thời khắc khác để chứng minh rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn trường tồn bất chấp mọi dự đoán" – tờ The Guardian dẫn lời nhà sử học Mora Cickyham.

Theo các kênh truyền thông quốc gia Trung Quốc đưa tin, khoảng 100 nghìn người “thuộc mọi giai cấp” sẽ tham gia lễ kỷ niệm. Các khu dân cư được trang trí bằng quốc kỳ và các biểu ngữ: “Trung Quốc ngày nay là thành quả lao động của nhân dân Trung Quốc”. Ngoài một cuộc diễu binh quân sự quy mô lớn, người Trung Quốc sẽ được nghe lời chào mừng và bài phát biểu của nhà lãnh đạo đất nước Tập Cận Bình. Với mục tiêu không để ai phải bỏ lỡ lễ kỷ niệm, chính phủ cấp miễn phí tivi cho hơn 620 nghìn hộ nghèo.

Tuy nhiên, tại Hong Kong, nơi những người biểu tình dự kiến vẫn sẽ tiếp tục xuống đường không chỉ trước thềm Quốc khánh Trung Quốc, mà ngay cả vào ngày 1/10, lễ kỷ niệm được lên kế hoạch tổ chức một cách “đơn giản mà trang trọng”.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn