• Zalo

Trung Quốc chi 23,5 triệu USD đóng tàu tuần tra phi pháp quần đảo Hoàng Sa

Thế giới Thứ Ba, 14/05/2019 17:18:00 +07:00

Trung Quốc lớn tiếng thông báo mở rộng hiện diện phi quân sự ở Biển Đông bằng việc đóng mới tàu tuần duyên tuần tra quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam.

Theo SCMP, "Cục Thực thi Luật hàng hải Tam Sa" đặt tại đảo Phú Lâm, đảo lớn nhất quần đảo Hoàng Sa, thuộc chủ quyền quả Việt Nam, đang bị Trung Quốc chiếm đóng và cải tạo phi pháp, đã ủy quyền cho Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Vũ Xương ở Vũ Hán chịu trách nhiệm đóng mới con tàu nặng 1.900 tấn. 

Cái gọi là "thành phố Tam Sa" được Trung Quốc dựng lên từ tháng 7/2012 nhằm thực hiện kế hoạch kiểm soát biển Đông trong đó có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough tranh chấp với Philippines.

tau tuan tra

Trung Quốc đang lên kế hoạch đóng mới một tàu tuần tra Hoàng Sa. (Ảnh: Kyodo)

Con tàu được đóng mới dài 102 m, có thể chở theo 50 thủy thủ, trị giá 23,5 triệu USD. 

Tốc độ hải trình của tàu tuần duyên này vào khoảng 33,4 km, tối đa là 42,6 km/h, phạm vi hoạt động của con tàu khoảng 11.000 km. 

Chính quyền của cái được gọi là "Tam Sa" hồi năm 2016 lớn tiếng công bố kế hoạch 5 năm nhằm mục tiêu mở rộng đội tàu thực thi pháp luật trên biển từ 1 đến 20 chiếc. 

Con tàu được đóng mới là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm mở rộng sự hiện diện phi quân sự trong cái mà các chuyên gia nhận định là chiến lược để củng cố sự bành trường phi pháp ở các vùng biển tranh chấp tại biển Đông

Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardsoncho nói rằng các tàu tuần duyên của Trung Quốc đang làm phức tạp nỗ lực thực hiện chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông, nơi Washington đang tìm cách kiềm tỏa các hành động bành trướng ngang ngược của Bắc Kinh. 

Ông này cũng khẳng định hải quân Mỹ sẽ hành xử không biệt giữa tàu hải quân và các tàu "dân quân" của Trung Quốc như tàu tuần duyên hay tàu đánh cá khi chạm trán các tàu này trong khu vực. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều