Trùm đầu sỏ IS bất ngờ lên tiếng sau tin đồn bị trúng bom
  • Zalo

Trùm đầu sỏ IS bất ngờ lên tiếng sau tin đồn bị trúng bom

Thế giới Thứ Năm, 23/08/2018 11:43:00 +07:00

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr Baghdadi bất ngờ lên tiếng trấn an đồng bọn sau khi có tin tên này bị trúng bom và phải sống thực vật.

Kênh phát sóng al-Furqan của IS ngày 23/8 đăng tải đoạn băng ghi âm dài 55 phút được cho là của tên trùm khủng bố khét tiếng Abu Bakr Baghdadi, sau khi xuất hiện tin đồn tên này đang phải sống thực vật vì bị trúng bom trong một đợt không kích của Không quân Iraq hồi tháng 6/2018. 

Trong đoạn ghi âm, người được cho là tên Baghdadi này cố gắng giải thích cho những phiến quân IS rằng không thể nhìn nhận chiến thắng hay thất bại của tổ chức nếu chỉ nhìn vào các phần lãnh thổ kiểm soát được hay ưu thế về quân sự. 

"Chiến thắng hay thất bại phụ thuộc vào niềm tin của các tín đồ", trùm đầu sỏ IS nói trong đoạn ghi âm.

Tên này đồng thời còn ca ngợi các cuộc tấn công của những tín đồ cực đoan IS trên khắp thế giới, kêu gọi các phần tử khủng bố tích cực hoạt động. 

abu_bakr_al_baghdadi_581199_avtr

 Trùm đầu sỏ IS Abu Bakr Baghdadi. (Ảnh: Daily Mail)

IS trong quá khứ từng kiểm soát được một khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria, nhưng chúng đã bị quân đội chính phủ và liên quân đánh bật ra khỏi nhiều thành trì quan trọng và giờ chỉ còn nắm quyền kiểm soát tại các vùng sa mạc. 

Tên này sau đó còn đề cập tới các sự kiện nổi bật gần đây, bao gồm căng thẳng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, việc Nga và Iran đang tìm cách chống lại các lệnh cấm vận của Mỹ để tránh tình trạng tương tự như Triều Tiên. Y cùng với đó khẳng định Mỹ đang sử dụng chính sách băng đảng và đó là dấu hiệu của sự yếu đuối.

Trùm khủng bố cũng đề cập tới thành phố Idlib của Syria, nói rằng quân đội Nga và Syria sắp tấn công nơi này với sự giúp đỡ của những kẻ phản bội, ám chỉ một số phiến quân đã chấp nhận đầu hàng trước chính quyền Syria. 

Video: Hàng trăm tay súng IS đầu hàng giữa sa mạc

Trùm đầu sỏ IS Baghdadi từng nhiều lần bị đồn đoán đã bỏ mạng trong các cuộc tấn công của liên minh do Mỹ dẫn đầu trong vài năm trở lại đây, nhưng sau đó y xuất hiện trở lại và đập tan mọi suy đoán. 

Tháng 6/2017, Bộ Quốc phòng Nga cho biết Baghdadi có thể đã bị chết trong cuộc tấn công của không quân Nga vào cuối tháng 5. Nhưng vào tháng 9/2017, trùm đầu sỏ của IS bất ngờ "tái xuất" khi tung ra đoạn ghi âm dài 46 phút, lên tiếng chế nhạo Mỹ và khẳng định IS vẫn tồn tại.

CNN dẫn một số nguồn tin cho biết Baghdadi có thể đang ẩn náu ở đâu đó trong vùng biên giới giữa Iraq và Syria.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Trùm đầu sỏ IS bất ngờ lên tiếng sau tin đồn bị trúng bom" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin