Trực tiếp: Tòa án Malaysia chuẩn bị ra phán quyết với Đoàn Thị Hương

Thế giớiThứ Năm, 16/08/2018 12:06:00 +07:00

Thẩm phán Tòa thượng thẩm Shah Alam ở Malaysia sẽ đưa ra phán quyết với 2 bị cáo trong vụ ám sát công dân người mang quốc tịch Triều Tiên Kim Jong-nam là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah trong ít phút tới.

Thẩm phán Tòa thượng thẩm Shah Alam trong phiên xét xử sáng 16/8 khẳng định bằng chứng được các công tố viên Malaysia cung cấp đủ tin cậy để cáo buộc 2 bị cáo trong vụ ám sát người mang quốc tịch Triều Tiên Kim Jong-nam tội danh giết người.

Theo thẩm phán Azmi Bin Ariffin của Tòa Thượng thẩm Shah Alam, các bằng chứng trình ra tại tòa cho thấy có một "âm mưu đã được lên kế hoạch chi tiết" giữa 2 nghi phạm nữ và 4 nghi phạm Triều Tiên để sát hại nạn nhân một cách có hệ thống. 

"Các công tố đã đưa ra được các bằng chứng đầy đủ chống lại các bị cáo, Vì vậy tôi yêu cầu họ bước vào phiên biện hộ dựa vào những cáo buộc tương ứng", ông Azmi cho hay. 

Theo The Guardian, với những diễn biến ngày hôm nay, phiên xét xử Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ kéo dài ít nhất 2 tháng nữa. 

Trong thời gian tới, 2 bị cáo sẽ tiếp tục bị giam giữ và chờ tới phiên tranh tranh tụng để biện hộ cho hành động của mình. 

2018-08-15t230548z_1_lynxmpee7e1sv_rtroptp_0_northkorea-malaysia-kim-airport_1-1241435 4

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah tới phiên xét xử. (Ảnh: Reuters) 

Thẩm phán Azmi Ariffin tuyên bố trong phiên tòa ngày 16/8 rằng công tố viên đã đưa ra đủ bằng chứng để quá trình xét xử vụ án của Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah được tiếp tục.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ tiếp tục bị giam giữ trong khi các luật sư bước vào phiên tranh biện chống lại cáo buộc của công tố viên.

doan-thi-huong-3-1208096 3

 Hai cô gái bị buộc tội giết người tên Kim Jong-nam bằng chất độc thần kinh VX. (Ảnh: Channel News Asia) 

Theo Zing.vn Đoàn Thị Hương bật khóc khi tòa chưa tuyên vô tội. Từ vành móng ngựa, Hương nghe người phiên dịch nói thẩm phán yêu cầu cả 2 bị cáo phải ra đối chất.

Trong quá trình này, cả hai bên luật sư và công tố viên sẽ đặt câu hỏi để bị cáo trả lời trước tòa. Các luật sư tỏ ra căng thẳng khi trao đổi với Hương về các phương án có thể lựa chọn trong quá trình này.

Tòa án Thượng thẩm Shah Alam ở Kuala Lumpur cho biết Tòa tuyên rằng bên công tố đã chứng minh được các cáo buộc ban đầu (prima facie case) chống lại 2 bị cáo.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah sẽ phải bước vào phiên tranh tụng để biện hộ cho hành động của mình.

2sb40dDq_1

 Bị cáo bị áp giải tới tòa án.

Phóng viên Melissa Goh của Channel NewsAsia viết trên Twitter rằng thẩm phán nói đó không phải là trò chơi khăm. Theo đó, hai bị cáo có thể sẽ phải bước vào phiên biện hộ để giải thích cho hành động của họ. Trong ảnh là quang cảnh bên ngoài phiên tòa xử án. Các phóng viên được yêu cầu bỏ lại máy móc và chỉ dùng sổ, bút khi vào bên trong tác nghiệp.

tuyenandth17_zing

 Nhân viên an ninh bên ngoài phòng xét xử. (Ảnh: Hoàng Việt/Zing.vn)

8h20 sáng 16/8, 2 bị cáo đã được áp giải tới Tòa Thượng thẩm Shah Alam ở ngoại ô thủ đô Kuala Lumpur để nghe tòa tuyên án. An ninh được thắt chặt bên ngoài khu vực tòa án với sự xuất hiện của lực lượng cảnh sát đặc biệt của Malaysia vũ trang đầy đủ. Các luật sư của 2 bị cáo cùng nhiều nhân vật cấp cao đã có mặt tại phiên xét xử từ khá sớm. 

Video: 2 bị cáo được áp giải tới tòa

Phiên tòa bắt đầu từ 10h theo giờ địa phương (9h theo giờ Việt Nam). Trong phiên xét xử hôm nay, thẩm phán Datuk Azmi Ariffin của Tòa Thượng thẩm sẽ ra phán quyết trắng án hoặc yêu cầu luật sư bào chữa cho 2 bị cáo. Trong trường hợp tiếp tục quá trình biện hộ, phiên tòa có thể kéo dài thêm vài tháng. 

Tuy nhiên bất kể trong trường hợp nào, cả Hương và Siti đều chưa thể tự do ngay nếu công tố viên kháng nghị và đẩy mạnh các cáo buộc khác như quá hạn visa.

Phát biểu trước khi phiên xét xử diễn ra, luật sư của Đoàn Thị Hương, ông Hisyam Teh Poh Teik nói ông tự tin công lý sẽ được thực thi ngày 16/8 và thân chủ của ông sẽ được trắng án. 

Tương tự, luật sư của bị cáo Indonsiea Siti Aisyah khẳng định cô bị lôi kéo vào âm mưu giết người có động cơ chính trị liên quan đến đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Cả 2 vị luật sư tin rằng kết luận của công tố viên được đưa ra sau một cuộc điều tra cẩu thả và không cho thấy bất cứ động cơ nào về phía thân chủ của họ để thực hiện âm mưu giết người. Họ nhận định thủ phạm thực sự là 4 nghi phạm Triều Tiên, những người được ghi hình bỏ lại tư trang và thay quần áo sau vụ tấn công trong khi hai phụ nữ không đeo găng tay, không hủy quần áo nhiễm độc và cũng không bỏ trốn sau khi thực hiện hành vi tại sân bay. 

Song Hy
Bình luận
vtc.vn