Trực tiếp: Họp báo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Trump

(VTC News) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc họp báo chung sau lễ đón chính thức và phần hội đàm tại Phủ Chủ tịch.

Cuộc họp báo chung dự kiến diễn ra lúc 10h15 ngày 12/11 sau khi lãnh đạo hai nước kết thúc hội đàm trong Phủ Chủ tịch. 

10h47', Chủ tịch nước Trần Đại Quang một lần nữa nhấn mạnh, thời gian qua, Việt Nam và Mỹ đã có những bước phát triển tiến bộ trong nhiều lĩnh vực. Chủ tịch nước nhận định, kết quả các cuộc tiếp xúc trên cơ sở đối tác toàn diện là thực chất và hiệu quả.

Ông cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm của Tổng thống Trump ngay trong năm đầu nhiệm kỳ mang nhiều ý nghĩa.

"Chúng tôi đã hiểu nhau hơn cùng thúc đẩy những vấn đề cùng quan tâm. Quan hệ thực chất, hiệu quả, đã đang và sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Quan hệ giữa hai nước còn nhiều dư địa để phát triển. Chúng tôi đã đề ra nhiều biện pháp để quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Hai bên sẽ thúc đẩy đối thoại, đặc biệt thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, tiếp xúc ở các diễn đàn thế giới.Hai bên cũng sẽ hạn chế thấp nhất tranh chấp thương mại đàu tư giữa hai nước... đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ, môi trường, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện, vì lợi ích nhân dân hai nước", Chủ tịch nước phát biểu.

10h45', Tổng thống Trump nói: "Tôi muốn cám ơn người Việt Nam vì sự đón tiếp nồng hậu này. Rất nhiều người đã tới đất nước này để chiêm ngưỡng các hang động đá vôi hay bơi ở vịnh Hạ Long, những cảnh đẹp của đất nước của bạn. Qua 3 thập kỷ chúng ta đã tìm được mối quan hệ chung.

Truc tiep: Hop bao cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang va Tong thong Trump hinh anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Tháng 5, chúng tôi đã chuyển tàu Morgentheau. Con tàu này đang đi tuần trên bờ biển ở Việt Nam. Chúng ta đã đạt được mối quan hệ sâu sắc. Trong mối quan hệ này, các cựu binh đóng vai trò quan trọng. Việc tìm kiếm những cựu binh còn mất tích là rất quan trọng cho mối quan hệ này".

Ông cũng chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì thành công hội nghị cấp cao APEC.

Truc tiep: Hop bao cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang va Tong thong Trump hinh anh 2

 10h30', 2 nhà lãnh đạo bước lên bục họp báo. 

10h30', trong cuộc họp báo chung sau hội đàm và lễ ký kết các văn kiện, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói: "Tôi và ngài Tổng thống Doanld Trump có cuộc hội dàm bổ ích về song phương các vấn đề quốc tế mà cả hai cùng quan tâm. Quan hệ hai nước trong thời gian qua đạt được nhiều hiệu quả thực chất, có lợi cho nhân dân hai nước".

Truc tiep: Hop bao cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang va Tong thong Trump hinh anh 3

Chủ tịch nước Trần Đại Quang. 

Chủ tịch nước đánh giá cao Mỹ thực hiện tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hoà sau khi hoàn tất ở Đà Nẵng. Về các vấn đề thế giới và quốc tế, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trong các diễn đàn quốc tế, nhất trí phần quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Mỹ - ASEAN. Sự phát triển quan hệ của hai nước không chỉ góp cho mỗi nước mà còn tăng cường quan hệ Mỹ - ASEAN. Chuyến thăm ghi dấu ấn quan trọng trong quan hệ Việt - Mỹ.

Truc tiep: Hop bao cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang va Tong thong Trump hinh anh 4

 

10h25', Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump bước ra, tiến tới bục phát biểu. Hai nguyên thủ quốc gia thông báo về kết quả cuộc hội đàm vừa diễn ra trong Phủ Chủ tịch.

10h23', cuộc họp báo chính thức bắt đầu.

Lễ ký kết các văn kiện sau hội đàm:

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang chứng kiến doanh nghiệp hai bên ký một số thỏa thuận thương mại tiêu biểu: Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM, Biên bản Ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá: khoảng 1,5 tỷ USD; Bản Ghi nhớ về Dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỷ USD; Bản Ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn; Hợp đồng mua và bảo dưỡng 20 động cơ thế hệ mới PW1000G để lắp đặt cho 10 tàu bay A321NEO của Vietjet.

Truc tiep: Hop bao cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang va Tong thong Trump hinh anh 5

 Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch nước Trần Đại Quang. (Ảnh: Phạm Thành)

Truc tiep: Hop bao cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang va Tong thong Trump hinh anh 6

(Ảnh: Phạm Thành)

Cuộc họp báo chung do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đồng chủ trì sẽ được tổ chức ngoài trời phía sân sau Phủ chủ tịch.

Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Phủ Chủ tịch. Sau đó, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trong Phủ Chủ tịch.

Truc tiep: Hop bao cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang va Tong thong Trump hinh anh 7

Bục họp báo đã được chuẩn bị. (Ảnh: Tùng Đinh)

Truc tiep: Hop bao cua Chu tich nuoc Tran Dai Quang va Tong thong Trump hinh anh 8

Truyền thông trong và ngoài nước chuẩn bị đưa tin buổi họp báo. (Ảnh: Tùng Đinh) 

>>> Đọc thêm: Ảnh: Trang trọng lễ đón Tổng thống Donald Trump tại Phủ Chủ tịch

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU