Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Trực tiếp: Họp báo Chính phủ, giải đáp nhiều vấn đề 'nóng'

(VTC News) - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã trả lời về những vấn đề dư luận quan tâm trong thời gian gần đây.


18h30': Đề nghị Bộ trưởng Thông tin và truyền thông cho biết nguồn gây độc khiến cá chết được khoanh vùng ở khu vực nào tại vùng biển miền Trung?

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn:
Sau khi có sự cố cá chết hàng loạt, cuộc sống của ngư dân Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế ảnh hưởng hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng cả ngư dân, cả về du lịch…Việc khoanh vùng rộng để đảm bảo độ an toàn cho người dân.

Thủ tướng đã chỉ đạo tất cả các Bộ ngành để nắm bắt tình hình. Một số cơ quan báo chí đã tích cực vào cuộc giúp các cơ quan ban ngành nắm thực chất tình hình để cánh báo người dân, đề phòng những nguy cơ tiếp theo.
Một số cơ quan báo chí đưa tin quá mức, suy diễn quá mức. Khi các cơ quan chức đang nghiên cứu xem xét thì truy bức và đưa ra nguyên nhân trước các cơ quan chức năng.

Vì vậy, tôi đề nghị cơ quan báo chí đưa tin hai chiều. Một mặt, chúng ta cần tuyên truyền để người dân thu gom cá chết để tiêu hủy chứ không phải vận chuyển đi nơi khác.

Tuy nhiên, chúng ta cần tuyên truyền rằng các loại cá đánh bắt xa bờ là hoàn toàn an toàn. Không thể có cá ngừ đại dương ở 50 hải lý trở lại bờ.

Nếu người dân không hiểu thì sẽ tẩy chay cả hải sản đánh bắt xa bờ. Khi đó, vô hình chung chúng ta đã tiếp tay làm thiệt hại lớn hơn cho ngư dân ở những vùng biển này.

Có những ngư dân bật khóc khi đánh bắt xa bờ 150 hải lý nhưng khi về không ai mua cả. Người dân phải đổ cá ra đường. Hiện tượng đó báo chí biết rồi.

Vì vậy, báo chí một mặt tuyên truyền cho người dân hiểu rõ loại hải sản nào được ăn, loại nào không an toàn.

Tôi rất mong các bạn đồng nghiệp đưa tin trung thực, khách quan, đảm bảo khoa học, không gây tâm lý hoang mang trong dư luận.

Hiện nay, dư luận có tâm lý hoang mang tẩy chay cá biển dù không biết là ở đâu.

Trong thời gian tới, các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục trong thời gian sớm nhất sẽ thông tin về nguyên nhân cá chết hàng loạt. Thời gian khi nào thông tin sẽ do các nhà khoa học đang ở các tỉnh miền Trung thông báo. Khi nào các nhà khoa học thông báo, chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí lúc ấy, đảm bảo sớm nhất.

Khi nào có thông tin sẽ thông báo sớm nhất cho báo chí, kể cả ban đêm.


Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải:
Bộ Công thương thực hiện đúng nhiệm vụ, chức trách của Bộ mình. Fomosa là khu công nghiệp lớn, bắt nguồn là sản xuất Công nghiệp.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải 

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải 


Bộ Công thương luôn thực hiện nhiệm vụ kiểm tra định kỳ đối với khu công nghiệp này. Đánh giá cá nhân tôi đây là vấn đề hết sức nghiêm trọng. Bộ Công thương đã tổ chức 2 đoàn đến kiểm tra khu công nghiệp này. Đoàn thứ nhất kiểm tra về vấn đề vận hành hoạt động có đúng quy trình mà Bộ Công thương phụ trách hay không.

Thứ hai là tổ chức riêng một đoàn liên quan đến sử dụng hóa chất khi Fomosa nhập khẩu vào Việt Nam, cụ thể là Cục Hóa chất - Bộ Công thương đã làm việc này.

Theo quy định, các hóa chất nhập khẩu vào Việt Nam phải có đăng ký nhập khẩu, khi có giấy phép này mới được sử dụng. Vấn đề này trực tiếp là Bộ Công thương làm, mà cụ thể là Cục hóa chất làm.

Số liệu kiểm tra Bộ Công thương đã tập hợp để báo cáo lên Chính phủ. Ngoài ra, còn  Bộ KHCN, Bộ TNMT,... cũng vào kiểm tra và đưa ra số liệu báo cáo.

Theo đó, cả năm 2015 và tính đến thời điểm 2/5, Formosa đã nhập khẩu gần 384 tấn hóa chất, trong đó có 103 loại hóa chất đã được đăng ký chấp thuận để nhập khẩu. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, Formosa được chấp thuận nhập khẩu 224 tấn hóa chất với 43 loại hóa chất.

Mục đích nhập khẩu được cho biết là nhằm làm sạch bề mặt kim loại, hóa chất khử khuẩn, chất keo tụ để xử lý nước, hóa chất ổn định, nước làm mát để ức chế ăn mòn hóa học, ổn định độ PH của môi trường nước...

Từ đầu năm 2016 đến nay, công ty này đã sử dụng khoảng 51 tấn hóa chất, tồn trong kho còn 248 tấn hóa chất. Đây đều là hững hóa chất đã được phép nhập khẩu và sử dụng theo như đã đăng ký cũng như các quy định của pháp luật.

Nói về việc vì sao cho phép Formosa nhập khẩu khối lượng lớn hóa chất nói trên, người phát ngôn của Bộ Công Thương cho hay, vấn đề này tương tự như trong lĩnh vực y tế phải nhập những thuốc rất độc như nọc rắn để chữa bệnh. Do vậy, ông Hải đánh giá, có những hóa chất độc hại nhưng quan trọng là phải sử dụng đúng mục đích.

Riêng tại Formosa thì doanh nghiệp khi nhập hóa chất về phải tuân thủ theo đúng nguyên tắc về bảo vệ môi trường. Còn việc Formosa đã sử dụng ra sao thì vấn đề này đã được Bộ Tài nguyên Môi trường kiểm tra, tổng hợp và báo cáo lên Chính phủ.18h20': Nghĩa Nhân (PV báo Pháp luật TPHCM): Về vụ việc cá chết, dư luận rất hoang mang, sau đó có sự vào cuộc của Chính phủ và các cơ quan, người dân bớt hoang mang hơn. Tuy nhiên, chúng tôi cảm nhận là bộ, ngành đã vào cuộc hơi chậm. Vậy, những kinh nghiệm gì cần rút ra qua xử lý vụ việc này và khả năng bao giờ có thông tin về nguyên nhân, kết quả vụ việc?

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng:
Đây là vụ đầu tiên xảy ra tại vùng biển nước ta trên diện rộng, chúng ta chưa có kinh nghiệm xử lý. Tuy nhiên, Thủ tướng rất chủ động và đã nhanh chóng chỉ đạo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, yêu cầu các nhà khoa học, viện hàn lâm, UBND 4 tỉnh đều vào cuộc.

Chủ trương là mời các chuyên gia nước ngoài cùng với chuyên gia trong nước xem xét, đánh giá với tinh thần dựa trên kết luận của các nhà khoa học, các chứng cứ xác đáng để kết luận, công khai, minh bạch vụ việc.

Thủ tướng giao Bộ TN&MT là cơ quan phát ngôn toàn bộ nguyên nhân liên quan đến việc cá chết thời gian qua, đồng thời, giao Bộ TM&NT rà soát toàn bộ các dự án liên quan đến xả thải, từ vấn đề thiết kế, thi công nghiệm thu đến xả thải… Giao Bộ NN&PTNT đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân; giao Ngân hàng Nhà nước đề xuất các biện pháp hỗ trợ lãi suất tín dụng, vấn đề khoanh nợ cũ, lãi suất cho vay tín dụng mới để nhân dân sớm ra khơi đánh bắt.

Giao Bộ Công an xem xét yếu tố liên quan đến vụ việc. Quan điểm của Thủ tướng là không loại trừ tổ chức hoặc cá nhân nào nếu vi phạm. Chúng ta công nhận có sự lúng túng vì đây là sự việc lần đầu xảy ra trên đất nước ta, các cơ quan, bộ, ngành chưa có kinh nghiệm xử lý việc này. Thủ tướng Chính phủ cho biết thông tin báo cáo từ các địa phương lên Chính phủ, Thủ tướng còn chậm, thụ động. Trong xử lý việc này, Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng, rất chủ động nắm bắt và sớm chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên.

Ngày 1/5 là ngày nghỉ nhưng Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan liên quan đã dự và nghe 5 tỉnh, gồm 4 tỉnh thiệt hại và tỉnh Nghệ An, báo cáo tình hình thiệt hại, vấn đề an ninh trật tự, giải quyết cho ngư dân… để đồng bào sớm ổn định, phát triển kinh tế khu vực.


18h10': Qua vụ khởi tố chủ quán cà phê Xin chào, thấy rằng có một bộ phận cơ quan công quyền lạm dụng chức vụ dẫn tới việc oan sai của người dân. Xin người phát ngôn Chính phủ cho biết quan điểm của Thủ tướng về vấn đề này thế nào? (PV báo Người Lao động TP.HCM)

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Cảm ơn các cơ quan báo chí đã cung cấp thông tin. VPCP đã cập nhật báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM để chỉ đạo các cơ quan tư pháp TP.HCM. Đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị Viện trưởng Viện kiểm soát nhân dân tối cao xem xét đình chỉ khởi tố vụ án quán cà phê “Xin chào”.

Trong phiên họp Chính phủ hôm nay, các thành viên Chính phủ đồng tình quan điểm tất cả trên quan điểm thực hiện theo pháp luật.

Kinh doanh chưa có giấy phép hoặc không phép thì xem xét các hình thức xử lý ở các hình thức khác. Không hình sự hóa những việc như thế.

Ngày 23/4, Viện trưởng Viện kiểm soát nhân dân tối cao đã có công văn yêu cầu Viện kiểm soát nhân dân TP.HCM đình chỉ vụ án.

Bộ trưởng Công an chỉ đạo giám đốc Công an TP.HCM xem xét kiểm điểm cán bộ công an quận Bình Chánh (TP.HCM).

Đây là việc chúng ta không mong đợi. Từ đó, Thủ tướng chỉ đạo hết sức quan tâm giáo dục thái độ cho cán bộ tư pháp. Những cán bộ này phải hết sức gương mẫu khi thi hành công vụ.

Ngày 29/4, Thủ tướng đã có kết luận vấn đề này trong hội nghị gặp mặt doanh nghiệp.


17h35' Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu khai mạc họp báo.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo (Ảnh: Phạm Thịnh) 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo (Ảnh: Phạm Thịnh) 


Ông Dũng cho biết, Thủ tướng chỉ đạo trước hết phải xây dựng Chính phủ trong sạch, liêm chính. Chính phủ làm việc hiệu quả nói không với tiêu cực, lãng phí. Chính phủ nói đi đôi với làm. Chính phủ cũng sẽ tăng cường kỷ cương phép nước, đặc biệt trong khu vực hành chính công.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh phải chuyển từ nền quản lý hành chính sang Chính phủ phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Nội dung trả lời của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ đối với một số vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm:

- Tăng trưởng GDP quý I năm 2016 chững lại, chỉ tăng 5,46%, thấp hơn so với 6,12% của cùng kỳ năm trước và được cho là có dấu hiệu giảm sút trong bối cảnh chịu nhiều tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn…); đồng thời Chính phủ lại vừa được kiện toàn với nhiều thành viên mới. Xin Người phát ngôn Chính phủ cho biết những giải pháp của Chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2016?

Trả lời:

Để ứng phó với những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, phấn đấu thực hiện mục tiêu tăng trưởng đã đề ra (6,7%), Chính phủ tập trung chỉ đạo thực hiện một số giải pháp chủ yếu sau:

Thứ nhất, triển khai đồng bộ, quyết liệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 và Kế hoạch năm 2016, Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành năm 2016, trong đó tập trung kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Thứ hai, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và Nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Thực hiện nghiêm Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); kiên quyết xóa bỏ các giấy phép về điều kiện kinh doanh (giấy phép con) không cần thiết.

Thứ ba, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp, tập trung phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, sản xuất hàng xuất khẩu. Thúc đẩy tiêu dùng trong nước; mở rộng mạng lưới tiêu thụ và phân phối sản phẩm, giảm bớt các khâu trung gian. Nâng cao chất lượng dịch vụ, chú trọng phát triển du lịch. 

Thứ tư, thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu. Chủ động khai thác các cơ hội, thuận lợi, hạn chế những tác động bất lợi từ các Hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định TPP, Việt Nam - EU,...

Thứ năm, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các nguồn vốn đầu tư; khuyến khích các nhà đầu tư trong và ngoài nước xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội dưới các hình thức hợp tác công tư (PPP) phù hợp.

Thứ sáu, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm, sử dụng các chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi. Đồng thời, hỗ trợ và khuyến khích đầu tư vùng sản xuất và cung ứng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Đặc biệt, tiếp tục tập trung triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục hạn hán, xâm nhập mặn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả tình trạng hải sản chết bất thường, sự cố môi trường tại một số tỉnh ven biển miền Trung; hướng dẫn, hỗ trợ người dân trong việc phát triển nuôi trồng, khai thác, tiêu thụ hải sản; hỗ trợ gạo, ổn định đời sống cho ngư dân.

- Gần đây sự việc cá chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung đang gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân địa phương và khách du lịch. Xin cho biết nguyên nhân và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

Trả lời:

Việc hải sản chết tại một số tỉnh miền Trung vừa qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân, ảnh hưởng vệ sinh môi trường và du lịch. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ đã quyết liệt chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương giải quyết vụ việc; tập trung vào những nội dung sau:

1. Yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẩn trương, trong thời gian sớm nhất làm rõ nguyên nhân gây hải sản chết.

Tuy nhiên, đây là vấn đề khoa học chuyên sâu, có tính liên ngành cao, Thủ tướng Chính phủ cũng đã giao Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, các bộ ngành và các cơ quan chức năng huy động lực lượng các nhà khoa học, kể cả các nhà khoa học nước ngoài khẩn trương, sớm kết luận nguyên nhân gây chết hải sản, bảo đảm khách quan, khoa học, độc lập.

2. Giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan rà soát, thống kê, kịp thời trình Thủ tướng Chính phủ phương án hỗ trợ ngư dân và hộ kinh doanh hải sản bị thiệt hại; bảo đảm ổn định cuộc sống, không để người dân thiếu đói do phải ngừng nuôi trồng, khai thác hải sản, đặc biệt là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn và trường hợp bị thiệt hại nặng.

3. Bộ Công an chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung điều tra, làm rõ các vi phạm về môi trường tại khu vực miền Trung; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, xác định các đối tượng tung tin xuyên tạc, lợi dụng để kích động phá hoại, gây rối an ninh trật tự, chống Đảng, Nhà nước; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

4. Các Bộ, ngành và địa phương trong cả nước tiến hành rà soát, tăng cường kiểm tra thanh tra công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm đúng các quy định về xả thải và quan trắc môi trường.

Giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra tất cả các doanh nghiệp, khu công nghiệp xả thải ra môi trường biển, đặc biệt các cơ sở có tổng lượng thải lớn ra môi trường biển, bảo đảm khách quan, khoa học, đúng pháp luật, xử lý nghiêm vi phạm và khắc phục hậu quả. Khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cấp phép, đánh giá tác động môi trường (ĐTM), giám sát hệ thống xả thải của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa, làm rõ trách nhiệm của cơ quan, cá nhân có liên quan; đồng thời triển khai ngay trạm quan trắc tự động từ điểm xả thải của nhà máy Formosa đến trạm quan trắc của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh.

5. Giao các Bộ, ngành và địa phương liên quan chỉ đạo thu gom, xử lý hải sản chết, bảo đảm vệ sinh môi trường; tăng cường thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thủy hải sản, bảo đảm an toàn thực phẩm; nghiêm cấm vận chuyển, tiêu thụ, kinh doanh, sử dụng hải sản chết làm thực phẩm, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi dưới mọi hình thức.

Giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ: NN&PTNT, KH&CN, TN&MT và các cơ quan liên quan sớm xác định rõ độc tố (nếu có) trong các loại thuỷ hải sản ảnh hưởng đến sức khoẻ con người; khuyến cáo người dân sử dụng thuỷ hải sản bảo đảm an toàn.

6. Giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN&PTNT và các địa phương chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến hải sản triển khai đồng bộ các giải pháp thu mua, tiêu thụ hải sản đánh bắt xa bờ đã được xác nhận bảo đảm an toàn. Thiết lập và công bố đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng để tập trung chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho ngư dân.

7. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo các tổ chức tín dụng liên quan nghiên cứu phương án miễn, giảm, khoanh nợ, giãn nợ những khoản vay cũ và tiếp tục cho vay mới để ngư dân phát triển sản xuất.

8. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thực hiện việc đưa tin trung thực, chính xác, khách quan, đúng định hướng, có cơ sở khoa học, đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, luận điệu sai trái, kích động nhằm,ổn định tình hình, không gây tâm lý hoang mang trong dư luận. Động viên nhân dân tiếp tục khai thác hải sản xa bờ; phối hợp với các cơ quan liên quan cung cấp thông tin và truyền thông về sản phẩm hải sản an toàn, môi trường biển sạch, tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh và du lịch tại các tỉnh ven biển miền Trung.

9. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Khoa học và Công nghệ về nguyên nhân, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường - là cơ quan phát ngôn về vấn đề này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào.

Hiện nay, các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và các địa phương đang khẩn trương triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó đã quyết định hỗ trợ khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại (theo Quyết định 49/2012/QĐ-TTg và Quyết định số 142/2009/QĐ-TTg); cấp 15kg gạo/nhân khẩu/tháng trong thời gian 1,5 tháng cho các hộ đánh bắt ven bờ và vùng lộng bị ảnh hưởng; hỗ trợ các tàu khai thác ven bờ không ra khơi được mỗi tàu 5 triệu đồng; hỗ trợ lãi suất tín dụng cho các hộ thu mua cá và dịch vụ nghề cá; hỗ trợ tiêu huỷ cá chết.

- Một số dự án thuỷ điện đang chuẩn bị khởi công trong các vườn quốc gia, rừng phòng hộ như dự án thủy điện Đrang Phốk trong Vườn Quốc gia (VQG) Yok Đôn, hai đập thủy điện Suối Say 1 và Suối Say 2 trong khu bảo tồn Kon Chư Răng (Gia Lai) gây lo ngại ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Có ý kiến cho rằng hệ thống hồ đập thủy điện trên nhiều dòng sông là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến một số hồ ở Tây Nguyên khô kiệt. Xin cho biết quan điểm chỉ đạo của Chính phủ đối với quy hoạch và triển khai xây dựng các dự án thuỷ điện ở khu vực nêu trên?


Trả lời:

Nước ta có tiềm năng thủy điện khá lớn, có thể khai thác được khoảng 26.000 MW (khoảng 100 tỷ kWh/năm). Đây là tài nguyên quý của quốc gia, là nguồn năng lượng sạch, có khả năng tái tạo, cần được khai thác hợp lý.

Về công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng các dự án thủy điện, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành và địa phương liên quan rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy hoạch thủy điện, bảo đảm mục tiêu về phát điện và góp phần phòng chống lũ mùa mưa và điều tiết cấp nước mùa kiệt cho hạ du.
 
Dự án thủy điện Đrang Phốk nằm trên dòng chính sông Srêpốk thuộc xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đăk Lăk, quy mô công suất dự kiến là 26 MW có trong Quy hoạch được cấp thẩm quyền phê duyệt (QĐ số 6404/QĐ-BCT ngày 07/12/2010); tuyến đập dự kiến của nhà máy có nằm trong phạm vi Vườn quốc gia Yok Đôn.

Hiện nay, Dự án mới đang trong giai đoạn lập báo cáo đầu tư xây dựng; UBND tỉnh Đăk Lăk đã có chỉ đạo chủ đầu tư lập Báo cáo Đánh giá tác động môi trường Dự án, trình cấp có thẩm quyền (Bộ TN&MT) thẩm định, phê duyệt theo quy định. Trên cơ sở kết quả thẩm định, sẽ xem xét quyết định việc có triển khai Dự án hay không.

Các dự án thủy điện Suối Say 1 và Suối Say 2 trên địa bàn tỉnh Gia Lai mới được một đơn vị nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh Gia Lai xem xét để thực hiện các thủ tục bổ sung vào Quy hoạch thủy điện vừa và nhỏ tỉnh Gia Lai. UBND tỉnh Gia Lai đã có ý kiến chính thức không thực hiện các dự án này do tuyến đập (khoảng 6ha) nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng, huyện Kbang.

- Về việc đấu thầu thực hiện Dự án đường ống nước sạch sông Đà số 2 như báo chí phản ánh thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý kiến nghị của UBND thành phố Hà Nội về việc yêu cầu chủ đầu tư Dự án tạm dừng việc ký kết hợp đồng với Nhà thầu Trung Quốc cung cấp vật tư ống gang dẻo cho dự án để nghiên cứu, đánh giá kỹ các vấn đề liên quan đến dự án. Xin hỏi thành phố Hà Nội đã có kết quả nghiên cứu báo cáo Chính phủ chưa? Việc chọn nhà đầu tư cho dự án này sẽ như thế nào?

Trả lời:

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đề nghị của UBND TP Hà Nội tạm dừng việc ký kết hợp đồng với Nhà thầu cung cấp vật tư ống gang dẻo; giao Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP Hà Nội chỉ đạo Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng (Vinaconex) là Chủ đầu tư dự án tiếp thu ý kiến của UBND TP Hà Nội, chỉ đạo thực hiện Dự án theo đúng quy định (văn bản số 2318/VPCP-KTN ngày 06/4/2016).

Bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội, VINACONEX và các đơn vị liên quan đang khẩn trương thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; trong đó đã tạm dừng việc ký hợp đồng với Nhà thầu cung cấp ống gang dẻo; xây dựng quy trình kiểm định, nghiệm thu chất lượng vật tư và các biện pháp kiểm tra, kiểm soát, đánh giá. UBND TP Hà Nội đang chỉ đạo các Sở, ban ngành, doanh nghiệp liên quan nghiên cứu, xem xét kỹ, có đề xuất kiến nghị cụ thể để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

- Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty CP Hàng không lưỡng dụng Ngôi sao Việt – Vietstar Airlines. Xin Người phát ngôn Chính phủ cho biết ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc này?


Trả lời:

Luật Hàng không (HK) dân dụng Việt Nam quy định Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về HK dân dụng. Đây là một lĩnh vực kinh doanh đặc thù, liên quan đến an toàn con người, phương tiện, hiệu quả kinh tế và quốc phòng an ninh.

Việc xem xét, quyết định cấp Giấy phép kinh doanh (GPKD) vận chuyển HK cần được kiểm soát chặt chẽ và phải tuân thủ đầy đủ các quy định tại Nghị định số 30/2013/NĐ-CP ngày 08/04/2013 của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển HK và hoạt động HK chung, bảo đảm an ninh, an toàn, tránh nhượng quyền vận chuyển HK nội địa và tạo môi trường bình đẳng, thúc đẩy các thành phần kinh tế tham gia đầu tư.

Tháng 9/2015, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề nghị Thủ tướng cho phép Bộ cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Vietstar Air. Do chưa đáp ứng quy định về vốn góp và xác nhận vốn pháp định của doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT tiếp thu ý kiến Bộ Tài chính, hướng dẫn Vietstar Air hoàn thiện Hồ sơ theo đúng quy định; trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Mới đây, Bộ GTVT đã trình Thủ tướng về việc này; VPCP đang lấy ý kiến cơ quan liên quan để tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

- Tại phiên họp Chính phủ mới đầu tiên sau khi được kiện toàn cũng như trả lời phỏng vấn trên báo chí, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều thành viên Chính phủ đã nêu cao quyết tâm cải cách hành chính, quyết liệt chống tham nhũng, lãng phí. Tuy nhiên, từ kết quả khảo sát chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2015 do Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) công bố, dư luận tiếp tục lo ngại về thực trạng tham nhũng, hối lộ vẫn phổ biến và có chiều hướng gia tăng trong khu vực công. Vậy xin Người phát ngôn cho biết Chính phủ có chương trình hành động như thế nào để hiện thực hóa quyết tâm ngăn chặn tình trạng tham nhũng?

Trả lời:

Tại phiên họp này, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ đã khẳng định quyết tâm phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng Chính phủ liêm chính.

Chính phủ kiên quyết, kiên trì và tổ chức thực hiện hiệu quả Chương trình hành động phòng chống tham nhũng (PCTN) đã đề ra với phương châm “nói đi đôi với làm và làm thực chất từ những việc nhỏ nhất”. Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác phát hiện, xử lý hành vi tham nhũng.

Trong năm 2016, Chính phủ sẽ rà soát, đôn đốc việc thực hiện, tập trung hoàn thành các nhiệm vụ về PCTN giai đoạn 2012-2016 đã được đề ra trong Chương trình hành động của Chính phủ, trong đó  tập trung vào các giải pháp hoàn thiện thể chế chính sách PCTN và quản lý kinh tế - xã hội, nhất là tăng cường công khai, minh bạch; chú trọng các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, điều tra; đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính; nâng cao chất lượng thực thi công vụ, phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, bình đẳng; tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm minh hành vi tham nhũng, kiên quyết thu hồi tài sản tham nhũng; đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng chống tham nhũng; mở rộng việc tiếp nhận thông tin, khuyến khích phát hiện tham nhũng, bảo vệ người tố cáo đồng thời xử lý nghiêm hành vi lợi dụng vu khống; làm tốt công tác tổng kết, đánh giá việc thực hiện Luật PCTN để trình Quốc hội sửa đổi toàn diện Luật PCTN.

Chính phủ cũng như từng thành viên Chính phủ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình hành động một cách thường xuyên, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn, khắc phục những hạn chế, yếu kém, xử lý nghiêm vi phạm.

Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương nghiêm túc triển khai thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ trong công tác PCTN, đồng thời kiến nghị các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, các cơ quan báo chí, hiệp hội doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp cùng toàn thể nhân dân tham gia, đồng hành cùng Chính phủ trong công tác PCTN cũng như theo dõi, giám sát, phản biện, đóng góp ý kiến giúp Chính phủ thực hiện thành công Chương trình hành động PCTN đã đề ra.

- Từ một số vụ việc gây bức xúc dư luận vừa qua như vụ ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cafe “Xin Chào”, bị Công an và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh, TP HCM khởi tố, đề nghị truy tố về hành vi vi phạm hành chính; bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, chuyên "chống cát tặc" tại Đồng Nai bị nhân viên bảo vệ rừng đánh và bị công an bắt tạm giam, báo chí dư luận đặt vấn đề về việc lạm quyền trong thi hành công vụ của một bộ phận cán bộ công quyền ở địa phương. Xin Người phát ngôn Chính phủ cho biết quan điểm của Chính phủ về vấn đề này và sẽ có giải pháp mạnh mẽ gì để ngăn ngừa những sự việc như trên?


Trả lời:

Ngay sau khi nhận được thông tin báo chí phản ánh về việc ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán cà phê “Xin Chào” bị khởi tố, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM khẩn trương kiểm tra, làm rõ vụ việc, đồng thời Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo công an và đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan đến việc xử lý hình sự về hành vi kinh doanh trái phép đối với ông Nguyễn Văn Tấn (C/v số 2754/VPCP-V.I ngày 22/4/2016 của Văn phòng Chính phủ).

Ngày 23/4/2016, đồng chí Viện trưởng Viện KSNDTC có văn bản số 48/BC-VKSTC kết luận, chỉ đạo giải quyết vụ án:

- Hành vi của ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội kinh doanh trái phép; Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Tấn và công khai xin lỗi, bồi thường thiệt hại (nếu có) theo quy định.

- Ngày 23/4/2016, Viện trưởng Viện KSND TP HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng, Phó Viện trưởng Viện KSND Quận 6 (nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh) và Kiểm sát viên Hồ Văn Son, những người trực tiếp tiến hành tố tụng vụ án này.

- Viện KSNDTC có chỉ đạo thông báo rút kinh nghiệm trong toàn ngành.

- Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP HCM chủ động kiểm tra, đánh giá lại vụ án và khi Viện KSND có quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, Công an TP HCM đã có quyết định đình chỉ đối với cán bộ có liên quan, làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.

Về vụ việc liên quan đến bà Nguyễn Thị Ánh Ngọc, trú tại xã Phước An, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra, làm rõ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ (C/v số 2761/VPCP-V.I ngày 22/4/2016 của Văn phòng Chính phủ).

Những vụ việc gây bức xúc xảy ra thời gian vừa qua cho thấy, có một số cán bộ, công chức đã lạm quyền khi thực thi công vụ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Mặt khác, cũng cho thấy tình trạng một số cán bộ, công chức, người có chức vụ, quyền hạn khi thi hành nhiệm vụ nhưng thoái hoá biến chất, tiêu cực hoặc hạn chế về trình độ, năng lực, xử lý công việc thiếu trách nhiệm, tùy tiện, vô nguyên tắc. Quan điểm của Chính phủ là không hình sự hoá các quan hệ kinh tế, dân sự, hành chính; kiên quyết xử lý những người vi phạm, không né tránh, không bao che. Với tinh thần đó, Chính phủ đã chỉ đạo thực hiện ngay một số việc trọng tâm sau đây:

- Tăng cường giáo dục cán bộ, công chức thượng tôn pháp luật; chỉ được làm những gì pháp luật cho phép, không ngừng nâng cao chất lượng thực thi công vụ và tinh thần phục vụ.

- Khẩn trương rà soát các chính sách, pháp luật trên các lĩnh vực, nhất là những chính sách ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân, môi trường đầu tư kinh doanh để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra việc thực thi công vụ, việc chấp hành pháp luật, chấp hành các quy tắc ứng xử và quy tắc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

- Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội, của báo chí và nhân dân.

- Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục là vấn đề nhức nhối, gây bức xúc dư luận khi liên tiếp phát hiện các trường hợp như sử dụng hoá chất cho thực phẩm, lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, thực phẩm bẩn,... ảnh hưởng tới sức khoẻ và gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho người dân. Xin cho biết Chính phủ có những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt gì để ngăn chặn, giải quyết triệt để các vi phạm này? Trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra tình trạng này?


Trả lời:

An toàn thực phẩm là vấn đề liên quan đến sức khỏe con người và phát triển kinh tế - xã hội. Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm lãnh đạo, quản lý, chỉ đạo, đã ban hành, thực hiện nhiều chủ trương đường lối, chính sách pháp luật, tăng cường kiểm tra, thanh tra, xử lý vi phạm và đạt được những kết quả nhất định.

Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp về tình trạng vi phạm an toàn thực phẩm vừa qua gây bức xúc xã hội, ngay sau khi được kiện toàn, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận các giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm. Tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo:

Xác định đây tiếp tục là một trọng tâm ưu tiên của Chính phủ. Ngay trong năm 2016 phải tạo chuyển biến rõ nét trong quản lý nhập khẩu, sản xuất, sử dụng các hoá chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y và xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng ô, kháng sinh trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Quản lý chặt chẽ việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng.

Chấn chỉnh việc chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối, doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh phụ gia bảo quản, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, các điểm giết mổ tập trung. Tăng cường thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm và hành vi thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử một số vụ án điểm.

Đề cao trách nhiệm của các cấp các ngành, nhất là của chính quyền địa phương và người đứng đầu. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các địa phương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về quản lý an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật.

Có biện pháp mạnh, kiên quyết, toàn diện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân; đồng thời đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân về bảo đảm an toàn thực phẩm; công khai thông tin và việc xử lý đối với cơ sở vi phạm, biểu dương kịp thời các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có thực phẩm an toàn.

Thủ tướng Chính phủ sẽ sớm ban hành Chỉ thị về việc tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm

VTC News tiếp tục cập nhật...

Nhóm PV

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh