Xem trực tiếp: Nghẹt thở giải cứu đội bóng Thái Lan sau hơn 2 tuần mắc kẹt trong hang động nguy hiểm

(VTC News) - 22h30 ngày 8/7 Lực lượng Hải quân Thái Lan thông báo kết thúc ngày đầu tiên cứu hộ đội bóng mắc kẹt trong hang Tham Luang, 4 thành viên sau khi được đưa ra khỏi hang thành công lập tức được trực thăng cứu hộ đưa tới bệnh viện cách đó khoảng 60km.

Video: Nhìn lại nỗ lực quốc tế cho tới ngày đầu tiên của cuộc giải cứu đội bóng Thái Lan

22h30 ngày 8/7: Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan SEAL thông báo Chiến dịch giải cứu ngày đầu tiên kết thúc thành công với 4 đứa trẻ được đưa ra ngoài hang an toàn, các hoạt động cứu hộ tiếp theo sẽ bắt đầu vào 8h sáng 9/7.

Bốn cầu thủ nhí đã vượt qua quãng đường lặn 1 km dưới nước trước khi đưa ra khỏi hang lần lượt vào 17h40, 17h50, 19h35 và 19h47. 8 cậu bé còn lại và huấn luyện viên 25 tuổi vẫn đang ở lại vị trí ban đầu khi đội cứu hộ tìm thấy.

Video: Cạn oxy dự trữ trong hang Tham Luang, khiến lực lượng cứu hộ phải tạm dừng 

Trực thăng cứu hộ xuất hiện ở khu vực bên ngoài cửa hang Tham Luang, ngay lập tức đưa các thành viên được giải cứu tới bệnh viện cách đó khoảng 60 km.

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn nói rằng chiến dịch cứu hộ ngày đầu tiên 8/7 đã thành công hơn mong đợi. Bốn cầu thủ nhí đã vượt qua quãng đường 1 km dưới nước trước khi đưa ra khỏi hang lần lượt vào 17h40, 17h50, 19h35 và 19h47.

Video: Thành viên đội bóng Thái Lan được đưa lên trực thăng sau khi giải cứu

Khoảng 20h00 (giờ Việt Nam): Ít nhất hai thành viên đội bóng Thái Lan được cứu hộ đưa ra ngoài an toàn

Fox News dẫn lời trưởng bộ phận y tế tỉnh Chiang Rai cho biết: “Hai đứa trẻ đã được cứu ra ngoài. Hiện chúng đang ở bệnh viện dã chiến gần hang động”.

Ít nhất 2 xe cấp cứu và trực thăng được nhìn thấy rời khỏi hiện trường, được cho là sẽ đưa các cậu bé đến bệnh viện cách đó khoảng 60 km. Các quan chức cho biết những trực thăng này sẵn sàng ở hiện trường để đưa bất cứ ai được giải cứu khỏi hang động đến bệnh viện.

Thông tin về tình trạng sức khoẻ của các thành viên đội bóng hiện vẫn chưa được cập nhật. 

Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osatanakorn cho biết các hoạt động cứu hộ bắt đầu từ 10h sáng 8/7 và cậu bé đầu tiên có thể được đưa ra khỏi hang vào 21h cùng ngày. 

"Hôm nay là thời điểm chúng tôi sẵn sàng nhất. Một cơn bão đang đến và mưa lớn có thể sẽ kéo tới và khi đó thời cơ sẵn sàng 100% của chúng tôi sẽ giảm và việc bơm nước ra ngoài sẽ phải bắt đầu thêm một lần nữa. 

Các cậu bé đang rất quyết tâm và sẵn sàng. Chúng đã được thông báo về chiến dịch lần này và sẵn sàng phối hợp với chúng tôi để ra ngoài", ông Osatanakorn nói.

12 cậu bé sẽ được đưa ra khỏi hang từng người một và hoạt động cứu hộ có thể tiếp tục cho tới ít nhất là ngày mai. 

"Nhóm cứu hộ bao gồm 13 thợ lặn quốc tế và 5 đặc nhiệm hải quân SEAL Thái Lan. Chúng tôi có thể nói rằng những người giỏi nhất đã tham gia vào chiến dịch", ông Osatanakorn cho hay. Các nhân viên y tế cũng đã đã tập dượt trong ba ngày qua và sẵn sàng điều trị ngay khi các cầu thủ nhí được đưa ra ngoài. 

Ông này cũng nói thêm rằng con đường dài 1,5 km từ lối vào hang động tới buồng thứ 3, nơi được đặt làm trung tâm chỉ huy hoạt động cứu hộ dù chưa hoàn toàn khô ráo nhưng có thể đi bộ. "Hôm qua là thời điểm mực nước xuống thấp nhất", ông Osatanakorn cho biết nhưng không nói rõ liệu các cậu bé có cần phải lặn từ nơi chúng đang bị mắc kẹt tới buồng thứ 3 hay không. 

"Chiến dịch giải cứu sẽ phụ thuộc vào thời tiết và mực nước. Nếu có gì thay đổi, chúng tôi sẽ dừng lại. Nhưng tôi hy vọng chiến dịch sẽ kết thúc trong vài ngày tới", vị Tỉnh trưởng Chiang Rai nhấn mạnh. 

>>> Đọc thêm: Giải cứu đội bóng Thái Lan: Sơ tán hiện trường, sẵn sàng cứu hộ

 (Nguồn: The Guardian)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU