TRỰC TIẾP giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: Tất cả đã rời hang an toàn

(VTC News) - Cập nhật TRỰC TIẾP diễn biến giải cứu đội bóng nhí Thái Lan mới nhất ngày 10/7.

Đợt giải cứu thứ 3 diễn ra vào lúc 10h08 ngày 10/7 và kết thúc thành công rực rỡ khi đưa tất cả thành viên đội bóng an toàn rời hang vào khoảng 19h00. Những thợ lặn và nhân viên y tế cuối cùng cũng đã rời hang. 

22h35 Tỉnh trưởng Chiang Rai người đứng đầu chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan khỏi hang Tham Luang thông báo 1 bác sỹ và 3 thợ lặn thuộc lực lượng Hải quân Thái Lan SEAL cuối cùng đã rời hang an toàn. 

Họ là những người đã sát cánh bên cạnh lũ trẻ những ngày chúng bị mắc kẹt trong hang sau khi chúng được tìm thấy và cũng là những người cuối cùng rời khỏi hang Tham Luang Nang Non trong chiến dịch giải cứu đội bóng nhí.

"Chúng tôi đã tạo ra thứ mà mọi người mà tưởng là điều không thể. Giờ đây, nó đã là nhiệm vụ khả thi", ông Narongsak Osatanakorn cho biết. 

19h30: Hải quân Hoàng gia Thái Lan kêu gọi hỗ trợ để đưa những thợ lặn cuối cùng rời khỏi hang.

18:55 "12 chú Heo và huấn luyện viên đã ra khỏi hang. Mọi người đều an toàn. Giờ chúng ta chờ 4 con ếch. Hooyah!", Hải quân Thái Lan viết trên Facebook.

Bốn chú ếch ám chỉ 1 bác sĩ và 3 đặc nhiệm đã ở cạnh những người mắc kẹt trong hang.

Những tiếng vỗ tay lớn đã vang lên tại hiện trường vụ giải cứu. 

18:53 CNN cập nhật thông tin từ hiện trường giải cứu đội bóng cho biết 12 cầu thủ nhí đã được cứu hộ đưa ra khỏi hang an toàn, huấn luyện viên là người cuối cùng rời hang Tham Luang. 

18:46 Lực lượng Hải quân Thái Lan SEAL xác nhận cậu bé thứ 12 vừa được đưa ra khỏi hang.

18:30 Cậu bé thứ 9 được đưa tới Bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh trên xe cứu thương. Một máy bay trực thăng đỗ ở gần hang khởi động động cơ để đưa cậu bé thứ 10 tới bệnh viện.

18:10 Theo The Guardian, cậu bé thứ 9 đang trên trực thăng cứu hộ tới bệnh viện Chiang Rai cách hang Tham Luang khoảng 70 km.  

TRUC TIEP giai cuu doi bong nhi Thai Lan: Tat ca da roi hang an toan hinh anh 1

 Xe cứu thương chở cậu bé thứ 9 từ bệnh viện dã chiến ra trực thăng cứu hộ. (Ảnh: The Guardian) 

17:35 Đại diện lực lượng cứu hộ Thái Lan cho biết cậu bé thứ 11 được giải cứu là cậu bé nhỏ tuổi nhất đội có tên Chanin Wiboonrungrueng.

17:15 Al Jazeera News cập nhật thông tin cậu bé thứ 11 vừa được cứu hộ đưa ra khỏi hang. 

Video: Xe cứu thương rời khỏi hang Tham Luang. 

16:37 Reuters đưa tin từ hiện trường giải cứu cho biết cậu bé thứ 10 vừa được đưa ra khỏi hang an toàn. 

TRUC TIEP giai cuu doi bong nhi Thai Lan: Tat ca da roi hang an toan hinh anh 2

Trực thăng cảnh sát hoàng gia Thái Lan cách không xa vị trí hang Tham Luang. (Ảnh: Reuters)

16:19 CNNReuters cho biết cậu bé thứ 9 đã được đưa ra khỏi hang. Cậu bé đang được kiểm tra tại bệnh viện dã chiến ngay tại cửa hang Tham Luang.

15:55 Một xe cứu thương vừa rời khỏi hang Tham Luang, nhưng chưa có xác nhận của đội cứu hộ về người thứ 9 được giải cứu.

TRUC TIEP giai cuu doi bong nhi Thai Lan: Tat ca da roi hang an toan hinh anh 3

Xe cứu thương rời khỏi hang Tham Luang. (Ảnh: Reuters) 

13:37  Đăng trên trang Facebook chính thức, Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Thái Lan cho biết, chiến dịch giải cứu ngày 10/7 có thể sẽ kéo dài hơn so với 2 đợt giải cứu trước.

Trong khi đó, người đứng đầu ban chỉ huy hỗn hợp của chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt ở hang Tham Luang, Narongsak Osatanakorn, cho hay, nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch thì vào cuối ngày 10/7, tất cả các cầu thủ còn lại trong đội bóng nhí này sẽ được đưa ra khỏi hang.

TRUC TIEP giai cuu doi bong nhi Thai Lan: Tat ca da roi hang an toan hinh anh 4

 Người thân của các cầu thủ nhí có mặt tại một chốt an ninh để chờ đợi tin tức mới nhất của con em mình. Ảnh: Reuters.

13:30  Theo kế hoạch, những binh sĩ đặc nhiệm Hải quân Thái Lan sẽ là những người cuối cùng rời khỏi hang và bản thân họ sẽ phải cẩn trọng với sức khỏe sau nhiều ngày ở trong hang tối cùng các cầu thủ nhí.

Bác sĩ và các đặc nhiệm hải quân đã ở cùng các cậu bé trong hang động suốt ngày qua để trấn an tinh thần và dạy bơi cho các cậu bé.

13:08:  Chỉ huy chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Lợn Rừng đã lịch sự từ chối đề nghị hỗ trợ của tỷ phú công nghệ Elon Musk, ông chủ của tập đoàn công nghệ Tesla, vốn đang quảng bá công khai công nghệ hiện đại của mình.

Ông Elon Musk có nhiều đoạn Tweet nói rằng, trong những ngày qua ông đã thiết kế và chế tạo một tàu ngầm nhỏ nhằm giúp đưa các cậu bé ra khỏi hang Tham Luang an toàn.

“Mặc dù công nghệ của ông Elon Musk là rất tốt và tối tân, song nó không được sử dụng trong chiến dịch giải cứu này”, chỉ huy chiến dịch Narongsak Osatanakorn nói.

Tỷ phú công nghệ Elon Musk sáng sớm 10/7 viết trên Twitter rằng, ông đã mang một tàu ngầm mini được chế tạo từ các bộ phận của một quả rocket và được đặt tên là Lợn Rừng tới khu vực hiện trường chiến dịch giải cứu. Tàu ngầm này sẽ được để lại đây trong trường hợp cần sử dụng trong tương lai. 

13:06: Hiện tại, mưa đã tạnh, trời bắt đầu hửng nắng. Đây là tin tức tốt lành đối với nỗ lực đưa những người còn lại ra khỏi hang Tham Luang.

13:05 Xe cứu thương hối hả tới Tham Luang trong ngày cứu hộ thứ 3.  

12:30  Ông Narongsak Osatanakorn, người đứng đầu trung tâm chỉ huy chiến dịch cứu hộ cho biết, bất chấp lo ngại khi trời liên tục có mưa, đợt giải cứu thứ ba đã được tiến hành từ 10h08’ sáng nay (10/7) và những cơn mưa không ảnh hưởng đến hoạt động cứu hộ.

“Nếu mọi thứ diễn ra đúng kế hoạch, chúng ta sẽ đón 4 đứa trẻ, 1 huấn luyện viên, 1 bác sĩ và các thợ lặn đã ở lại với những người mắc kẹt ra ngoài”, ông Narongsak nói. 

12:07  Chiến dịch cứu hộ đội bóng Lợn Rừng đang được tiến hành vô cùng khẩn trương trong ngày hôm nay (10/7) và đây là nhiệm vụ “táo bạo” với các lực lượng cứu hộ.

Chỉ huy chiến dịch cứu hộ Narongsak Osotthanakorn gọi đây là “cuộc chạy đua với nước và thời gian”.

Phóng viên BBC Jonathan Head đang có mặt tại Chiang Rai cho biết: “Đội thợ lặn nước ngoài và Thái Lan đã nhanh chóng trở lại trong hang với nỗ lực đưa 4 cầu thủ nhí còn lại cùng HLV ra ngoài an toàn. Một thành viên nhóm cứu hộ mô tả nỗ lực cứu hộ hôm nay là cuộc chạy đua với thời gian, vì mưa lớn đã khiến mức nước dâng cao trong hang động”. 

11:40  Tại buổi họp báo ở trường trung học Mae Sai Prasitsart nơi 6 em trong đội bóng theo học vào sáng 10/7, Hiệu phó Mongkolchai Konchum cho biết sự việc vừa xảy ra là một bài học đáng nhớ nên đưa vào chương trình giáo dục để các em biết các kĩ năng cần thiết khi gặp sự cố.

Sau khi biết tin người thợ lặn hi sinh, nhà trường đã vào chùa làm lễ cầu siêu, quyên góp ủng hộ một chút tiền nho nhỏ cho gia đình người xấu số.

Mỗi ngày trường đều tổ chức cầu nguyện cho đội bóng và dành một phút mặc niệm cho thành viên đội thợ lặn hy sinh.  

11:26 Giới chức Thái Lan chuẩn bị tổ chức họp báo gần khu vực cứu hộ để thông báo về kế hoạch giải cứu các thành viên đội bóng nhí trong ngày hôm nay (10/7).

10:48 Các bác sĩ muốn theo dõi những thành viên của đội bóng Lợn Rừng vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang trong khoảng 1 tuần.

Trong khi, FIFA đề nghị đưa các cầu thủ nhí tới xem trận chung kết World Cup vào Chủ nhật (15/7) nếu được. Tuy nhiên, điều này sẽ khó có thể thực hiện được. Hy vọng rằng tất cả 12 cậu bé sẽ cùng nhau xem trận chung kết qua tivi và thưởng thức những món ăn ưa thích. 

10:30  Giới chức y tế tại Chiang Rai xác nhận một số cậu bé được giải cứu khỏi hang động Tham Luang đã được gặp lại cha mẹ mình.

Cuộc đoàn tụ diễn ra sau tấm kính cách ly, bởi vì giới chức y tế vẫn đang “cực kỳ cẩn thận” cho đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm rằng những cậu bé này không mắc phải căn bệnh truyền nhiễm nào.

Kể cả khi có kết quả, các bậc phụ huynh cũng sẽ chỉ được nhìn thấy con em mình ở khoảng cách 2m và họ phải mặc quần áo bảo hộ. Sẽ rất lâu nữa họ mới được thực sự được ôm lấy con mình. 

10:19 Các lực lượng cứu hộ muốn tranh thủ tận dụng điều kiện thời tiết thuận lợi cho nỗ lực giải cứu cuối cùng, đưa toàn bộ 5 người còn lại trong hang Tham Luang ra ngoài an toàn. Tuy nhiên, cơn mưa lớn đang diễn ra có thể gây khó khăn cho chiến dịch cứu hộ.

Video trực tiếp giải cứu đội bóng Thái Lan ngày 9/7 (Nguồn: VTC Now) 

Chiến dịch cứu hộ ngày thứ 2 đã kết thúc sau khi đứa trẻ thứ 8 được đưa ra ngoài an toàn, CNN cho hay.

Nguồn tin của The Guardian cho biết cậu bé thứ 7 sau khi ra khỏi hang lập tức được đưa tới bệnh viện Chiang Rai. 

19h05: Cậu bé thứ 8 được đội cứu hộ đưa ra khỏi hang an toàn, CNN và Reuters dẫn lời nhân viên đội cứu hộ cho hay.

18h50: Cậu bé thứ 7 được đưa ra khỏi hang an toàn tính tới 18h50 ngày giải cứu thứ hai, giúp số người trong hang giảm xuống còn 6 người, CNN cập nhật thông tin giải cứu từ hiện trường. 

Video: Xe cứu thương chở hai cậu bé thứ 6 và thứ 7 rời khỏi hang Tham Luang 

18h18: Cậu bé thứ 6 được đưa ra khỏi hang, The Guardian dẫn nguồn tin từ đội giải cứu cho hay.

Vào 17h10 ngày 9/7 truyền hình Thái Lan có phát trực tiếp hình ảnh một chiếc trực thăng cứu hộ và xe cứu thương xuất hiện trước cửa hang Tham Luang, được cho để di chuyển thành viên thứ 5 tới bệnh viện sau khi được đội cứu hộ giải cứu khỏi hang thành công. 

Video: Trực thăng cứu hộ và xe cứu thương được cho là di chuyển cậu bé thứ 5 tới bệnh viện

Vào 17h32 chiếc trực thăng cứu hộ hạ cánh tại khu vực bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh cách hang Tham Luang khoảng gần 70 km. 

Video: Trực thăng cứu hộ hạ cánh tại bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh

Theo nguồn tin của giới chức địa phương cậu bé thứ 5 được đưa ra khỏi hang Tham Luang Nang Non vào lúc 16h27 ngày 9/7.

Như vậy sau hai ngày bắt đầu chiến dịch cứu hộ đội bóng mắc kẹt khỏi hang Tham Luang, tính đến thời điểm này có ít nhất 5 thành viên được giải cứu thành công. 

Tỉnh trưởng Changrai Narongsak Osatanakorn, chỉ huy chiến dịch giải cứu cho biết các điều kiện hôm nay đều thuận lợi như hôm qua và thời điểm nhóm thợ lặn tiến vào hang cũng sớm hơn 5 giờ so với dự kiến.

Các thợ lặn đã tiến vào hang Tham Luang Nang Non vào 11h sáng 9/7, bắt đầu chiến dịch giải cứu thứ 2 và dự kiến sẽ đưa nhóm tiếp theo rời khỏi hang vào lúc 19h30-20h30.

Một quan chức của Sở Lâm Nghiệp Thái Lan cho biết mực nước trong hang vẫn đang giảm nhờ nỗ lực tháo nước ra khỏi hang bằng hàng nghìn máy bơm. 

"Mực nước không đáng lo ngại và không bị ảnh hưởng đáng kể dù mưa liên tục trong 48 giờ qua", ông này cho biết. 

>>> Đọc thêm: Sơ đồ cứu hộ: Đội bóng Thái Lan đang được giải cứu khỏi hang Tham Luang như thế nào?

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU