• Zalo

Bộ Công an điều tra nghi vấn điểm thi bất thường tại Hòa Bình

Thời sựThứ Năm, 02/08/2018 16:38:00 +07:00

Trước thông tin điểm thi cao bất thường tại Hòa Bình, Bộ Công an đang tiếp tục phối hợp với tỉnh Hòa Bình để điều tra, làm rõ những nghi vấn.

Video: Hòa Bình phát hiện vấn đề liên quan đến chấm thi

Phần chấm thi trắc nghiệm không logic

Chiều 2/8, ông Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình xác nhận, Bộ Công an đang phối hợp điều tra những bất thường trong điểm thi tại địa phương này. Hiện tại, Sở GD-ĐT Hoà Bình phối hợp với Bộ Công an điều tra vụ việc. Việc điều tra dựa trên kết luận chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT yêu cầu tiếp tục điều tra.

Trả lời báo chí chiều 2/8, ông Nguyễn Đức Lương - Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hòa Bình thừa nhận việc chấm thi trắc nghiệm cần báo cáo Bộ GD-ĐT và cơ quan công an. Cơ quan công an tỉnh Hòa Bình và Bộ Công an đang xác minh và hiện chưa có kết quả. Sở GD-ĐT Hoà Bình đang chờ kết luận của cơ quan công an.

Ông Lương cho biết có những vấn đề cần phải báo cáo, đặc biệt ở khâu chấm thi trắc nghiệm, phần chấm thi ở máy tính không logic.

Vị Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hoà Bình cho hay trước đó, ngày 21-22/7, Bộ GD-ĐT đã rút toàn bộ bài thi trên 8 điểm để chấm lại và kết luận toàn bộ số bài trùng khớp kết quả đã công bố. Tuy nhiên sự việc bất thường, Sở GD-ĐT Hoà Bình cần báo cáo được phát hiện ngày 28/7 và công an xác minh từ ngày 30/7.

hoa binh 2

 Sở GD-ĐT Hoà Bình.

Chấm thẩm định không phát hiện sai phạm

Ngày 23/7, Hội đồng chấm thẩm định bài thi THPT Quốc gia 2018 tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình đã thông báo kết quả chấm thẩm định bài thi Trắc nghiệm kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Cụ thể, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định cho thấy, 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở GD-ĐT công bố ngày 11/7/2018.

Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT, có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi.

Ngoài ra, công an, công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định; Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài.

Theo đó, Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình cần rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm; Tiếp tục thực hiện các công việc của Kỳ thi theo Quy chế thi Trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT ngày 28/2/2018 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh triển khai thực hiện việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia 2018 theo Công văn số 3060/BGDĐT-QLCL ngày 20/7/2018 của Bộ GD-ĐT; Công bố kết quả chấm thẩm định các bài thi, kỳ thi THPT Quốc gia 2018 của Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hòa Bình.

Video: Hòa Bình bị rà soát điểm thi THPT Quốc gia 2018

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: