• Zalo

Trọng tài Võ Minh Trí: Có còn uy tín của Vua

Thể thaoThứ Tư, 14/03/2012 12:14:00 +07:00

Cái đau lớn nhất trong vụ bẻ còi trên sân Thanh Hóa là rơi trúng TT FIFA Võ Minh Trí, người được Trưởng Ban TT Dương Vũ Lâm coi là số 1 Việt Nam.

Cái đau lớn nhất trong vụ bẻ còi trên sân Thanh Hóa là rơi trúng TT FIFA Võ Minh Trí, người được Trưởng Ban TT Dương Vũ Lâm coi là số 1 Việt Nam và hiện đang là lá cờ đầu trong giới TT ở Việt Nam nhờ khẳng định được chuyên môn, uy tín và kinh nghiệm nghề nghiệp bao năm lăn lộn cùng môi trường BĐVN cũng ra trường quốc tế...

Đúng thành sai, sai thành đúng
Không ít độc giả thắc mắc về sự đúng sai trong tình huống TT Võ Minh Trí bẻ còi trên sân Thanh Hóa. Chúng tôi cũng không thể giải đáp thỏa đáng và với quan điểm để người chuyên môn nói về chuyên môn, cựu Còi vàng Dương Mạnh Hùng đã phân tích cụ thể. 
Ở tình huống khó, gây ra nhiều tranh cãi và cần chuyên môn sâu để phân tích này, chúng tôi xin được “cắt hình” để phân tích lại một lần nữa, cho tất cả cùng rõ:
Có còn uy tín của Vua 
Khi TT Võ Minh Trí ở góc quan sát thuận lợi tuýt còi, rút thẻ vàng thứ 2 với Hữu Phước và chỉ tay vào chấm 11 rồi quay sang thấy TT biên căng cờ liền chạy lại trao đổi và thay đổi bẻ còi, cần phải hỏi trợ lý 2 Nguyễn Toàn Thắng căng cờ vì cái gì?
Loại trừ tình huống phạm lỗi của Hữu Phước quá rõ ràng, ở đây có 2 tình huống xảy ra:

Thứ nhất, TT biên giơ cờ báo việt vị khi Quốc Phương có động tác chuyền bóng (ở khoảng cách rất gần trúng chân Văn Ngân bật lại và cầm bóng đi tiếp rồi bị phạm lỗi), Sunday có việt vị không? Câu trả lời là không, bởi Sunday vì ở vị trí dưới hậu vệ nhưng chưa tham gia tình huống bóng (chưa nhận bóng, không chiếm lợi thế và không che khuất tầm nhìn đối phương). 
Thứ hai, nếu TT biên giữ cờ ở pha Quốc Phương bị phạm lỗi bóng văng đến chân Sunday thì rõ ràng sai lè lè. Bởi ngay khi Quốc Phương bị đốn ngã, TT Võ Minh Trí đã cắt còi và khi bóng đến chân Sunday đã là bóng ngoài cuộc. 
Lý giải cho quyết định căng cờ của Nguyễn Toàn Thắng, nhiều TT tin rằng anh đã quá vội khi thấy Quốc Phương có động tác chuyền và Sunday đứng dưới hậu vệ. Nhưng tình huống quá nhanh, phát hiện ra thì muộn nên lúng túng, buộc phải chọn giải pháp giữ cờ và báo hiệu cho TT chính.
Cái sau này kéo theo cái sai khác dẫn đến quyết định thay đổi của TT Võ Minh Trí. Từ chỗ đúng khi phạt thẻ và 11m vì bóng trong cuộc, ông Trí thành sai khi nghe theo lời trợ lý và quyết định phạt lên cho V.Hải Phòng sai về luật (cả 2 tình huống bị xem là việt vị đều không việt vị).  
Và từ câu chuyện của số 1
Bỏ qua chuyện đúng sai khi phải đưa ra quyết định trong một tích tắc rồi thay đổi nó trong một giây “ma làm” sau khi tham khảo ý kiến chưa đầy đủ, rõ ràng từ trợ lý vốn đang hoang mang với chính quyết định của mình, vấn đề hậu sự cố trên sân Thanh Hóa với một tai nạn nghề nghiệp khi gặp một “ca khó” nằm ở chỗ, nó rơi vào trúng TT FIFA Võ Minh Trí. 
 
Sẽ là bình thường nếu ông Trí bảo vệ quyết định thay đổi, nếu thay đổi đó đúng và là sửa sai thành đúng. Đằng này, ông Trí sửa đúng thành sai và cái sai đó, không được phép xuất hiện và khó có thể chấp nhận với một TT trình độ, đẳng cấp và kinh nghiệm đầy mình như thế.
Còn đáng nói hơn nữa, sau khi “sự đã rồi” và có thời gian để xem xét, phân tích lẫn suy nghẫm kỹ, cả trợ lý Nguyễn Toàn Thắng và TT Võ Minh Trí đều không dám thẳng thắn, trung thực với cái sai của mình. Nếu Thắng thừa nhận sai khi căng cờ báo việt vị quá sớm thời điểm Quốc Phương chuyền (kéo theo cái sai tiếp khi giữ cờ) và Trí dám khẳng định lại quyết định bẻ còi còi của mình là sai, vấn đề sẽ khác.
Khác bởi Võ Minh Trí TT là đẳng cấp FIFA, đang là số 1 Việt Nam và được coi là “anh cả”, tấm gương cho rất nhiều TT trẻ nhìn vào học tập, noi theo. Khác bởi nghề TT vốn cao quý mà đôi khi chuyên môn hay bất kỳ cái gì tương tự không thể so sánh với phẩm chất số 1: Trung thực. 
Khi mà uy tín, niềm tin và hình ảnh của các ông Vua sân cỏ Việt Nam đang bị nghi ngờ dữ dội, sự trung thực, thẳng thắm mới chính là thứ quan trọng nhất.
Đặc biệt, quan trọng với niềm tin nơi các cầu thủ, HLV và đội bóng vốn đang rất thiếu cơ sở để nhìn vào mà tôn trọng cuộc chơi.

Triết Long (Thể Thao 24h)


Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: