Trọng tài V-League: Quyền lực tuyệt đối

Chiếc thẻ đỏ mà Quốc Anh phải nhận là chính xác sau hành vi đánh nguội của cầu thủ này, nhưng SHB.ĐN vẫn có lý do để “khóc”.

Bởi ở trong một hoàn cảnh khác, dù hình ảnh giật cùi chỏ khá lộ của Quốc Anh có được chiếu đi chiếu lại trên truyền hình thì rất có thể anh cũng chỉ phải nhận một thẻ vàng. Vì “lịch sử” đã chứng minh, một quyết định còn khó khăn hơn rất nhiều là vụ “bẻ còi” trên sân Chi Lăng năm 2009 còn có thể diễn ra thì việc thay thế một chiếc thẻ đỏ bằng một chiếc thẻ vàng có lẽ chỉ là chuyện nhỏ.

Đã có thời SHB.ĐN được xem là “cục cưng” của giới TT Việt nhưng bây giờ họ là đội kêu ca nhiều nhất; nhưng theo chiều ngược lại, có những đội trước kia còn kêu ca nhiều hơn thế song lúc này hoàn toàn hài lòng với công tác TT (?).

      Nhưng thực tế ấy không phủ nhận được một thực tế khác là với bóng đá VN, các TT đang nắm giữ một quyền lực rất lớn . 

Nhưng thực tế ấy không phủ nhận được một thực tế khác là với bóng đá VN, các TT đang nắm giữ một quyền lực rất lớn . Tất nhiên, việc tạo ra một sân chơi công bằng tuyệt đối là điều không tưởng trong bóng đá. Một giải đấu hàng đầu như giải Ngoại hạng, ngay cả khi đã phát động chiến dịch Respect (tôn trọng) thì thỉnh thoảng người ta vẫn thấy các vị HLV đáng kính chụm miệng “phun” ra một câu “khó nghe” về phía các ông vua sân cỏ.

Nhưng thực tế ấy không phủ nhận được một thực tế khác là với bóng đá VN, các TT đang nắm giữ một quyền lực rất lớn; ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất như hành vi ứng xử trên sân cỏ thì cán cân cũng nghiêng về phía họ. Rằng những phát biểu của các “ông vua” vẫn được xem là “chân lý” qua việc được ghi vào báo cáo của GSTT và GS trận đấu, còn của HLV và cầu thủ thì không.
Khá nhiều các TT đang cầm còi trên mặt bằng V-League hiện nay còn kiêm nhiệm thêm chức danh giáo viên thể chất tại các trường ĐH, CĐ. Trong khi đó, có rất ít cầu thủ chạm đến cái ngưỡng học vấn vừa nhắc. Nhưng sự khác biệt về học vấn không hề đồng nghĩa với sự khác biệt tương đương về văn hóa ứng xử, khi bên cạnh những câu chửi tục của giới quần đùi áo số đôi khi người ta lại được nghe thấy những phát ngôn gây “sốc” không kém của các ông vua áo đen.

Nếu đồng ý rằng không có lửa thì sẽ không có khói và sự tôn trọng cần phải đến từ cả 2 bên, sự ra đời của VPF với kỳ vọng chấn chỉnh lại công tác TT hẳn sẽ phải bắt đầu từ việc xác định lại TT cũng là một chủ thể tham gia vào cuộc chơi chứ không phải “là cha, là mẹ”, bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất.
Để mỗi khi xảy ra sự cố, các chủ thể khác không còn nhìn những ông vua sân cỏ nếu không phải bằng ánh mắt nghi ngờ thì cũng không đến nỗi tuôn ra những tràng ai oán kiểu “TT là người, còn chúng tôi là ngợm” mà HLV Lê Thụy Hải từng thốt lên.  

 » Bóng đá Hải Phòng và nỗi đau “núi tiền”
 » HLV Phan Thanh Hùng: Quốc Long chắp tay chỉ là phản xạ
 » Xem Philani-Nguyễn Rogerio hùng hổ “bóp cổ” nhau
 » “Gánh xiếc” của bầu Thụy bị “đập tan”
 » Chất như CĐV Hải Phòng: Múa võ, tắm mưa, diễn Táo quân
 » V.Hải Phòng “chết đuối” sau thủy chiến!
 » Học Công Vinh, Quốc Long chắp tay

» Bóng đá Hải Phòng và nỗi đau “núi tiền” » HLV Phan Thanh Hùng: Quốc Long chắp tay chỉ là phản xạ » Xem Philani-Nguyễn Rogerio hùng hổ “bóp cổ” nhau » “Gánh xiếc” của bầu Thụy bị “đập tan” » Chất như CĐV Hải Phòng: Múa võ, tắm mưa, diễn Táo quân » V.Hải Phòng “chết đuối” sau thủy chiến! » Học Công Vinh, Quốc Long chắp tay "vái" trọng tài » Cầu thủ "triệu đô" gốc Việt: Tôi muốn thi đấu cho ĐTVN » V.Ninh Bình xin giảm án cho Danh Ngọc » Mou-nhí-nhố sẽ tới Việt Nam xin việc?

Đức Hoàng (TT24h)
Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh