Trong khi đang căng thẳng với Mỹ, Iran rục rịch tập trận quy mô lớn

(VTC News) - Các quan chức Mỹ tin rằng Iran đang chuẩn bị một cuộc tập trận lớn, đẩy nhanh thời gian tập trận hàng năm trong bối cảnh căng thẳng với Washington đang lên cao.

Theo Reuters, Iran tỏ ra giận giữ trước quyết định của Tổng thống Donald Trump khi rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên Tehran. Các quan chức cấp cao Iran đã cảnh báo nước này sẽ không dễ dàng chấp nhận chiến dịch mới của Mỹ nhằm phong toả các hoạt động từ tài chính, thương mại, ngoại giao đến quân sự của Iran. 

Trong khi dang cang thang voi My, Iran ruc rich tap tran quy mo lon hinh anh 1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: PCT Netwwork) 

Bộ Tư lệnh trung tâm quân đội Mỹ xác nhận họ quan sát được Iran đẩy mạnh các hoạt động, bao gồm hoạt động ở eo biển Hormuz - cửa ngõ nối vịnh Ba Tư và biển Ả Rập mà lực lượng Vệ binh cách mạng Iran từng đe dọa chặn lại. Cục Thông tin Năng lượng Mỹ gọi đây là “yết hầu vận chuyển dầu mỏ quan trọng nhất trên thế giới” khi có đến 20% tổng số lượng dầu trên thế giới được lưu thông qua đây. 

“Chúng tôi nhận thấy Iran tăng cường hoạt động hải quân ở Vịnh Ả rập, eo biển Hormuz và Vịnh Oman” – Đại úy Hải quân Bill Urban, người phát ngôn tại Bộ Tư lệnh - phụ trách các lực lượng Mỹ ở Trung Đông cho biết.

Ông nói thêm các hoạt động này đang được giám sát chặt chẽ và Mỹ sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác để đảm bảo tự do hàng hải, tự do thương mại ở các vùng biển quốc tế.

Dù vậy quan chức hải quân Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết hay bình luận về các câu hỏi liên quan đến cuộc tập trận của Iran. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Iran đang có nhiều phát biểu chỉ trích Mỹ trong thời gian gần đây, và dường như hoạt động lần này có quy mô lớn hơn so với các cuộc diễn tập trước đây. Thời điểm cuộc tập trận diễn ra cũng khá bất thường, khi chúng thường diễn ra vào khoảng thời gian gần cuối năm.

Reuters dẫn lời quan chức Mỹ giấu tên cho biết lực lượng Vệ binh cách mạng Iran có thể đã chuẩn bị hơn 100 tàu cho các cuộc tập trận, bên cạnh đó là hàng trăm lực lượng mặt đất có thể tham gia. Cuộc tập trận có thể bắt đầu trong vòng 48 giờ (kể từ 2/8) dù thời gian chính xác vẫn chưa được làm rõ.

Video: Tổng thống Mỹ tuyên bố áp dụng các lệnh trừng phạt lên hàng loạt cá nhân và công ty Iran

>>> Đọc thêm: Iran phớt lờ đề nghị đối thoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump

 (Nguồn: Reuters)

Phương Anh
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU