Trịnh Xuân Thanh gây cho hàng loạt bị cáo dưới quyền vướng lao lý

(VTC News) - Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định có đủ căn cứ buộc tội bị cáo Trịnh Xuân Thanh và khẳng định hành vi của bị cáo Thanh đã gây cho hàng loạt bị cáo dưới quyền vướng lao lý.

Video: Trịnh Xuân Thanh bước ra khỏi phòng chờ xử

Sáng nay (22/1), sau hơn 2 tuần xét xử và nghị án, phiên tòa xét xử các bị cáo liên quan đến sai phạm của dự án nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 tiếp tục diễn ra. Theo đó, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 đồng phạm đứng trước tòa nghe phần tuyên án.

Hành vi bị cáo Trịnh Xuân Thanh thỏa mãn dấu hiệu tố Cố ý làm trái

Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định cáo trạng truy tố các bị cáo trong vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, tham ô tài sản xảy ra tại PVC và PVN là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Tại toà, cơ bản các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, tuy nhiên một số bị cáo phủ nhận cáo buộc như luận tội của VKS.

HĐXX cho biết tại tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh thừa nhận biết PVC không đủ năng lực, kinh nghiệm làm tổng thầu, hồ sơ chưa đầy đủ nhưng vẫn chỉ đạo PVC ký kết hợp đồng EPC. 

Ngoài ra, sau khi ký, ban giám đốc PVC đã có tờ trình đề nghị HĐQT phê duyệt nội dung. Bị cáo Thanh đã ký phiếu lấy ý kiến phê duyệt nội dung thực hiện gói thầu.

"Hành vi bị cáo thỏa mãn dấu hiệu tố Cố ý làm trái. Luận cứ tội của các luật sư là không có căn cứ chấp nhận”, thẩm phán nói.

Trinh Xuan Thanh gay cho hang loat bi cao duoi quyen vuong lao ly hinh anh 1

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh và các đồng phạm tại toà sáng nay 22/1. (Ảnh: TTXVN) 

HĐXX khẳng định xuyên suốt vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là hành vi của bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh, biết rõ PVC không đủ năng lực tài chính, năng lực thực hiện dự án. Khi nhận tiền tạm ứng thực hiện dự án, bị cáo Thanh đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng không đúng mục đích, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Hành vi của bị cáo cũng gây cho hàng loạt các bị cáo dưới quyền vướng lao lý. 

Tại cơ quan điều tra và tại tòa bị cáo Thăng và Thanh và luật sư cho rằng bị cáo không phạm tội, phạm tội khác.

Với chứng cứ và lời khai bị cáo, tài tài liệu trong hồ sơ, HĐXX khẳng định việc truy tố bị cáo tội Cố ý là có căn cứ, đúng người, đứng tội, đúng pháp luật.

Trinh Xuan Thanh gay cho hang loat bi cao duoi quyen vuong lao ly hinh anh 2

 Chủ tọa phiên tòa. (Ảnh: TTXVN)

Đủ căn cứ luận tội bị cáo Đinh La Thăng

Về việc cố ý làm trái trong việc lựa chọn nhà thầu, năm 2010, do đầu tư dàn trải không hiệu quả nên tài chính PVC gặp khó khăn. Sau khi gánh thêm 5 dự án thua lỗ do tập đoàn chỉ định, năm 2011 PVC mất cân đối đầu tư gần 1.000 tỷ đồng.

Biết rõ PVC gặp khó khăn về tài chính, chưa có kinh nghiệm làm tổng thầu dự án nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn giao PVC làm tổng thầu hợp đồng EPC theo hình thức chỉ định thầu.

Dù hồ sơ thiếu cơ sở pháp lý, nhưng bị cáo Thăng vẫn chỉ đạo cấp dưới ký hợp đồng EPC số 33.

Về tội Cố ý làm trái của bị cáo Đinh La Thăng, căn cứ lời khai của bị cáo, HĐXX thấy rằng vào ngày 15/10/2010,HĐQT Tập đoàn PVN đã ra nghị quyết phê duyệt phương án thành lập liên doanh tổng thầu EPC nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 trong đó có nội dung PVC là thành viên đứng đầu liên doanh, nhà thầu nước ngoài tham gia lựa chọn theo hình thức đấu thầu thực tế.

Như vậy nghị quyết của HĐTV PVN đã nêu rất rõ, PVC phải thực hiện liên doanh tổng thầu với các nhà thầu nước ngoài đủ năng lực và kinh nghiệm.

Tuy nhiên lúc đó bị cáo Đinh La Thăng đã chỉ định PVC là tổng thầu duy nhất, EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, vi phạm nghị quyết của HĐTV của PVN, điều lệ PVN.

Lời khai bị cáo thừa nhận việc này do sức ép tiến độ, nên có sai phạm trong quy trình chỉ định thầu PVC khi không qua HĐTV.

Bị cáo khai do nôn nóng, sức ép công việc nên bị cáo Thăng đã chỉ đạo ký HĐ 33 trái quy định.

Video: Tuyên án Đinh La Thăng 13 năm tù, Trịnh Xuân Thanh tù chung thân

Tại tòa, Nguyễn Quốc Khánh khai việc nhanh chóng ký hợp đồng EPC do bị cáo Thăng và Phùng Đình Thực chỉ đạo ký cho kịp tiến độ trước ngày 28/2/2011.

Do vậy, HĐXX khẳng định có cơ sở khẳng định bị cáo Đinh La Thăng được báo cáo đến trung tuần tháng 6/2011 mới có đủ hồ sơ EPC để ký, nhưng vẫn chỉ định cấp dưới ký trước ngày 28/2/2011, trái quy định.

Hợp đồng 33 cũng thiếu nhiều nội dung quan trọng, vi phạm nghị định 48 của Chính phủ về hợp đồng trong hoạt động xây dựng.

PVC tại thời điểm được chỉ định thầu trái pháp luật, ký hợp đồng 33 là doanh nghiệp đang thâm hụt tài chính, không đủ kinh nghiệm thực hiện các dự án lớn. Thời điểm đó PVC được PVN chỉ định thầu một số dự án như: Dự án Ethanol Dung Quất, Ethanol Phú Thọ… cho đến nay xác định thất thoát, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Mỗi dự án như vậy có thể trở thành một vụ án, lãnh đạo PVC đang phải đối mặt với nguy cơ điều tra, truy tố, xét xử trong các vụ án hình sự khác.

Theo HĐXX, quyết định chỉ định thầu và chuyển tiền quyết liệt, vội vã chi doanh nghiệp không đủ năng lực đã trái pháp luật, trái chỉ đạo của Chính phủ. 

Bị cáo Đinh La Thăng biết rõ PVC khó khăn nhưng vẫn chỉ định PVC tổng thầu thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2. Bị cáo là người đứng đầu PVN nhưng vẫn có hành vi chỉ định thầu cho PVC, khi biết rõ PVC không đủ năng lực.

Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng vi phạm quy định pháp luật, vi phạm luật đấu thầu và lựa chọn nhà thầu xây dựng.

Đối chiếu với các quy định của Bộ luật hình sự, hành vi của bị cáo Đinh La Thăng thỏa mãn đầy đủ các dấu hiệu của tội Cố ý làm trái, không phải tội danh khác như bị cáo và luạt sư nêu.

HĐXX ghi nhận quá trình cống hiến của bị cáo Đinh La Thăng, như tình tiết giảm nhẹ được quy định Bộ luật hình sự, nhưng pháp luật cần được tôn trọng, công minh, bình đẳng, không loại trừ bất kỳ ai.

HĐXX khẳng định sẽ có một bản án có tình, có lý, tính đến cả công và tội nhưng nghiêm khắc là đủ cảnh báo cho việc lạm dụng quyền lực và tùy tiện vi phạm pháp luật, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho lợi ích Nhà nước và nhân dân.

Trinh Xuan Thanh gay cho hang loat bi cao duoi quyen vuong lao ly hinh anh 3

 Thẩm phán đọc tiểu sử các bị cáo sáng 22/1. (Ảnh: Kim Thược)

Trước đó, sáng 8/1, TAND Hà Nội đưa bị cáo Đinh La Thăng và 21 người trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) và Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) ra xét xử sơ thẩm.

Sáng 17/1, các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án. Trịnh Xuân Thanh đã khóc, xin lỗi Tổng Bí thư tiếp tục đề nghị tòa tuyên ông ta vô tội về tội Tham ô tài sản.

Về cáo buộc cố ý làm trái, bị cáo thừa nhận không đọc kỹ nội dung hợp đồng EPC số 33.

Video: Những phát ngôn của ông Thăng trong phần tự bào chữa

>>> Đọc thêm: Ông Đinh La Thăng nói lời sau cùng: 'Không bao giờ nghĩ bản thân phải đứng trước tòa'

Nhóm PV
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.