Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Triều Tiên xác nhận thử thành công bom nhiệt hạch gây động đất 5.1 độ richter

(VTC News) - Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã xác nhận thử thành công bom nhiệt hạch sáng 6/1/2016.

Trước đó, BBC cho biết một chấn động mạnh 5,1 độ richter mới xuất hiện ở khu vực gần bãi thử hạt nhân của Triều Tiên.

Các quan chức Trung Quốc và Hàn Quốc nói có dấu hiệu cho thấy chấn động là do con người gây ra, có thể là Triều Tiên vừa thực hiện một vụ thử hạt nhân.
Ảnh minh họa về bom nhiệt hạch 

Ảnh minh họa về bom nhiệt hạch 

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết, các bộ trưởng nước này đã tổ chức một cuộc họp khẩn ngay sau khi sự việc xảy ra.

Triều Tiên đã 3 lần thử nghiệm hạt nhân tại đây, gần nhất là vào tháng 2/2013.

Tháng 12 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên kim Jong-un cho biết nước này sở hữu bom H, loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo nước này cho biết Bình Nhưỡng đang sở hữu bom hydro, hay còn gọi là bom nhiệt hạch, và có thể sử dụng loại bom này cùng đầu đạn hạt nhân trong cuộc chiến bảo vệ lãnh thổ.

“Chúng ta đang xây dựng Triều Tiên thành một cường quốc hạt nhân, sẵn sàng kích nổ các quả bom nguyên tử và bom hydro để bảo vệ chủ quyền, tự tôn dân tộc”, KCNA trích phát biểu của ông Kim Jong-un.

Động thái này có thể khiến Liên Hợp Quốc gia tăng trừng phạt với Triều Tiên và làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã không mấy bình lặng giữa Bình Nhưỡng với Washington cũng như các láng giềng.

Triều Tiên được cho là sở hữu một số vũ khí hạt nhân dạng thô. Mỹ và các đồng minh luôn lo ngại về các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên vì mỗi vụ thử nghiệm mới sẽ giúp Bình Nhưỡng tiến gần hơn tới việc hoàn thiện kho vũ khí hạt nhân của mình.

Tùng Đinh (theo Yonhap)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh