Triều Tiên xác nhận thử bom nhiệt hạch là món quà dành cho Mỹ

(VTC News) - Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc đã xác nhận thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 là dành cho nước Mỹ và cảnh báo sẽ có thêm những "món quà" tương tự nếu Mỹ tiếp tục gây áp lực cho Triều Tiên.

Theo Reuters, một nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên xác nhận thử nghiệm bom hạt nhân diễn ra ngày 3/9 là để gửi đến nước Mỹ và sẽ có thêm những "món quà" tương tự nếu Mỹ tiếp tục các động thái chống lại Triều Tiên.

Han Tae Song, Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc xác nhận điều này sau thành công của thử nghiệm bom hạt nhân lần thứ 6 – cũng là thử nghiệm lớn nhất từ trước đến nay của nước này.

“Phương pháp phòng thủ mới đây của đất nước chúng tôi là món quà dành tặng không phải ai khác mà là nước Mỹ”, ông Han phát biểu ngày 5/9 trong hội thảo giải trừ quân bị.

Trieu Tien xac nhan thu bom nhiet hach la mon qua danh cho My hinh anh 1

 Đại sứ Triều Tiên Han Tae Song trong một hội nghị giải trừ quân bị diễn ra ngày 5/9/2017. (Ảnh: Reuters)

“Mỹ sẽ tiếp tục được nhận thêm những món quà chừng nào vẫn còn có những khiêu khích liều lĩnh và cố gắng vô ích nhằm gây áp lực đối với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên”, ông Han nói thêm.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley đã lên án lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là đang nóng lòng gây chiến với một loạt các thử nghiệm bom hạt nhân và tên lửa, đồng thời kêu gọi các thành viên Hội đồng Bảo An thiết lập những biện pháp trừng phạt mạnh nhất có thể để ngăn chặn Triều Tiên và các đối tác thương mại.

Video: Mỹ thử bom nhiệt hạch Ivy Mike

Tuy nhiên Đại sứ Nga tại liên hợp quốc Vassily Nebenzia lại cho rằng kế hoạch trình các thành viên Hội đồng bỏ phiếu cho nghị quyết trừng phạt mới của Mỹ có phần thiếu chín chắn. “Tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể đẩy nhanh mọi thứ như vậy”, Đại sứ Nga trả lời phóng viên. Tổng thống Nga Putin cũng phát biểu rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ chẳng dẫn đến đâu cả.

Nga là một trong các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo An và có quyền phủ quyết nếu không đồng tình với nghị quyết của Mỹ đưa ra. Theo Reuters, các biện pháp trừng phạt trước đó đã không có mấy tác dụng trong việc ngăn chặn Triều Tiên củng cố năng lực tên lửa và hạt nhân.

Trong thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6, Triều Tiên đã thử thành công thiết bị được cho là bom nhiệt hạch (bom H) có sức công phá gấp nhiều lần bom nguyên tử. Thử nghiệm đã gây ra cơn động đất nhân tạo mạnh đến hơn 6 độ richter.

>>> Đọc thêm: Triều Tiên thử bom nhiệt hạch, Nhật Bản lên kế hoạch sơ tán công dân ở Hàn Quốc

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.