Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Triều Tiên xác nhận chuẩn bị phóng vệ tinh lên quỹ đạo tĩnh

Thế giới Thứ Tư, 03/02/2016 10:16:00 +07:00

Triều Tiên mới đây thông báo họ đang lên kế hoạch phóng một vệ tinh vào cuối tháng này trong một nỗ lực phát triển công nghệ tên lửa tầm xa.

(VTC News) - Triều Tiên mới đây thông báo với Liên Hợp Quốc việc Bình Nhưỡng  đang lên kế hoạch phóng một vệ tinh vào cuối tháng này.

Trao đổi với Reuters, phát ngôn viên của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông báo từ phía Triều Tiên về việc nước này sẽ phóng vệ tinh quan sát Trái đất trong khoảng thời gian từ mùng 8 đến 25/2.”
Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên được phóng vào tháng 12/2012.
Tên lửa Unha-3 của Triều Tiên được phóng vào tháng 12/2012. 
Không chỉ “đánh tiếng” với IMO, Bình Nhưỡng cũng đã thông báo kế hoạch này với Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) về kế hoạch phóng một vệ tinh có thời hạn bốn năm lên quỹ đạo tĩnh. Tuy nhiên, phía ITU cũng cho biết họ đang tiếp tục xác nhận thêm một số vì thông báo của Bình Nhưỡng còn rất mơ hồ và không đầy đủ.

Mặc dù Bình Nhưỡng cho biết họ đơn giản chỉ đang theo đuổi một chương trình nghiên cứu không gian, nhưng có vẻ như Hoa Kỳ và nhiều  khác lại không mấy tin vào điều đó. Chính phủ các quốc gia này lo ngại vụ phóng vệ tinh này thực chất chỉ là để ngụy trang cho một vụ thử nghiêm tên lửa đạn đạo.

Hồi đầu tháng 1, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, Hoa Kỳ và Hàn Quốc lại nhận định đây chỉ là một hành động “khoa chiêng múa trống” bởi họ cho rằng vụ nổ này quá nhỏ so với những gì mà nó nên xảy ra.

Tuần trước, các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ nghi ngờ nhiều khả năng Triều Tiên đang chuẩn bị một vụ phóng tên lửa tầm xa sau khi nhận thấy những tín hình ảnh bất thường từ các vệ tinh quan sát.

Song Hy
(theo Reuters)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin