Triều Tiên tuyên bố muốn đối thoại, Mỹ tỏ ý hoài nghi

(VTC News) - Một quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ hoài nghi về tuyên bố muốn tham gia vào các cuộc đàm phán hạt nhân Triều Tiên đưa ra mới đây và không loại trừ khả năng đây là tính toán mới của Bình Nhưỡng.

"Có lẽ đây là một bước đột phá, nhưng tôi thực sự nghi ngờ điều này", Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nói trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện hôm 6/3. 

Vị quan chức tình báo cấp cao thêm một lần nữa nhấn mạnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một người rất tính toán và việc Triều Tiên nhiều lần khước từ đề nghị hội đàm từ phía Mỹ trước đây cho thấy Bình Nhưỡng đang "câu giờ" để có thêm thời gian phát triển năng lực hạt nhân của họ. 

Video: Đệ nhất phu nhân Triều Tiên xuất hiện cùng chồng trong lễ duyệt binh 

Tuyên bố này được ông Coats đưa ra không lâu sau khi phái Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng bày tỏ thiện chí đối thoại với Mỹ về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên cũng như bình thường hóa quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Triều Tiên theo đó khẳng định không có bất cứ lý do nào để sở hữu vũ khí hạt nhân nếu an ninh của mình được đảm bảo, đồng thời hứa không sử dụng vũ khí hạt nhân hay các loại vũ khí thông thường để tấn công Hàn Quốc. 

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump cho là tín hiệu tích cực trong nỗ lực phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. 

"Khả năng về các cuộc đàm phán với Triều Tiên đang tiến triển tích cực. Lần dầu tiên sau nhiều năm, một nỗ lực nghiêm túc đang được tất cả các bên xem xét. Thế giới đang dõi theo và chờ đợi. Có thể đây là hy vọng sai lầm, nhưng Mỹ vẫn sẵn sàng hướng theo chiều hướng này", Tổng thống Trump viết trên Twitter cá nhân. 

Hồi tuần trước, nhà lãnh đạo Mỹ cũng khẳng định Bình Nhưỡng đã chủ động gọi điện đề xuất một cuộc đàm phán. Nhưng Triều Tiên ngay sau đó có động thái đáp trả khi khẳng định Washington không nên hiểu sai ý định đối thoại của Bình Nhưỡng. 

>>> Đọc thêm: Triều Tiên hứa không dùng vũ khí hạt nhân tấn công Hàn Quốc, tiến tới hội nghị thượng đỉnh liên Triều

 (Nguồn: Straitstimes, Yonhap )

Song Hy
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU