Triều Tiên phóng tên lửa có tầm bắn xa nhất từ trước đến nay, có thể vươn đến Washington

(VTC News) - Triều Tiên vừa phóng đi một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa rơi xuống gần Nhật Bản có tầm bắn được đánh giá là có thể vươn tới thủ đô Washington của Mỹ.

Theo Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc, tên lửa được phóng đi từ thành phố Pyongsong vào khoảng 3h17 sáng 29/11, bay được khoảng 50 phút trước khi tới xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Với tầm cao 4,500 km và tầm xa 960 km, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định tên lửa này bay "cao hơn bất cứ tên lửa nào được phóng thử từ trước tới nay". Tuy nhiên, Lầu Năm Góc khẳng định tên lửa này của Triều Tiên không gây ra bất cứ mối đe dọa nào cho Mỹ và đồng minh. 

Trieu Tien phong ten lua co tam ban xa nhat tu truoc den nay, co the vuon den Washington hinh anh 1

Một vụ phóng tên lửa Triều Tiên.  

"Nếu những con số này là chính xác, tên lửa này sẽ có tầm bắn vào khoảng 13.000 km. Một tên lửa như vậy có thể vươn tới thủ đô Washington và bất cứ phần nào trên lục địa Mỹ", Liên minh của các nhà khoa học có trụ sở ở Mỹ khẳng định.

Phía quân đội Hàn Quốc cũng xác nhận thông tin về vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên, đồng thời khẳng định có động thái đáp trả khi phóng đi một tên lửa "tấn công chính xác" vào 3h23, tức là chỉ vài phút sau động thái của Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định sẽ giải quyết vấn đề trong tuyên bố mới nhất đưa ra liên quan tới động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.

>>> Đọc thêm: Phát hiện tín hiệu radio cho thấy Triều Tiên có thể chuẩn bị thử tên lửa

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.