Tình báo Mỹ nghi ngờ Triều Tiên lại sắp làm cả thế giới chấn động

Thế giớiThứ Năm, 20/07/2017 10:41:00 +07:00

CNN dẫn nguồn tin tình báo Mỹ phân tích khả năng Triều Tiên có thể đang chuẩn bị cho một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hoặc tên lửa tầm trung.

Theo hai quan chức chính quyền Mỹ thân cận với nguồn tin tình báo, hình ảnh vệ tinh mà Washington thu được phát hiện ra bức xạ mới cho thấy Triều Tiên đang thử nghiệm các bộ phận, cơ sở điều khiển cho ICBM hoặc tên lửa tầm trung.

Điều này khiến giới chức tình báo Mỹ nhận định Bình Nhưỡng có khả năng sẽ thực hiện vụ phóng trong khoảng 2 tuần tới. 

trieu_tien_hbrd-0109410

Hình ảnh vụ phóng tên lửa hôm 4/7 của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters) 

Đồng thời, các quan chức Mỹ cho rằng Triều Tiên đang tiếp tục thử nghiệm các bộ phận để phục vụ cho các vụ phóng tên lửa từ tàu ngầm, nhưng chương trình đó được cho là mới chỉ trong giai đoạn đầu.

Trước đó, hôm 4/7, Triều Tiên tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14, đánh dấu vụ phóng ICBM đầu tiên trong lịch sử. Tên lửa bay được quãng đường 933 km, đạt độ cao 2.802 km trong 39 phút trước khi rơi xuống vùng biển Nhật Bản.

Video: Hành động của ông Kim Jong-un gây nguy hiểm cho tên lửa Triều Tiên

Bình Nhưỡng tuyên bố tên lửa của họ có khả năng tấn công tới bất cứ nơi nào trên thế giới, trong đó có cả phần lục địa của Mỹ.

Mặc dù vậy, Tướng Paul Selva, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ cho rằng, Triều Tiên khó có thể tấn công nước Mỹ với độ chính xác cao hay bất cứ khả năng thành công nào. 

Tuy nhiên, ông này cho rằng Washington vẫn nên cẩn trọng bởi Bình Nhưỡng rất giỏi ngụy trang và che giấu vũ khí.

Song Hy (Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn