Triều Tiên khởi động lò hạt nhân, Hàn Quốc lên tiếng

(VTC News) – Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói Seoul bày tỏ sự tiếc nuối trước tuyên bố tái khởi động lò hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tờ Kyodo News dẫn lời ông Cho Tai Young, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tại cuộc họp báo hôm 2/4 tại Seoul: "Nếu Triều Tiên thực sử khởi động lò hạt nhân này thì đúng là điều đáng tiếc”.

Cũng trong phát biểu này, ông Cho lên tiếng kêu gọi Triều Tiên "tuân thủ đầy đủ các thỏa thuận đã đạt được nhằm đảm bảo tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên."

Trước đó
, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tái khởi động một lò phản ứng hạt nhân đã đóng cửa năm 2007. Trong tuyên bố này, Triều Tiên cũng tỏ ý công khai làm giàu urani cấp độ sản xuất vũ khí vào thời điểm căng thẳng hai miền Triều Tiên đang dâng cao.

 Lò hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên - Ảnh: Kyodo

 Lò hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên - Ảnh: Kyodo


Động thái này được hãng tin BBC cho là sẽ làm tăng lực lượng hạt nhân của Triều Tiên cả về “chất lượng và số lượng”.

Theo Hãng thông tấn KCNA, hành động này sẽ bao gồm việc "điều chỉnh lại và khởi động lại" toàn bộ các thiết bị tại khu tổ hợp hạt nhân Yongbyon, kể cả một nhà máy làm giàu urani và một lò phản ứng 5 MW.

Tháng 7/2007, Bình Nhưỡng đóng lò phản ứng hạt nhân Yongbyon theo một thỏa thuận 6 bên về việc từ bỏ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Mùa hè sau đó, họ đã phá hủy tháp làm lạnh.
 
Lò phản ứng này là nguồn plutoni duy nhất cho chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng. Một số nguồn tin tình báo quân sự cho rằng lượng plutoni của nước này đủ để sản xuất từ 4 đến 8 quả bom.


Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon qua tấm ảnh chụp từ vệ tinh - 
Ảnh: Kyodo 

Trung tâm nghiên cứu hạt nhân Yongbyon qua tấm ảnh chụp từ vệ tinh - Ảnh: Kyodo 


Triều Tiên tiết lộ rằng họ làm giàu urani tại Yongbyon vào năm 2010 khi nước này cho phép các chuyên gia nước ngoài đến thăm cơ sở kể trên.

Bình Nhưỡng lâu nay luôn tuyên bố rằng việc làm giàu urani ở cấp độ thấp chỉ nhằm sản xuất ra điện năng, theo BBC.

Triều Tiên gần đây liên tục đưa ra những lời cảnh báo về việc tấn công, dìm đối phương trong 'biển lửa' sau khi Hội đồng bảo an LHQ thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt nước này sau lần thử hạt nhân thứ 3 hồi 12/2 vừa qua.

Linh Vy
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN