Triều Tiên kêu gọi Mỹ-Hàn ngừng tập trận chung

Thế giớiThứ Ba, 29/05/2018 21:28:00 +07:00

Ngày 29/5, Triều Tiên kêu gọi Mỹ ngừng các cuộc tập trận chung quy mô lớn với Hàn Quốc để tạo không khí thuận lợi cho đàm phán hai bên.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài xã luận nêu rõ Bộ Quốc phòng Mỹ và Nhà Trắng đã khẳng định các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn đơn thuần chỉ mang tính "phòng thủ" và hoạt động chung "thường niên" này sẽ tiếp tục được tiến hành với quy mô không giảm.

Tuy nhiên, bài viết nhấn mạnh các cuộc tập trận của Mỹ tổ chức hàng năm tại Hàn Quốc là nguyên nhân sâu xa gây rối hòa bình và ổn định tại Bán đảo Triều Tiên vì các hoạt động này được tiến hành với các tình huống giả định một cuộc tấn công phủ đầu và tổng lực chống lại Triều Tiên.

tap-tran-chung-my-han-1510960311953

Một cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn. (Ảnh: Getty Image)

Bài báo khẳng định rằng khi Triều Tiên và Mỹ đang tiến tới "đối thoại trực tiếp với mong muốn giải quyết các vấn đề còn tồn đọng", thì việc tiến hành các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn này là không cần thiết và không phù hợp.

Bài báo nhấn mạnh: “Nếu Mỹ thực sự hy vọng đối thoại, nước này cần chấm dứt các hành động đe dọa đối tác đối thoại của mình bằng vũ lực”.

Mỹ và Hàn Quốc từng tuyên bố sẽ tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung theo đúng lịch trình, bất chấp các cuộc đối thoại đang diễn ra giữa hai nước này với Triều Tiên.

Trong các phát biểu riêng rẽ cuối tuần qua, cả Tổng thống Mỹ Donald Trumpnhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều bày tỏ sẵn sàng gặp nhau như kế hoạch vào ngày 12/6 tới tại Singapore, mặc dù trước đó ông Trump tuyên bố hủy cuộc gặp này.

Dự kiến, các quan chức Mỹ và Triều Tiên gặp nhau tại Singapore ngày 29/5 để thảo luận cụ thể các vấn đề liên quan cuộc gặp thượng đỉnh trên. Cùng ngày, một cuộc gặp khác giữa giới chức hai nước cũng được tổ chức tại làng đình chiến Panmunjeom ở biên giới hai miền Triều Tiên để chuẩn bị cho sự kiện lịch sử này.

Video: Mỹ rút 'pháo đài bay' B-52 khỏi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn

Đọc thêm: Mỹ hoãn gói trừng phạt mới với Triều Tiên 'vô thời hạn' trước thềm hội nghị thượng đỉnh

(Nguồn: Tin tức TTXVN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !